Quảng Nam: Nông dân làm hạt nhân trong chiến lược phát triển du lịch

Đồng lúa, vườn rau, rừng dừa nước, di tích… chính là tour du lịch cộng đồng hấp dẫn với du khách tại xã (Cẩm Thanh, TP. Hội An, Quảng Nam).    
45 năm Gisela tìm Vương Vân: Chuyện của người đàn bà si tình gốc Đức Quảng Nam: Chuyện về “Cồn Ma” án ngữ giữa biển Cửa Đại 1000 nghệ sĩ tham gia Hội thi hợp xướng quốc tế tại phố cổ Hội An Quảng Nam: Không cấp phép thêm bất kỳ dự án du lịch nào tại Cù Lao Chàm Cát bồi lấp đảo “khủng long” ở biển Cửa Đại từ đâu tới?
quang nam nong dan hat nhan phat trien du lich
Sản phẩm du lịch làng quê tại Hội An, đang thu hút khách du lịch quốc tế.

Tour du lịch khép kín này là sản phẩm du lịch làng quê sinh thái vừa được Ban quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm xây dựng, và đưa vào hoạt động gần một năm nay. Tour không chỉ giúp người nông dân phát triển kinh tế dựa trên những gì họ đang có, mà còn giúp người dân Cẩm Thanh có thu nhập cao, đồng thời bảo tồn được ruộng vườn, đất đai từ du lịch cộng đồng.

Xây dựng sản phẩm cội nguồn

Được sở hữu nhiều lợi thế của thiên nhiên ban tặng như: Đồng lúa, rừng dừa nước, vườn rau hữu cơ, sông nước bao bọc và nhiều di tích Chăm Pa cũng như các di tích lăng tổ nghề Yến, lăng mộ vương phi (vợ vua Quang Trung), lăng các tướng Tây Sơn…

Cộng thêm hệ sinh thái phong phú, đưa Cẩm Thanh (Hội An) trở thành điểm du lịch làng quê ngày càng thu hút du khách. Tuy nhiên, lâu nay địa phương hoạt động theo kiểu tự phát, chưa xây dựng thành tour tuyến. Vì thế vẫn chưa có sản phẩm du lịch hấp dẫn với du khách. Hầu hết du khách đến Cẩm Thanh tự đi và tìm hiểu, thiếu nhiều thông tin của vùng quê.

quang nam nong dan hat nhan phat trien du lich
Phát triển du lịch đồng quê trong đó người nông dân là chủ thể

Để giúp địa phương và cộng đồng phát triển vững, bảo tồn các giá trị văn hóa, sinh thái làng quê. Ban quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, mà đứng đầu là Tiến sĩ Chu Mạnh Trinh, cùng nhóm cộng sự đã xây dựng một đề án “Tour du lịch sinh thái” Cẩm Thanh và đưa vào áp dụng thử nghiệm cho cộng đồng vào năm 2018.

“Tour du lịch sinh thái” Cẩm Thanh có hành trình thời gian một ngày. Với nhiều câu chuyện về con người, văn hóa, lịch sử của vùng đất. Trong đó, chủ đạo là sinh thái sông nước, những đồng ruộng, vườn rau hữu cơ Thanh Đông. Đặc biệt là người nông dân chính là hướng dẫn viên du lịch.

quang nam nong dan hat nhan phat trien du lich
Sản phẩm du lịch làng quê đồng thời giữ được đất đai, ruộng vườn

Cẩm Thanh nơi nổi tiếng thương hiệu “bữa tiệt ngàn đô trên cánh đồng”. Chỉ nhà lá đơn sơ dựng trên ruộng lúa, cùng các món ăn dân dã xứ Quảng, như bánh xèo, bánh bèo, Mỳ Quảng… nhưng đã tiếp đón và chiêu đãi những vị khách quý của thế giới, như văn phòng nhà Trắng Hoa Kỳ. Bên cạnh đó rừng dừa nước cũng từng đón những vị nguyên thủ các nước như Tổng thống Phần Lan… đến nghĩ dưỡng.

