Quảng Nam: Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Tỉnh Quảng Nam sẽ không thực hiện hỗ trợ lần 2 đối với những cơ sở chăn nuôi lợn tái đàn, không chấp hành chủ trương của tỉnh và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về phòng, chống DTLCP.           
Quảng Nam: Xác lợn chết vứt đầy kênh, lãnh đạo xã chưa nhận được thông tin Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại 5 xã, phường của TX Điện Bàn, Quảng Nam Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Quảng Nam, có nguy cơ bùng phát mạnh
quang nam phong chong dich ta lon chau phi can su vao cuoc cua ca he thong chinh tri
Ổ DTLCP tại phường Điện Dương, TX Điện Bàn (Quảng Nam)

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra ở 2.236 hộ tại 240 thôn của 90 xã (phường, thị trấn) thuộc 14 huyện (thị xã, thành phố). Số lượng lợn buộc phải tiêu hủy gần 8.500 con, với khối lượng tương đương 420 tấn.

Riêng huyện Thăng Bình, bệnh DTLCP đã xảy ra và lây lan ở 18/22 xã, thị trấn, phải tiêu hủy gần 5.000 con lợn (chiếm 58,4 % số lượng và 64,6% khối lượng so với toàn tỉnh).

quang nam phong chong dich ta lon chau phi can su vao cuoc cua ca he thong chinh tri
Riêng huyện Thăng Bình, bệnh DTLCP đã xảy ra và lây lan ở 18/22 xã, thị trấn

Tỉnh Quảng Nam xác định, nguyên nhân để xảy ra tình trạng DTLCP bùng phát là do chưa huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã vào cuộc, thiếu kiểm tra, đôn đốc.

Theo đó, ngay từ đầu, cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm chỉ đạo quyết liệt; lúng túng trong việc tham mưu xử lý lợn mắc bệnh, tổ chức xử lý tiêu hủy lợn bệnh chưa kịp thời, không bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, làm lây lan dịch bệnh.

Hầu hết các lực lượng tham gia kiểm tra, chỉ đạo, xử lý ổ dịch tại cơ sở không thực hiện vệ sinh, tiêu diệt mầm bệnh đối với người, phương tiện trước và sau khi vào, ra khỏi hộ chăn nuôi lợn, khỏi ổ dịch hoặc điểm chôn lấp; không quản lý việc giết mổ, mua bán, tiêu thụ lợn và sản phẩm của lợn theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cấp trên.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi hằng ngày chưa đạt hiệu quả.

quang nam phong chong dich ta lon chau phi can su vao cuoc cua ca he thong chinh tri
Lợn bệnh chết bị vứt xuống kênh nước tại huyện Thăng Bình (Quảng Nam)

Trước tình hình DTLCP tiếp tục còn diễn biến phức tạp trên địa bàn, đặc biệt tại huyện Thăng Bình, UBDN tỉnh Quảng Nam vừa có công điện số 06/CĐ-UBND đề nghị, huyện ủy Thăng Bình tập trung chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thôn vào cuộc để triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn nhằm kịp thời khống chế, không để dịch tiếp tục lây lan nhanh như hiện nay.

Yêu cầu, UBND huyện Thăng Bình thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo đúng tinh thần chỉ đạo của các cấp. Phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh.

Theo đó, từ huyện đến xã và các cơ quan chuyên môn cấp huyện, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, thực hiện tiêu hủy lợn bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan Thú y cấp trên, không để kéo dài làm lây lan phát tán mầm bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân.

Cùng với đó, thống kê toàn bộ đàn lợn hiện có đến từng hộ chăn nuôi, doanh nghiệp chăn nuôi, xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh chi tiết phù hợp với từng loại hình chăn nuôi, theo từng giai đoạn dịch.

quang nam phong chong dich ta lon chau phi can su vao cuoc cua ca he thong chinh tri
Tiến hành tuy hủy lợn nhiễm DTLCP ở phường Điện Dương, TX Điện Bàn

Chủ động tổ chức giám sát dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn theo đúng quy định, kịp thời phát hiện và xử lý lợn bệnh; không thực hiện tái đàn đối với các cơ sở chăn nuôi lợn đã có bệnh DTLCP trong thời gian có dịch.

Tổ chức phương án giết mổ lợn để tiêu thụ đối với lợn khỏe mạnh không mang mầm bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn nhằm giảm áp lực về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, giảm số lượng lợn tiêu hủy do dịch bệnh.

Công khai chính sách và mức hỗ trợ trên phương tiện thông tin đại chúng và tại trụ sở thôn, xã, đảm bảo hỗ trợ trực tiếp đến chủ vật nuôi có lợn tiêu hủy do bệnh DTLCP.

Tỉnh Quảng Nam sẽ không thực hiện hỗ trợ lần 2 đối với những cơ sở chăn nuôi lợn tái đàn, không chấp hành chủ trương của tỉnh và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về DTLCP.

N.Dương
Xem phiên bản mobile