Quảng Ninh: “Con voi chui lọt lỗ kim” trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan có tổng mức đầu tư gần 49 tỷ đồng, nằm ở trung tâm TP Hạ Long (Quảng Ninh) nhưng ngang nhiên xây dựng vượt 5 tầng so với giấy phép. Vậy, trách nhiệm thuộc về ai?
Quảng Ninh 'tuýt còi' đề xuất tăng phí tham quan Vịnh Hạ Long, Bái Tử Long Công khai 123 đơn vị chây ỳ nợ BHXH, BHYT ở Quảng Ninh Quảng Ninh: Kỷ luật, điều chuyển công tác 6 cán bộ biên phòng

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án xây dựng công trình khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hương Lan (Công ty Hương Lan) làm chủ đầu tư.

quang ninh con voi chui lot lo kim trach nhiem thuoc ve ai
Dự án đang được xây dựng tại số 39, đường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Dự án này có tổng mức đầu tư gần 49 tỷ đồng, tổng diện tích sàn xây dựng (bao gồm cả 2 tầng hầm) là 11.950,6m2; với tổng chiều cao gần 73m, gồm 20 tầng (trong đó có 4 tầng đế và 16 tầng tháp) và 2 tầng hầm. Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2016 đến năm 2019.

Điều đáng nói ở đây, trong quá trình xây dựng, công trình cao ốc này không niêm yết bảng phối cảnh, tổng quan quy hoạch về dự án và ngang nhiên xây dựng vượt 5 tầng so với giấy phép.

quang ninh con voi chui lot lo kim trach nhiem thuoc ve ai
Dự án này đang trong quá trình hoàn thiện.

Ngày 25/3/2019, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh ra quyết định số 925/QĐ-SXD về việc thu hồi Giấy phép xây dựng số 321/GPXD-SXD ngày 17/8/2016 của Sở Xây dựng cấp cho Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Hương Lan.

Lý do thu hồi là chủ đầu tư xây dựng sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp, quá thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục những vi phạm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 101 Luật xây dựng năm 2014.

quang ninh con voi chui lot lo kim trach nhiem thuoc ve ai
Quyết định thu hồi Giấy phép Xây dựng đã cấp cho Công ty Hương Lan.

Ngày 6/11/2019, trao đổi với phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật, ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo cho biết, hiện tại đơn vị chuyên môn đang xử lý sai phạm của dự án trên.

“Chúng tôi đã báo cáo, cung cấp hồ sơ cho cơ quan chuyên môn họ xử lý. Hiện tại tôi không thể cung cấp thông tin gì thêm”.

Trước đó, phóng viên cũng nhiều lần liên hệ với ông Trần Mạnh Tuấn - Phó Giám đốc, người phát ngôn của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh nhằm tìm hiểu và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra sai phạm này cũng như hướng xử lý trong thời gian tới nhưng ông Hùng lấy lý do đang họp và sẽ thông tin lại sau. Tuy nhiên, hiện tại phóng viên vẫn chưa nhận được phản hồi cũng như không thể liên lạc được với ông Tuấn qua điện thoại.

Mặc dù tòa nhà này chỉ cách trụ sở UBND phường Trần Hưng Đạo vài trăm mét và cách trụ sở UBND TP Hạ Long hơn 1km nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng lại không phát hiện, xử lý kịp thời, chỉ đến khi công trình thi công gần như hoàn thiện thì mọi việc mới bị “tuýt còi”.

Và cũng đã nhiều tháng trôi qua khể từ khi Công ty Hương Lan bị tước giấy phép xây dựng, hướng xử lý sai phạm vẫn chưa được cơ quan chức năng thông tin rõ ràng khiến cho dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu sự việc có đang bị “ỉm” đi và trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm trên thuộc về ai?

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Chương
Xem phiên bản mobile