Hay các tour thuyền thúng, làm nông dân trồng lúa, trồng rau… cũng thành thương hiệu. Tuy nhiên, đó mới chỉ dừng lại là sản phẩm thương hiệu, chưa thực sự là sản phẩm du lịch hoàn hảo. Bởi còn thiếu nhiều thông tin. Vì hầu hết của tour du lịch tại Cẩm Thanh hiện nay do các doanh nghiệp tự xây dựng và phát triển, thông tin chỉ mang tính giới thiệu, cạnh tranh chứ chưa liên kết cùng nhau. Vì thế đánh mất nhiều tiềm năng, lợi thế và cộng động ít được hưởng lợi từ các sản phẩm trên.

Khai thác tiềm năng có sẵn

TS Chu Mạnh Trinh cho biết; “Nếu chúng xây dựng tour du lịch sinh thái, làng quê thành một câu chuyện có sẵn của Cẩm Thanh. Mà đích thực người nông dân làm hướng dẫn viên. Thì nơi đây sẽ là điểm du lịch không chỉ thu hút rất nhiều. Mà nó sẽ là sản phẩm du lịch độc đáo không chỉ tại Việt Nam, mà còn trên thế giới”.

Cũng theo TS Chu Mạnh Trinh. “Chúng ta làm sao không để du khách đến đây chỉ tham quan, nghỉ dưỡng, thưởng thức ẩm thực xong rồi về. Cái cốt lõi phải làm cho du khách mang cả câu chuyện ấn tượng vừa trải nghiệm một ngày của Cẩm Thanh về với họ mới quan trọng. Và mình đưa họ từ một khách du lịch trở thành những tình nguyện viên quản bá sản phẩm của cộng đồng một cách hiệu quả”.

Đề án “Tour du lịch sinh thái” vừa hoàn thiện này được Ban quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm trình ra để lấy thêm ý kiến của các chuyên gia, các công ty lữ hành, doanh nghiệp đóng góp ý thêm. Sau khi hoàn thiện đưa vào áp dụng, Cẩm Thanh sẽ là điểm du lịch sinh thái – nông nghiệp. Nông dân chính là chủ thể. Từ khâu hướng dẫn khách làm nông, đưa khách đi tham qua và cả thuyết minh cho du khách…

Tại hội thảo lấy ý kiến cho sản phẩm “Tour du lịch sinh thái” mới tại Cẩm Thanh. Hầu hết đại diện các hãng lữ hành, doanh nghiệp du lịch, chính quyền địa phương và cả cồng đồng người dân điều ủng hộ về đề án trên của Ban quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

quang nam nong dan hat nhan phat trien du lich
Cẩm Thanh (Hội An) trở thành điểm du lịch làng quê ngày càng thu hút du khách

Các hãng lữ hành và doanh nghiệp du lịch cho rằng, chính người nông dân, văn hóa làng và cái dân dã, thô sơ kết nối lại thành câu chuyện du lịch hấp dẫn, sẽ lôi cuốn du khách theo từng chặng. Tất cả hy vọng khi áp dụng, không chỉ giúp địa phương phát triển mạnh về du lịch mà người dân có thêm thu nhập. Bên cạnh đó sẽ bảo tồn được nét văn hóa cũng như các làng nghề truyền thống.

Ông Nguyễn Hùng Linh, phó chủ tịch UBND xã CẩmThanh cho biết: Ngành du lịch đã giúp xã Cẩm Thanh từ một địa phương nghèo, này có mức thu nhập cao và là xã Nông thôn mới đầu tiên tại Quảng Nam tự cân đối thu chi ngân khách, và nộp ngân sách nhà nước cho tỉnh Quảng Nam.

quang nam nong dan hat nhan phat trien du lich

Tour du lịch sinh thái Cẩm Thanh được đưa vào áp dụng thử nghiệm vào năm 2018.

Đến nay toàn xã có tổng 54 cơ sở lưu trú/665 phòng; 5 khách sạn/350 phòng; 25 biệt thự Vilal/218 phòng; 24 homestay/97 phòng. 6 tháng đầu năm 2019, Cẩm Thanh đón gần 750 ngàn lượt khách du lịch, tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có hơn 306 ngàn lượt khách mua vé tham quan, tăng gấp 5,3 lần cùng kỳ năm trước, đạt 77% kế hoạch đề ra cả năm. Tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch 6 tháng đầu năm ước đạt 178 tỷ đồng. Riêng vé tham quan đạt 10,6 tỷ đồng; tổng tăng trưởng đạt 131,85% kế hoạch năm 2018.

Minh Hải
Xem phiên bản mobile