Quảng Nam: Nhận tiền ủng hộ của người dân khi làm thủ tục đất đai là ủng hộ gì?

Mặc dù từ chối tiếp nhận hồ sơ xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Chạy nhưng UBND xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã nhận của gia đình ông Chạy 2 khoản tiền rất khó hiểu?
Quảng Nam: Đưa Cảng cá Tam Quang vào sử dụng chậm nhất tháng 9/2020 Thị xã Điện Bàn thông tin về các công dân đến từ Vĩnh Phúc đang tạm trú tại địa phương Quảng Nam đang theo dõi thân nhiệt 4 người từ vùng dịch Vĩnh Phúc Quảng Nam: Đối tượng cướp tiệm vàng ở Duy Xuyên đã tử vong khi nhảy xuống sông bỏ trốn
quang nam nhan tien ung ho cua nguoi dan khi lam thu tuc dat dai la ung ho gi
Gia đình ông Nguyễn Chạy

Gia đình ông Nguyễn Chạy ở thôn Bồ Mưng 2, xã Điện Thắng Bắc, thị xã Điện Bàn, (Quảng Nam) đang rất bức xúc vì cách giải quyết của chính quyền xã trong việc thực hiện thủ tục cấp Giấy xác nhận nguồn gốc sử dụng đất đồng thời có dấu hiệu nhũng nhiễu, trái quy định, không đúng thẩm quyền và gia đình ông yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Nội dung vụ việc

Ngày 25/11/2017, ông Nguyễn Chạy làm đơn xin xác nhận nguồn gốc sử dụng thửa đất số 46, tờ bản đồ số 10 gửi UBND xã Điện Thắng Bắc (TX Điện Bàn) nhưng không được trả lời.

Tiếp đó, ngày 12/3/2018, ông Chạy có đơn xin trích lục hồ sơ địa chính thửa đất số 46, tờ bản đồ số 10. Tới ngày 22/3/2018, UBND xã Điện Thắng Bắc ban hành công văn số 10/UBND trả lời đơn công dân với nội dung: Thửa đất này là đất chưa sử dụng do Nhà nước quản lý.

Gần một tháng sau, ngày 06/4/2018, ông Chạy tiếp tục có đơn xin xác nhận nguồn gốc sử dụng đất. Ngày 12/4/2018, UBND xã Điện Thắng Bắc ra công văn số 13/UBND với nội dung trả lời như công văn công văn số 10/UBND.

Không đồng ý với văn bản trả lời trên của UBND xã Điện Thắng Bắc, tháng 4/2018, ông Chạy làm đơn Khiếu nại gửi UBND thị xã Điện Bàn Khiếu nại về Công văn số 13/UBND của UBND xã Điện Thắng Bắc. Ngày 10/5/2018, UBND thị xã Điện Bàn có Công văn số 752/UBND về việc chuyển đơn của ông Nguyễn Chạy cho UBND xã Điện Thắng Bắc với nội dung: Thẩm quyền giải quyết nội dung đơn khiếu nại là thuộc Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Bắc.

Hơn một tháng sau, ngày 28/6/2018, chủ tịch UBND xã Điện Thắng Bắc Nguyễn Phước Hoan ban hành 2 văn bản: Công văn số 24/UBND về việc trả lời đơn công dân có nội dung: Thông qua cuộc họp dân cư ngày 11/6/2018 thì ông Chạy canh tác trên thửa đất từ năm 1977 cho đến nay, mục đích là trồng màu và hiện nay đang trồng cây lâu năm trên thửa đất do nhà nước quản lý, và Quyết định số 72/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Chạy có nội dung: Chủ tịch UBND xã không xác nhận nguồn gốc sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Chạy là có cơ sở đúng quy định của luật đất đai 2013.

