Quảng Nam: Thiếu vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân

Tình trạng thiếu hụt vắc xin tiêm phòng ngừa bệnh bạch hầu tại hai địa phương của tỉnh Quảng Nam là TP.Hội An và thị xã Điện Bàn đang khiến người dân lo lắng, bởi dịch bạch hầu đang xuất hiện và diễn biến phức tạp.    
Generali tặng xe đạp cho học sinh nghèo Quảng Nam Phó Chủ tịch Lê Trí Thanh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Quảng Nam: Cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đường bộ Quảng Nam có Giám đốc Công an tỉnh mới Quảng Nam: Xây dựng Hệ thống trường SKY-LINE tại phường Điện Dương
quang nam thieu vac xin phong benh bach hau cho nguoi dan
Học sinh chờ tiêm véc xin bạch hầu tại Hội An, Quảng Nam

Phòng y tế của 2 địa phương là TP Hội An và TX Điện Bàn cho biết, do lo lắng dịch bệnh lây lan, rất đông người dân có nhu cầu tiêm véc xin phòng ngừa. Tuy nhiên, lượng vắc xin nhập về không kịp để đáp ứng nhu của người dân. Hiện, đơn vị đang chờ lượng véc xin chuyển về.

Trước đó, ông Nguyễn Trường Chín, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) cho biết, Duy Hải giáp ranh với xã Duy nghĩa đã có 01 ca nhiễm bệnh bạch hầu và 2 ca nghi mắc bệnh. Để ngăn chặn dịch bệnh, chính quyền địa phương đã yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng huyện Duy Xuyên tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho tất cả người dân xã Duy Hải trong độ tuổi từ 5 - 40 tuổi và học sinh các trường trên địa bàn.

Theo đó, đã có hơn 3.600 người dân trong độ tuổi 5 - 40 ở 5 thôn và gần 950 học sinh các Trường Tiểu học được tiêm phòng.

quang nam thieu vac xin phong benh bach hau cho nguoi dan
Ngành y tế Hội An tiêm phòng bạch hầu cho học sinh

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cũng đã có buổi làm việc với Sở Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bạch hầu trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, các dịch bệnh khác đều có thể khống chế trong thời gian ngắn, riêng sốt xuất huyết hiện nay vẫn chưa có biện pháp cụ thể để khống chế tốt nhất.

“Vấn đề quan tâm nhất là người dân chưa thực sự có ý thức cao và chủ quan trong việc vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Đến khi có bệnh mới bắt đầu lo lắng” - Ông Hai cho biết.

Theo đó, Giám đốc Sở y tế Quảng Nam đã đề nghị các địa phương, các ban ngành đoàn thể trong tỉnh quan tâm, chỉ đạo sâu sát, đồng thời có kế hoạch cụ thể trong triển khai phòng dịch.

Riêng với bệnh bạch hầu, ông Hai đề nghị các Trung tâm y tế huyện và chính quyền địa phương vận động để người dân thực hiện tiêm chủng miễn dịch.

Minh Hải
Xem phiên bản mobile