Quốc Cường Gia Lai giải thể công ty bất động sản Hiệp Phát

Quốc Cường Gia Lai vừa công bố thông tin bất thường về quyết định giải thể Công ty CP Bất động sản Hiệp Phát do hoạt động không hiệu quả.
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai vào diện cảnh báo từ 15/2 Quốc Cường Gia Lai ''giấu'' 14 thương vụ chuyển nhượng nghìn tỷ đồng

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) vừa có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM công bố thông tin giải thể Công ty CP bất động sản Hiệp Phát tại TP HCM.

Theo đó, Quốc Cường Gia Lai giải thể, đồng thời rút toàn bộ vốn tại Công ty CP bất động sản Hiệp Phát (địa chỉ tại 26 Trần Quốc Thảo, phường 6, quận 3, TP HCM) do hoạt động không hiệu quả.

Được biết, Công ty CP bất động sản Hiệp Phát là 1 trong 7 công ty con của Quốc Cường Gia Lai khi sở hữu 90% vốn tại đây.

quoc cuong gia lai giai the cong ty bat dong san hiep phat
Quốc Cường Gia Lai công bố thông tin bất thường về việc giải thể Công ty bất động sản Hiệp Phát.

Thời gian gần đây, có lẽ do tình hình hoạt động kinh doanh kém khả quan nên Quốc Cường Gia Lai đã rút vốn, chuyển nhượng cổ phần tại nhiều công ty con.

Trước đó, cuối tháng 12/2018, Quốc Cường Gia Lai cũng hoàn tất việc chuyển nhượng 49,9% vốn cổ phần tại công ty CP bất động sản Sông Mã, chỉ còn giữ lại 49,9% vốn cổ phần, chuyển thành khoản đầu tư vào công ty liên kết.

Bên cạnh đó, tháng 1/2019, công ty do bà Nguyễn Thị Như Loan (mẹ của Cường Đô la) cũng đã ra nghị quyết giảm 195,3 tỷ đồng vốn góp ở Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng, đây là công ty gây lùm xùm trong thời gian vừa qua về vụ lấp sông Hàn để phân lô bán biệt thự.

Ngoài ra, Quốc Cường Gia Lai cũng dính loạt lùm xùm về 14 thương vụ giao dịch góp vốn, nhận chuyển nhượng cổ phần với tổng số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng chậm công bố thông tin với các cơ quan quản lý.

Trong văn bản giải trình gửi Sở GDCK TP HCM, Quốc Cường Gia Lai cho biết, từ 24/1/2013 đến cuối tháng 26/8/2017, công ty có 14 giao dịch chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng vốn với tổng giá trị xấp xỉ 3.280 tỷ đồng nhưng không thông báo đến Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM và nhà đầu tư.

Về nguyên nhân chưa công bố thông tin, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai cho rằng, do liên tục có sự thay đổi nhân sự thư ký, quản trị công ty nên quá trình cập nhật các quy định quản trị còn hạn chế và chưa hiểu đúng về nội dung và thời hạn công bố thông tin nên không tránh khỏi thiếu sót.

''Song tất cả các kết quả giao dịch đều được thể hiện kịp thời và đầy đủ tại các kỳ báo cáo tài chính theo quý, năm của công ty và được đăng tải theo đúng quy định trên các kênh thông tin truyền thông đại chúng đến với quý cổ đông'', văn bản nêu.

Tại văn bản, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai cũng cho biết, trong quá trình thực hiện để đi đến kết quả giao dịch cuối cùng là đạt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận, mang đến kết quả tốt nhất cho công ty và cổ đông cũng như để đảm bảo cam kết bảo mật thông tin với đối tác, khách hàng trong các thỏa thuận hợp đồng, công ty đã thiếu sót là chưa công bố các nội dung nghị quyết liên quan chủ trương trong quá trình triển khai thực hiện. Công ty đã thiếu sót không công bố thông tin kịp thời, chỉ ghi nhận kết quả các giao dịch các báo cáo tài chính được công bố thông tin theo quy định hoàn tất.

Bên cạnh việc giải trình, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai cũng đã công bố toàn bộ 14 nghị quyết của Hội đồng quản trị liên quan đến các giao dịch chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng.

Trong số 14 giao dịch có những giao dịch có quy mô rất lớn như vụ chuyển nhượng 24,8 triệu cổ phần của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai tại Công ty bất động sản Hiệp Phú với giá trị lên tới 588,1 tỷ đồng; vụ chuyển nhượng 85% cổ phần với giá 339 tỷ đồng của công ty trong Công ty CP Sparke Value Homes cho Công ty TNHH Bắc Phước Kiển; vụ nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với bà Lê Thị Kim Chính trong Công ty CP Quốc Cường Liên Á với giá trị nhận chuyển nhượng 127,46 tỷ đồng...

Hiện tại, cổ phiếu QCG vẫn đang trong nằm diện bị cảnh báo, giao dịch dưới mệnh giá, đạt 5.290 đồng/cổ phiếu chốt ngày giao dịch 18/4/2019, ước tính giá trị vốn hóa khoảng 1.455 tỷ đồng.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile