Quảng Trị: Dân bất bình vì đất tín ngưỡng hàng trăm năm bị lấn chiếm

Đất dinh miếu làng Tây Trì (Quảng Trị) đã tồn tại hàng trăm năm, đang được thờ tự thì bị người khác lấn chiếm để xây dựng trái phép, phóng uế bừa bãi... khiến người dân trong làng rất bất bình.    
Tiếp bài phá rừng ở Quảng Trị: Gỗ rừng chất núi trong nhà máy gỗ dăm Quảng Trị: Hàng loạt diện tích rừng ở Hướng Hóa bị tàn phá Quảng Trị xả hồ thuỷ lợi cứu hơn 30.000 hộ dân đang “khát” nước Tuổi trẻ Thủ đô dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị
quang tri dan bat binh vi dat tin nguong hang tram nam bi lan chiem

Đất tín ngưỡng làng Tây Trì (Quảng Trị) đã tồn tại từ lâu đời

Phản ánh với PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô, người dân làng Tây Trì (khu phố 3, phường 1, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) cho biết: Đất tín ngưỡng thuộc làng Tây Trì được các bậc đi trước khai hoang, hình thành cách đây hơn 500 năm, diện tích hàng nghìn m2 và các dinh miếu được các bậc cha ông tu sửa nhiều lần bởi chiến tranh tàn phá.

Ông Nguyễn Trung Trì (84 tuổi, nguyên trưởng làng từ trước năm 2015) chia sẻ rằng, từ khi ông sinh ra đã có các dinh miếu của làng. Tất cả được xây từ đời thứ 2 và dinh miếu đầu tiên nay khoảng 450 năm, nay còn khoảng 5 cái.

“Điều này chính quyền đều biết, rất nhiều phương tiện truyền thông đã về quay phóng sự khen ngợi về làng. Hàng năm làng đều có ngày thờ cúng, giỗ cho ngài tiền khai khẩn (người lập nên làng) và nhiều vị tiền khai khác...” - ông Trì nói.

quang tri dan bat binh vi dat tin nguong hang tram nam bi lan chiem

Đất tín ngướng đang bị đào, chất đá, đúc giếng chính giữa đường đi vào am thờ...

Theo người dân làng Tây Trì, thời gian gần đây họ rất bức xúc trước việc nhiều người dân sống xung quanh tác động tiêu cực đến đất tín ngưỡng của làng.

Trong đó, có ông Nguyễn Trung Thuỷ (phường Đông Giang, TP. Đông Hà) chuyển đến cạnh đất của làng sinh sống đã lâu và dựng nhà cửa trước am miếu.

Không những thế, hộ ông Thủy còn làm chuồng heo, bò sau lưng nhà và để động vật phóng uế trước mặt am miếu thờ Thần của làng, cách vị trí am thờ vài mét và thả luôn cả gia cầm sinh sống dưới chân am thờ. Chuồng heo, bò này lại nằm dưới hành lang lưới điện cao thế...

“Với một người cháu trong làng khi thấy thế tôi rất phẫn nộ. Chúng tôi đã kiến nghị tập thể về sự việc lên lãnh đạo phường, phòng TN&MT thành phố, thế nhưng chính quyền vẫn ngó lơ mấy năm nay.

Đỉnh điểm là ngày 16/7 vừa qua, chúng tôi đi thắp hương ngày rằm thì tình cờ phát hiện gia đình ông Thủy đang đào, chất đá, đúc giếng chính giữa đường đi vào am. Chúng tôi tiếp tục viết đơn lên cấp trên đề nghị ngăn chặn nhưng vẫn không ai hồi âm một cách xác đáng...”, anh Nguyễn Tăng Tín (35 tuổi, đời thứ 16 của làng) tức tối.

Cũng theo con cháu trong làng, họ đã đến nhà ông Thủy để tìm cách giải hòa, thương lượng bằng tình cảm nhiều lần nhưng hộ ông Thủy không đồng thuận. Thậm chí có lần hộ ông Thủy rào chặn đường vào các miếu thờ của làng, không cho người thân vào cúng, thắp hương hay thăm nom nên xảy ra cãi vả.

“Trước đây có hộ dân khác đã lấn chiếm đất để xây tường rào chăn nuôi, sau đó cơ quan chức năng giải quyết tốt, nhưng sự việc như này thì vẫn dai dẳng đến nay, liệu có sự bao che gì ở đây không...”, anh Tín nói.

quang tri dan bat binh vi dat tin nguong hang tram nam bi lan chiem

Gia đình ông Thủy đang đào, chất đá, đúc giếng chính giữa đường đi vào am thờ...

Lãnh đạo UBND TP. Đông Hà xác nhận, đã tiếp nhận vụ việc và trả lời với PV rằng giao cho phòng TN&MT cũng như UBND phương 1 để xem xét, xử lý.

Ông Hoàng Trọng Quang - Chủ tịch UBND phường 1 (TP. Đông Hà) thừa nhận có nhận được kiến nghị của người dân làng Tây Trì về vấn đề trên..

“Việc lấn chiếm đất làng là không có đâu vì họ đã ở hơn 20 năm rồi. Việc hộ ông Thủy xây chuồng gia súc là nằm trong phần đất của ông này và đã xây từ lâu".

Vấn đề này thì phường đã làm việc nhiều lần, đề nghị gia đình ông Thủy tăng cường vệ sinh môi trường, đảm bảo vấn đề tâm linh gần làng Tây Trì. Còn việc đào giếng thì do giếng đó là giếng chung trước đây sử dụng chung do một đơn vị quân đội làm, qua một thời gian sử dụng xong thì giếng bị sụp đổ nên hộ ông Thủy muốn làm lại bờ thành tránh trường hợp gia súc, người rơi xuống giếng...”, ông Quang trình bày.

Sau khi nghe những thông tin từ UBND phường 1, anh Nguyễn Tăng Tín khẳng định việc hộ ông Thủy đến xây nhà là đã lấn thêm đất của đình làng chứ không phải đất của gia đình ông Thủy có từ trước. Sự mâu thuẫn này đã nảy sinh nhiều vấn đề giữa đôi bên mà lâu này chưa có sự giải quyết phù hợp...

“Thông tin từ UBND phường 1 chỉ mới nắm bắt một chiều từ hộ ông Thuỷ và chưa lấy thông tin từ các bô lão, các vị chức sắc trong làng - Anh Tín quả quyết.

Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

N.Dương - Tùng Anh
Xem phiên bản mobile