Quảng Trị: Đầu tư 2,5 tỷ đồng cho khu vực giếng cổ ngàn năm

Hệ thống giếng cổ ở Gio An (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) có niên đại hàng ngàn năm đã được xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia.    
Hấp dẫn điểm đến mang tên Trằm Trà Lộc ở Quảng Trị Bắt khẩn cấp đối tượng vận chuyển ma túy từ Quảng Trị vào Đà Nẵng để tiêu thụ Quảng Trị: Ra mắt Dự án Khu đô thị Bắc Thành Cổ Quảng Trị: Hai xe máy đối đầu nhau 4 người tử vong, 2 người bị thương
quang tri dau tu 25 ty dong cho khu vuc gieng co ngan nam

Hệ thống giếng cổ Gio An ở Quảng Trị đã tồn tại hàng ngàn năm (Ảnh Internet)

Ngày 12/12, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa ban hành quyết định về việc cấp kinh phí cho UBND huyện Gio Linh xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch cộng đồng khu vực giếng cổ xã Gio An với tổng số tiền 2,5 tỷ đồng.

Hệ thống giếng cổ Gio An có niên đại hàng chục thế kỷ, đã được xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia. Hệ thống gồm có 14 giếng cổ: Giếng Côi, Giếng Dưới, Giếng Búng, Giếng Trạng, Giếng Đào ở thôn An Nha; Giếng Gái 1, Giếng Gái 2, Giếng Nậy thôn An Hướng; Giếng Tép, Giếng Ông, Giếng Bà, Giếng Gai thôn Hảo Sơn; Giếng Máng thôn Long Sơn; Giếng Pheo thôn Tân Văn.

Nét độc đáo của hệ thống giếng cổ là tên gọi và địa điểm nằm ở chân sườn các quả đồi đất đỏ bazan, được tạo thành nhờ kỹ thuật lắp ghép, kè đá để khai thác các mạch nước ngầm trong lòng đất phục vụ sản xuất, sinh hoạt. Từ trước đến nay, dù thời tiết khô hạn đến đâu, nước trong hệ thống giếng cổ vẫn không bao giờ cạn, luôn trong xanh và mát lạnh.

Từ năm 2015, Quảng Trị đã tu bổ 7 trong hệ thống 14 giếng cổ có niên đại hàng ngàn năm ở xã này để bảo tồn di tích và phát triển du lịch.

Hệ thống giếng cổ Gio An đang ngày càng được nhiều người biết đến, đã và đang trở thành một địa chỉ du lịch ở Quảng Trị hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước

Được biết, UBND tỉnh Quảng Trị đang lên phương án sớm trình các cấp đề nghị công nhận hệ thống giếng cổ Gio An là di sản văn hóa của nhân loại.

N.Dương - Tùng Anh
Xem phiên bản mobile