Quảng Ninh trên đà phục hồi kinh tế sau dịch bệnh

Sau khi thành công thực hiện “mục tiêu kép”, Quảng Ninh tiếp tục bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế sau dịch bệnh. Bằng những nỗ lực và đường lối đúng đắn đã giúp Quảng Ninh tạo những bứt phá trong phát triển kinh tế, hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu đã đề ra trong nửa đầu năm 2022.
Quảng Ninh: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022 thu hút gần 50.000 lượt khách Hơn 300 nghìn lượt khách đến Quảng Ninh trong kỳ nghỉ lễ

Để có được kết quả khả quan trong phát triển kinh tế, ngay từ đầu năm nay, bên cạnh các nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các biện pháp ổn định sản xuất kinh doanh, phục hồi nhanh ngành du lịch, dịch vụ, thích ứng an toàn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH).

Đặc biệt, tỉnh có những giải pháp căn cơ trong thu ngân sách nhà nước; xác định rõ trách nhiệm các sở, ban, ngành, địa phương gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện.

Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH của tỉnh giai đoạn 2022-2023, trong đó, tập trung phát huy tối đa vai trò trụ cột của ngành than, điện và công nghiệp chế biến, chế tạo trong tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách.

Mặt khác, triển khai nhiều hoạt động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho ngành than phát triển ổn định và tăng số lượng tối đa, đáp ứng nhu cầu than cho nền kinh tế với mục tiêu đảm bảo không thiếu than cho sản xuất điện và không thiếu điện để phục vụ sản xuất kinh doanh cũng như đảm bảo đời sống nhân dân.

Song song với đó, tỉnh tạo điều kiện tối đa để các ngành xi măng, điện tử, dệt may... tăng cường sản xuất, gia tăng số lượng sản phẩm, kết nối phát triển thị trường tiêu thụ, xuất khẩu hàng hoá.

Ngành du lịch đang trên đà phục hồi mạnh mẽ sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.
Ngành du lịch đang trên đà phục hồi mạnh mẽ sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt, cùng với đó tỷ lệ bao phủ rộng vắc-xin phòng COVID-19 cho Nhân dân, sự liên kết giữa các doanh nghiệp với địa phương ngày càng được tăng cường, Quảng Ninh nhanh chóng cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch và ra mắt nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, trong đó phát triển mạnh các loại hình du lịch, như: Du lịch biển đảo; du lịch văn hóa; Du lịch chăm sóc sức khỏe, trong đó khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực cũng như giá trị các di sản. Đồng thời, tỉnh kết hợp phát triển du lịch sinh thái, đa dạng trải nghiệm và khai thác tốt loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện...

Người dân, du khách vui chơi tại Bãi tắm Hòn Gai (TP Hạ Long) dịp nghỉ lễ 30/4/2022.
Người dân, du khách vui chơi tại Bãi tắm Hòn Gai (TP Hạ Long) dịp nghỉ lễ 30/4/2022

Bên cạnh đó, Quảng Ninh ghi dấu ấn sâu đậm với du khách trong và ngoài nước khi tổ chức thành công sự kiện SEA Games 31 với 7 môn thi đấu tại địa phương. Cũng từ sự kiện quan trọng này, Quảng Ninh quảng bá sâu rộng về vùng đất, tiềm năng, du lịch đến với bạn bè quốc tế.

Bằng những thành quả đã đạt được, trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh ước đạt 10,66%, cao hơn 2,64 điểm % so với tốc độ tăng cùng kỳ 2021 (cùng kỳ tăng 8,02%). Trong đó: Công nghiệp - xây dựng tăng trưởng ước tăng 12,04%, cao hơn 2,91 điểm % so với cùng kỳ 2021 (cùng kỳ tăng 9,13%).

Đặc biệt, ngành dịch vụ có chuyển biến mạnh, ước tăng 11,15%, cao hơn 4,08 điểm % so với cùng kỳ 2021 (cùng kỳ tăng 7,07%); thuế sản phẩm tăng 6,28%, cao hơn 1,38 điểm % so với cùng kỳ 2021 (cùng kỳ tăng 4,9%).

Quảng Ninh sẽ xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, thu hút du khách tham quan.
Quảng Ninh sẽ xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, thu hút du khách tham quan.

Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 28.671 tỷ đồng, bằng 55% dự toán, tăng 24% cùng kỳ 2021, trong đó: Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 6.450 tỷ đồng, bằng 61% dự toán, tăng 29% cùng kỳ 2021; Thu nội địa ước đạt 22.221 tỷ đồng, bằng 53% dự toán, tăng 23% cùng kỳ, trong đó có 10/16 khoản thu đạt và vượt.

Quảng Ninh sẽ tiếp tục cải cách hành chính, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu và thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư đưa hàng hóa về làm thủ tục xuất, nhập khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước.

Quảng Ninh: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư Quảng Ninh: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022 thu hút gần 50.000 lượt khách Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022 thu hút gần 50.000 lượt khách
Hơn 300 nghìn lượt khách đến Quảng Ninh trong kỳ nghỉ lễ Hơn 300 nghìn lượt khách đến Quảng Ninh trong kỳ nghỉ lễ
Ngọc Quyết
Xem phiên bản mobile