Điều đáng nói là Quyết định số 72/QĐ-UBND ngày 28/6/2018, ông Chạy nhận được vào tháng 12/2018. Trong khi trước đó, công dân chỉ biết đến Công văn 24/UBND.

quang nam nhan tien ung ho cua nguoi dan khi lam thu tuc dat dai la ung ho gi
Văn bản không đồng ý cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho hộ ông Chạy là trái thẩm quyền

Ngày 10/9/2018, ông Chạy nộp hồ sơ xin cấp GCNQSD đất tại Trung tâm HCC Điện Bàn và được tiếp nhận hồ sơ, nhưng sau đó cán bộ Trung tâm HCC yêu cầu ông Chạy lên nhận lại hồ sơ về xã xin Giấy xác nhận nguồn gốc sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi về xã thì không được tiếp nhận hồ sơ, nên ông Chạy tiếp tục gửi đơn tới UBND thị xã Điện Bàn để được giải quyết. Ngày 13/9/2018, UBND thị Xã Điện Bàn có công văn 1593/UBND về việc kiểm tra, giải quyết trả lời đơn công dân theo nội dung đề nghị cấp GCNQSD đất đối với thửa đất nông nghiệp sử dụng từ năm 1977 đến nay.

Ngày 12/10/2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) thị xã Điện Bàn tổ chức cuộc họp về vụ việc của ông Chạy và cho rằng, thẩm quyền giải quyết là của chủ tịch UBND xã Điện Thắng Bắc, đề nghị liên hệ với UBND xã Điện Thắng Bắc để được giải quyết theo quy định.

quang nam nhan tien ung ho cua nguoi dan khi lam thu tuc dat dai la ung ho gi

Thừa đất xin xác nhận nguồn gốc sử dụng đất của hộ ông Chạy

Có hay không hành vi nhũng nhiễu dân?

Không đồng ý với cách giải quyết của chính quyền địa phương, ngày 08/11/2018, ông Chạy khởi kiện vụ án hành chính đối với UBND xã Điện Thắng Bắc. Ngày 04/12/2018, Trung tâm Hòa giải – Đối thoại TAND thị xã Điện Bàn tổ chức đối thoại. Tại phiên đối thoại này, ông Nguyễn Phước Hoan, Chủ tịch xã không đến dự mà cử ông Nguyễn Đăng Khoa – Cán bộ công chức địa chính xã tham gia.

Tại đây, ông Khoa khẳng định: UBND xã thống nhất xác nhận nguồn gốc sử dụng đất cho ông Chạy sử dụng từ năm 1977 đến nay, để ông làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSD đất tại cơ quan có thẩm quyền. UBND xã có trách nhiệm phối hợp với cơ quan đo đạc đất đai để trích lục thửa đất ông Chạy đang sử dụng, cũng như các thủ tục liên quan, để tạo điều kiện cho ông Chạy được cấp Giaays chứng nhận QSD đất theo quy định của pháp luật. Theo đó, ông Chạy đồng ý rút toàn bộ nội dung khởi kiện.

Cuối năm 2018, ông Nguyễn Đăng Khoa mời hai người đo đạc (không rõ thuộc đơn vị nào) được ông Khoa giới thiệu là cơ quan đo đạc độc lập có đến nhà ông Chạy để đo đạc thửa đất trên. Sau khi đo đạc, ông Khoa nhận từ gia đình ông Chạy 2 triệu đồng (được cho là tiền đo đạc), nhưng không giao chứng từ cho gia đình.

Sau thời gian chờ đợi, ông Chạy được UBND xã Điện Thắng Bắc, cụ thể là ông Khoa cán bộ địa chính xã bàn giao cho 1 bản Trích đo địa chính thửa đất, nhưng không có ký chú của cơ quan có thẩm quyền.

quang nam nhan tien ung ho cua nguoi dan khi lam thu tuc dat dai la ung ho gi

Bản trích đo địa chính thửa đất của UBND xã Điện Thắng Bắc không có ký chú của cơ quan có thẩm quyền

Bức xúc với cách giải quyết “Tiền hậu bất nhất” của chính quyền địa phương, ngày 04/3/2019, ông Chạy một lần nữa lập đơn khởi kiện UBND xã Điện Thắng Bắc, yêu cầu TAND thị xã Điện Bàn tuyên hủy Quyết định số 72/QĐ-UBND và Công văn số 24/UBND của UBND xã Điện Thắng Bắc, buộc UBND xã Điện Thắng Bắc phải xác nhận nguồn gốc sử dụng đất theo đúng trình tự thủ tục quy định.

Ngày 11/3/2019, TAND Điện Bàn có Thông báo số 01/TLST-HC V/v thụ lý vụ án. Sau nhiều lần đối thoại, ngày 19/8/2019, ông Trần Phước Hoan, Chủ tịch UBND xã Điện Thắng Bắc cho rằng, đã ban hành Quyết định số 110/QĐ-UBND ngày 11/7/2019 hủy Quyết định số 72, nên đối tượng khởi kiện không còn; đồng thời đồng ý tiếp nhận hồ sơ, thủ tục xin cấp GCNQSD đất cho ông Chạy.

Người khởi kiện một lần nữa rút đơn khởi kiện do đối thoại thành. Ngày 27/8/2019, TAND thị xã Điện Bàn ban hành QĐ số 02/QĐST-HC công nhận kết quả đối thoại thành và đình chỉ vụ án.

Tuy nhiên, thay vì thực hiện việc cấp Giấy xác nhận nguồn gốc sử dụng đất theo trình tự luật định, thì UBND xã Điện Thắng Bắc lại Ban hành công văn số 48/UBND ngày 17/10/2019 V/v xác nhận nguồn gốc sử dụng thửa đất số 46, tờ bản đồ số 10 có nội dung: Thửa đất này thuộc quyền sử dụng và quản lý của hộ ông Chạy và ông Chạy sử dụng và trồng cây lâu năm trên thửa đất này từ 1986 đến nay. Hội đồng không thống nhất đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho hộ ông Nguyễn Chạy.

Như vậy, hộ gia đình ông Nguyễn Chạy đã thực hiện nhiều thủ tục, kể cả khởi kiện vụ án hành chính, nhưng UBND xã Điện Thắng Bắc giải quyết vụ việc “Tiền hậu bất nhất” có dấu hiệu trái thẩm quyền khiến vụ việc kéo dài suốt 2 năm qua gây khó khăn cho người dân.

quang nam nhan tien ung ho cua nguoi dan khi lam thu tuc dat dai la ung ho gi
Ông Nguyễn Chạy

Thu 15 triệu tiền ủng hộ của dân là ủng hộ gì?

Điều đáng nói, mặc dù từ chối tiếp nhận hồ sơ của ông Nguyễn Chạy, nhưng UBND xã Điện Thắng Bắc đã nhận của gia đình ông Chạy 2 khoản tiền rất khó hiểu.

Theo đó, lần thứ nhất là 15 triệu đồng vào ngày 22/12/2017 với lý do là ủng hộ ngân sách, người thu tiền có ký tên nhưng không ghi rõ họ tên. Lần thứ hai là ông Nguyễn Đăng Khoa – cán bộ địa chính xã nhận 02 triệu đồng (được cho là tiền đo đạc) nhưng không xuất hóa đơn chứng từ theo quy định.

Sáng ngày 17/2, trao đổi với PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô, lãnh đạo Phòng TNMT TX Điện Bàn khẳng định: Trường hợp của ông Nguyễn Chạy, Phòng TNMT đã có văn bản thông báo về thẩm quyền giải quyết thuộc về UBND xã cho công dân. Còn việc chính quyền xã Điện Thắng Bắc thu tiền ủng hộ, tiền đo đạc của người dân, Phòng TNMT hoàn toàn không biết. Việc nhận tiền này là không đúng quy định, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại và thông tin cho báo.

