Quảng Nam thanh tra việc bán "đất vàng" cho vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy

Ngày 22/5, UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định thành lập đoàn thanh tra việc giao đất có thu tiền sử dụng đất của UBND TP Tam Kỳ, đối với thửa đất lô A51 và A52 hiện đang thuộc quyền sở hữu của vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy.    
Đề nghị báo chí không thông tin sâu về việc vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy mua đất vàng Quảng Nam: Biến ước mơ 'dòng sông lụa' thành hiện thực Vợ nguyên Bí thư Quảng Nam mua “đất vàng" trái pháp luật Chủ tịch Quảng Nam nói gì về việc “Ai bán đất trái quy định cho vợ nguyên Bí thư”? Ai đã bán đất "trái quy định" cho vợ nguyên Bí thư Quảng Nam?
quang nam thanh tra viec ban dat vang cho vo nguyen bi thu tinh uy
Ngôi biệt thự của bà Ánh xây trên thửa đất 1.261m2 (Ảnh: Thanh Nhật)

Theo đó, Đoàn thanh tra sẽ làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc giao thửa đất hơn 1.260 m2 tại khu phố mới Tân Thạnh, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ cho Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam (Công ty Kỳ Hà - Chu Lai) theo kết luận của Kiểm toán nhà nước. Thời gian thanh tra là 20 ngày.

Trước đó, theo kết luận của Kiểm toán nhà nước, UBND TP Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty Kỳ Hà - Chu Lai không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh, khi Công ty Kỳ Hà - Chu Lai chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Ngoài ra, Kiểm toán nhà nước còn chỉ ra hàng loạt tồn tại, hạn chế về quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình CPH tại Quảng Nam và nêu rõ 13 kiến nghị. Trong đó, kiến nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất 1.448,5 m2 của Công ty CP xây lắp điện Quảng Nam đang quản lý, hủy hợp đồng thuê đất đối với công ty này; kiểm tra, rà soát đối với 7 thửa đất (diện tích 721.973 m2) không còn nhu cầu sử dụng, sử dụng sai mục đích.

quang nam thanh tra viec ban dat vang cho vo nguyen bi thu tinh uy
Kết luận của Kiểm toán Nhà nước về quản lý đất đai tại Quảng Nam

Từ đó, Kiểm toán Nhà nước yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng đất đai: “Tổ chức thanh tra, kiểm tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam không đúng quy định Luật Đất đai 2003; không chuyển sang thuê đất sau khi chính thức chuyển sang cổ phần; cho phép Công ty chuyển nhượng không đúng quy định Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất quy định tại thời điểm bán của UBND tỉnh Quảng Nam để xử lý theo quy định của pháp luật.

Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm phát hiện qua kiểm toán, liên quan đến thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52). UBND tỉnh Quảng Nam kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các cá nhân và tập thể liên quan đối với sai phạm: Bố trí đất ở đô thị có thu tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp sử dụng lâu dài và giao đất không qua đất giá, không đúng quy định của Luật Đất đai 2003; cho phép doanh nghiệp gia hạn nộp tiền, không tính tiền chậm nộp trái thẩm quyền; cho phép doanh nghiệp chuyển nhượng lô đất trên cho cá nhân (bà Nguyễn Thị Ánh) không đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và giá chuyển nhượng thấp hơn giá UBND tỉnh quy định. Kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng thửa đất khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Cũng liên quan đến việc chuyển nhượng đất trái phép thửa đất 1.261m2 cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ nguyên Bí Thư tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng), tối 21/5, UBND tỉnh Quảng Nam đã phát đi Thông cáo báo chí đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí không thông tin sâu về vấn đề này, khi chưa có Kết luận thanh tra để tránh ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

N.Dương
Xem phiên bản mobile