Quảng Ninh lên tiếng về 4 người nước ngoài nghi nhiễm SARS-CoV-2

Đại diện Quảng Ninh khẳng định, thông tin 4 du khách nước ngoài có dấu hiệu dương tính với SARS-CoV-2 do đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân số 17 là chưa chính thống. Quảng Ninh không có quyền xét nghiệm và đang chờ thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia.
Dịch SARS-CoV-2 phức tạp: Bộ Tư pháp ra thông báo nóng WHO đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và ASEAN trong phòng chống dịch SARS-CoV-2 Hải Phòng sẵn sàng miễn phí lương thực cho dân vùng dịch Sập khách sạn 5 tầng dùng để cách ly bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 Hãy có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng để chung tay chặn SARS-CoV-2 Hà Nội sẽ phạt người tung tin đồn về cô gái nhiễm SARS-CoV-2 Hình ảnh bệnh nhân thứ 17 của SARS-CoV-2 đang điều trị tại BV Nhiệt đới TW

Sáng nay, mạng xã hội xuất hiện thông tin: Một cặp vợ chồng người Anh đang nghỉ tại khách sạn Wyndham sau khi được xét nghiệm lần đầu thì kết cho thấy người vợ có dấu hiệu dương tính với SARS-CoV-2 còn người chồng âm tính. Ngay lập tức, cặp vợ chồng này đã được đưa cách ly y tế và xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Còn 5 người nước ngoài khác đang đi thăm vịnh Hạ Long, đã được di chuyển lên bờ và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệp sàng lọc với SARS-CoV-2. Kết quả bước đầu xác định có 3 trường hợp đi cùng với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 thứ 17 trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 có dấu hiệu dương tính với SARS-CoV-2.

Trước thông tin trên, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Vũ Văn Hợp Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tinh Quảng Ninh khẳng định thông tin trên là chưa chính xác.

Bên cạnh đó một cán bộ của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết thông tin trên chưa phải là thông tin chính thống:

"Hiện nay đang chờ thông tin của ban chỉ đạo Quốc gia chứ Quảng Ninh cũng không có thẩm quyền để xét nghiệm. Chúng tôi cũng đang chờ thông tin chính thức của bên ngành Y tế", vị này nói.

thuc hu thong tin 4 nguoi nuoc ngoai bay cung co gai ha noi co dau hieu duong tinh voi sars cov 2
Kết quả xét nghiệm 4 người nước ngoài trên chuyến bay VN0054 dương tính với SARS-CoV-2

Liên quan đến bệnh nhân số 17, Cục Xuất nhập cảnh, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết: “Bước đầu xác định được 52 người đã từng đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 có bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 thứ 17 và đã đi đến Quảng Ninh. Trong đó có 39 người nước ngoài rời khỏi thành phố Hạ Long trước sáng 7/3”.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh SARS-CoV-2, rạng sáng ngày 8/3, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp khẩn cấp bàn phương án đối phó. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch SARS-CoV-2, chủ trì cuộc họp.

Hiện Quảng Ninh đang tiếp tục rà soát xác định đầy đủ, chính xác hành trình di chuyển của 52 người nêu trên để xác định triệt để những địa điểm có thể nảy sinh yếu tố rủi ro và những trường hợp tiếp xúc gần có nguy cơ cao để có giải pháp khống chế, khoanh vùng, bao vây cách ly nghiêm ngặt bằng các biện pháp y tế và biện pháp hành chính phù hợp theo quy định của pháp luật đảm bảo không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng và không có người tử vong do dịch.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile