Quảng Ninh: Dự án Khu đô thị Green Dragon City Cẩm Phả giao đất không qua đấu giá

Việc UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất không qua đấu giá cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP dù có thu tiền sử dụng đất để doanh nghiệp thực hiện dự án Khu đô thị Green Dragon City Cẩm Phả đang đặt ra nhiều vấn đề về pháp lý, không đúng với quy định về pháp luật đất đai.
Chưa được cấp phép xây dựng, dự án Ascent Plaza đã huy động vốn của nhiều khách hàng

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 1/2/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định 539/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP để thực hiện dự án Khu đô thị - du lịch, dịch vụ Bái Tử Long I tại phường Cẩm Trung, Cẩm Thành, Cẩm Bình TP Cẩm Phả (tên thương mại là Green Dragon City Cẩm Phả).

Theo nội dung quyết định, UBND tỉnh Quảng Ninh giao 391.092,3 m2 đất cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP để thực hiện dự án Khu đô thị Green Dragon City Cẩm Phả tại phường Cẩm Trung, Cẩm Thành, Cẩm Bình TP Cẩm Phả. Trong đó, diện tích thuộc địa bàn phường Cẩm Trung là 47.656,12 m2, diện tích thuộc địa bàn phường Cẩm Thành là 127.461,88 m2 và diện tích tại phường Cẩm Bình là 215.974,30 m2.

2854 1
Quyết định giao đất cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Cũng theo quyết định, trong 391.092,3 m2 đất giao cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP để thực hiện dự án Khu đô thị Green Dragon City Cẩm Phả có 148.004,80 m2 đất ở giao với hình thức có thu tiền sử dụng đất (trong đó, xây thô và hoàn thiện mặt ngoài 286 căn nhà shophouse và nhà biệt thự, còn lại là 896 ô đất nền).

Bên cạnh đó, còn có 37.270,50 m2 quỹ đất 20% đất ở để phát triển nhà ở xã hội; 27.960,67 m2 đất xây xanh công viên quảng trường; 5.005,70 m2 đất mặt nước; 170.450,93 đất đường giao thông; còn lại là đất bãi đỗ xe, đầu mối hạ tầng kỹ thuật. Hình thức giao đất là không thu tiền sử dụng đất, sau khi hoàn thành xây dựng bàn giao lại cho địa phương quản lý.

Đáng nói, chiếu theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, dự án Khu đô thị Green Dragon City Cẩm Phả thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất được quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ninh lại giao đất cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP để thực hiện dự án mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

quang ninh du an khu do thi green dragon city cam pha duoc giao dat khong qua dau gia
Công trường dự án Khu đô thị Green Dragon City Cẩm Phả hồi tháng 4/2020.

Chia sẻ với phóng viên, Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Công ty Luật Đông Hà Nội (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo khoản 1 Điều 118 Luật Đất đai 2013, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất đã quy định cụ thể từng trường hợp.

Cụ thể, các trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê; sử dụng quỹ đất để tạo vốn cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp... sẽ phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

"Theo Quyết định số 5579/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư và Quyết định 539/QĐ-UBND giao đất cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghiệp TTP để thực hiện hiện dự án Khu đô thị Green Dragon City Cẩm Phả. Đây là dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng... nên thuộc trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất'', Luật sư Hồng phân tích.

3720 4733 2
Phối cảnh dự án Khu đô thị Green Dragon City Cẩm Phả.

Theo ghi nhận của phóng viên, dự án Khu đô thị Green Dragon City Cẩm Phả đã được chính thức mở bán vào ngày 7/6 vừa qua. Trước đó, dù chưa chính thức mở bán, nhưng những thông tin về dự án đã liên tục được khách hàng và các nhà đầu tư tìm kiếm trên các kênh tin tức, các diễn đàn bất động sản suốt từ những tháng cuối năm 2019.

Để thu hút khách hàng, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển công nghiệp TTP đã đẩy mạnh chiến dịch truyền thông cho dự án. Theo giới thiệu, Green Dragon City Cẩm Phả với quy mô rộng lớn lên tới 99,2 ha, chia thành 3 phân khu: Green Habour City, Green Central Park, Green Bayview Resort với các hình thức chính gồm: nhà liền kề, biệt thự, nhà phố thương mại xây sẵn và đất nền.

Bên trong dự án Khu đô thị Green Dragon City Cẩm Phả sẽ được xây dựng 286 căn nhà xây thô, hoàn thiện mặt ngoài (20 căn nhà liền kề, 70 căn biệt thự và 191 căn nhà phố thương mại). Tổng cộng 896 lô đất nền (383 lô liền kề, 71 lô biệt thự và 442 lô nhà phố thương mại).

Đặc biệt, dù Khu đô thị Green Dragon City Cẩm Phả có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai trong quá trình giao đất để triển khai dự án. Tuy nhiên, dự án vẫn được quảng bá tất cả các sản phẩm đều có pháp lý vững vàng, sổ đỏ tách từng lô trao tay, khách hàng yên tâm khi dùng để ở, kinh doanh, cho thuê hay sang nhượng lại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Huy Chương
Xem phiên bản mobile