Quảng Ninh: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Chiều 13/5, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2022 với sự tham gia của đại diện 400 doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn.
Mở đường kết nối Thành phố Hạ Long với tỉnh Bắc Giang Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh hợp tác phát triển kinh tế - xã hội Khu đô thị mới Đồi Chè gần 1.800 tỷ tại Quảng Ninh tìm nhà đầu tư

Tại hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã tự nhìn lại những điều hành kinh tế - xã hội, đánh giá chất lượng điều hành kinh tế của tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương, lắng nghe tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư.

Quang cảnh Hội nghị gặp mặt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh năm 2022.
Quang cảnh Hội nghị gặp mặt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã luôn quan tâm, đồng hành và hỗ trợ chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, nâng cao chất lượng điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội. Đây chính là sự thể hiện niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền tỉnh Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng Ninh luôn tập trung cải cách nền hành chính quản lý, quản trị, kiến tạo phát triển, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, năng động, công khai, minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội; giảm tối đa rủi ro pháp lý, chi phí hành chính đối với người dân và doanh nghiệp. Đây cũng là quyết tâm chính trị cao của tỉnh Quảng Ninh trong nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh luôn đổi mới và phát triển để xây dựng chính quyền liêm chính, hành động, kiến tạo, phục vụ, định hình nền quản trị địa phương hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả, quyết tâm đột phá vào các nút thắt, điểm nghẽn để mở ra các cơ hội mới cho phát triển; chú trọng tới công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là các hành vi “tham nhũng vặt”.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại Hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Hội nghị này là dịp để tỉnh Quảng Ninh cùng với các doanh nghiệp thẳng thắn trao đổi, nhìn nhận đánh giá chất lượng điều hành kinh tế - xã hội của tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương. Quảng Ninh sẵn sàng lắng nghe tiếng nói chân thành, có trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các hộ kinh doanh để cùng trăn trở, nâng cao trách nhiệm, tìm cách giải quyết thấu đáo, vào cuộc thực chất, hiệu quả đối với từng khó khăn, vướng mắc với mục tiêu tiếp tục củng cố, tăng cường niềm tin và nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Đó là thước đo đánh giá hiệu quả nhất về sự phục vụ của chính quyền địa phương liêm chính, hiệu lực, hiệu quả và cũng là đo đếm hiệu lực, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp cũng đánh giá cao tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan triển khai đầy đủ, hiệu quả các nội dung đã cam kết. Từ đầu năm 2022 đến nay, đã có 59 kiến nghị của doanh nghiệp được các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương trả lời, giải đáp liên quan đến thị trường vốn; sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến, chế tạo; tình hình xuất nhập khẩu và hoạt động kinh doanh du lịch, dịch vụ... Gần đây nhất, tỉnh cùng với TKV và EVN đã tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành than, ngành điện.

Tỉnh Quảng Ninh là một điểm sáng về sự chủ động trong phòng, chống dịch, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới, thực hiện tốt “mục tiêu kép”, đạt mức tăng trưởng 10,28% (đứng thứ 2 cả nước), giữ vững đà tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) hơn hai con số trong 6 năm liên tiếp 2016 - 2021. Đây là mức tăng trưởng khá trong bối cảnh chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn, đi vào ổn định, đóng góp vào tăng trưởng GRDP của tỉnh.

Năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Quảng Ninh đang đứng trước những cơ hội phát triển mới rất to lớn, đan xen khó khăn, thách thức để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh kiểu mẫu ngày càng giàu đẹp, văn minh, tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, nơi hội tụ và lan tỏa phát triển KT-XH của phía Bắc.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao tinh thần thẳng thắn, cởi mở, trao đổi, góp ý, có trách nhiệm của cộng đồng các doanh nghiệp và các doanh nhân trên địa bàn tỉnh để cùng nhau giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp, đồng thời chia sẻ, tiếp thu những đề xuất, sáng kiến của cộng đồng doanh nghiệp, thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Những ý kiến phản ánh của doanh nghiệp tại hội nghị sẽ tiếp tục được tỉnh và các sở, ngành, địa phương lắng nghe, nghiêm túc tiếp thu để tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Với phương châm “giành được niềm tin của doanh nghiệp đã khó, giữ vững, nuôi dưỡng và tiếp tục nâng lên tầm cao mới lại càng khó hơn”, Quảng Ninh luôn quan tâm, tập trung thực hiện những chính sách hỗ trợ mới, tháo gỡ kịp thời "nút thắt, điểm nghẽn", thích ứng với nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng doanh nghiệp. Các sở, ngành, địa phương cũng nâng cao trách nhiệm, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp sản xuất,kinh doanh, nhất là ngành Than, công nghiệp chế biến, chế tạo, dệt may, xây dựng; tận dụng từng cơ hội kiểm soát dịch bệnh, đưa ngành Du lịch, dịch vụ vượt qua khó khăn, hoạt động trở lại.

Tính đến ngày 30/4/2022, toàn tỉnh có 17.593 doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc đăng ký thành lập với vốn đăng ký đạt 304.696 tỷ đồng. Đáng lưu ý, doanh nghiệp đóng góp vào ngân sách năm 2021 đạt 15.308 tỷ đồng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phục hồi sản xuất kinh doanh khả quan sau đại dịch, 4 tháng đầu năm có thêm 793 đơn vị thành lập mới; số vốn đăng ký là 9.696 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ; có 590 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 25% so cùng kỳ.

Trần Huyền
Xem phiên bản mobile