“Ngoài ra, Dự án của Tập đoàn Sun Group không ảnh hưởng đến việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất đối với các hộ dân ở đây, vì dự án mới đang ở giai đoạn khảo sát, hiện cũng không thấy chủ đầu tư tiếp tục thực hiện”, vị lãnh đạo này thông tin.

quang nam nhan tien ung ho cua nguoi dan khi lam thu tuc dat dai la ung ho gi
Biên lai thu tiền ủng hộ 15 triệu của hộ ông Chạy

Luật sư Nguyễn Thành Long (Đoàn Luật sư Quảng Nam) cho rằng: Quy định của Pháp luật về trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã được quy định rõ: Khi công dân nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền, UBND cấp xã có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thực hiện các công việc như: xác nhận hiện trạng sử dụng đất so với nội dung kê khai đất đai; gia đình ông Chạy không có giấy giờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thì phải xác nhận nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp sử dụng đất, sự phù hợp với quy hoạch; Niêm yết công khai kết quả hồ sơ và xác nhận hiện trạng, tình trạng tranh chấp và thời điểm sử dụng tại trụ sở UBND cấp xác trong thời hạn 15 ngày.

Nội dung của Giấy xác nhận phải đầy đủ các nội dung sau: Nguồn gốc đất đai; mục đích sử dụng đất; thời điểm sử dụng đất; hiện trạng sử dụng đất; tình trạng sử dụng có tranh chấp hay không?. Có phù hợp với quy định sử dụng đất hay không?. UBND xã Điện Thắng Bắc không có quyền cho hay không cho việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất vì không có thẩm quyền quyết định.

Tuy nhiên, từ khi tiếp nhận hồ sơ, UBND xã Điện Thắng Bắc đã không thực hiện các thủ tục theo quy định, cố tình gây khó khăn cho công dân. Đến khi công dân khởi kiện thì lại thống nhất tại Tòa, lừa phỉnh công dân để rút đơn kiện. Khi khởi kiện lần 2 thì Chủ tịch Hoan lại thống nhất, nhưng lại ban hành công văn 48/UBND ngày 17/10/2019 V/v xác nhận nguồn gốc sử dụng thửa đất số 46, tờ bản đồ số 10 có nội dụng trái trình tự quy định của pháp luật bởi các lý do: Chưa có trích đo địa chính thửa đất nhưng UBND xã đã ban hành Công văn xác nhận nguồn gốc sử dụng đất. Hình thức văn bản không đảm bảo theo quy định về văn bản Xác nhận nguồn gốc sử dụng đất. UBND xã Điện Thắng Bắc không có thẩm quyền kết luận V/v công dân có được cấp Giấy chứng nhận QSD đất hay không.

quang nam nhan tien ung ho cua nguoi dan khi lam thu tuc dat dai la ung ho gi

Luật sư Long cho biết thêm: Đối với trường hợp của ông Nguyễn Chạy, cơ quan chức năng cần phải làm rõ các khoản tiền mà gia đình ông Chạy đã nộp cho UBND xã Điện Thắng Bắc và cá nhân ông Nguyễn Đăng Khoa tổng công 2 lần là 17 triệu là tiền gì?

Ngoài ra, Bản trích đo địa chính ngày 22/12/2017 do bà Nguyễn Thị Hiền – Công Chức địa chính –Xây dựng Điện Thắng Bắc đo vẽ, ông Hoan chủ tịch UBND xã ký đóng dấu, ban hành giao cho công dân để nhằm mục đích gì? Trong khi đây không phải là thẩm quyền của xã, cán bộ địa chính không có chức năng đo đạc, chỉ có nhiệm vụ dẫn đạc? Bản trích đo địa chính này được ký cùng ngày với biên lai thu tiền 15 triệu từ bà Nguyễn Thị Thanh – Con gái ông Nguyễn Chạy?.

Với những dấu hiệu bất thường trên, thiết nghĩ cơ quan chức năng TX Điện Bàn cần vào cuộc xác minh làm rõ để trả lời cho công dân.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

N.Dương
Xem phiên bản mobile