Quảng Xương chính thức thành huyện nông thôn mới của xứ Thanh

Chiều 17/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố quyết định và đón bằng công nhận huyện Quảng Xương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.
Xây dựng nông thôn mới không được huy động quá sức dân Quốc Oai hoàn thành mục tiêu 10 năm xây dựng nông thôn mới Huyện Nam Trực (Nam Định) đạt chuẩn nông thôn mới

Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Sau gần 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, huyện Quảng Xương là một trong những huyện dẫn đầu toàn tỉnh Thanh Hóa về phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng NTM.

Đến nay, huyện đã có 29/29 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, là huyện đầu tiên của tỉnh này đạt chuẩn NTM theo bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 558 ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ với 100% số xã đạt chuẩn NTM và 9 tiêu chí cấp huyện đạt chuẩn.

quang xuong chinh thuc thanh huyen nong thon moi cua xu thanh

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao bằng công nhận nông thôn mới của Thủ tướng Chính phủ cho huyện Quảng Xương.

Năm 2018, giá trị sản phẩm thu được bình quân trên 1 ha đất trồng trọt của Quảng Xương đạt 104 triệu đồng; 1 ha đất nuôi trồng thủy sản đạt 220 triệu đồng. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân từ năm 2011 đến năm 2018 đạt 14,3%, tăng 2,5% so với giai đoạn 2005-2010.

Thu nhập bình quân đạt 40,3 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 3 lần. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 24,8% năm 2010 xuống còn 3,25% năm 2018.

Quảng Xương phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm, không còn hộ nghèo theo tiêu chí NTM; đến năm 2030, thu nhập bình quân đạt 130 triệu đồng/người/năm.

quang xuong chinh thuc thanh huyen nong thon moi cua xu thanh

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao tặng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện Quảng Xương bức tranh Bác Hồ kéo lưới cùng ngư dân Sầm Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng biểu dương, ghi nhận và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Xương đã đạt được trong thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Đình Xứng, tỉnh Thanh Hóa xác định chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM là một trong 5 chương trình trọng tâm của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM huyện Quảng Xương tiếp tục quán triệt và triển khai có hiệu quả chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng NTM theo các chủ trương, Nghị quyết của Trung ương và của tỉnh. Lấy phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, nâng cao thu nhập và đời sống vật chất, tinh thần của người dân là mục tiêu phấn đấu.

“Tiếp tục tổ chức khai thác có hiệu quả các công trình đã đầu tư và huy động các nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu, tạo chuyển biến hơn nữa nhóm các tiêu chí văn hóa - xã hội - môi trường, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân nông thôn” - ông Xứng nhấn mạnh.

Theo Dân Việt
Xem phiên bản mobile