Quảng Nam: Kịch bản hàng trăm tấn rác thải trôi ra biển Cửa Đại nếu mưa lớn và lũ

Một kịch bản dự kiến, nếu có mưa lớn gây lũ lụt, 2 con sông lớn của Quảng Nam là Vu Gia và Thu Bồn sẽ mang hàng trăm tấn rác thải tồn đọng chưa kịp thu gom trên địa bàn Quảng Nam trôi ra biển Cửa Đại.    
Hội An: Đầu tư Nhà máy xử lý rác triệu đô đắp chiếu để nhìn Cô gái đội lu nước trên đầu đi quanh phố cổ Hội An là ai? Những bức phù điêu gốm gom cả văn hóa xứ Đàng Trong Bờ biển đẹp nhất hành tinh tiếp tục bị sóng uy hiếp Tiếp tục xuất hiện thêm một cồn cát mới tại vùng biển Cửa Đại

Rác tồn đọng tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) hồi tháng 9/2019

quang nam kich ban hang tram tan rac thai troi ra bien cua dai neu mua lon va lu

Nhóm nghiên cứu làm việc tại Hội An (Quảng Nam)

Ngày 29/10, trong buổi làm việc với lãnh đạo TP.Hội An, (Quảng Nam) về việc xử lý rác thải rắn hiện đang quá tải tại Hội An, ông Sanjay K trupla, Trưởng nhóm nghiên cứu Dự án nghiên cứu rác thải rắn trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn cảnh báo: “Nếu như mưa lớn và gây lũ lụt, 2 con sông lớn của Quảng Nam là Vu Gia và Thu Bồn sẽ mang hàng trăm tấn rác thải trôi ra biển.

quang nam kich ban hang tram tan rac thai troi ra bien cua dai neu mua lon va lu

Lượng rác khó phân hủy thải ra trên sông với số lượng lớn

“Tôi rất quan tâm đến các loại rác như túi nilon và chất thải nhựa khó phân hủy chiếm đến 2 phần. Nếu điều này xảy ra thì thật là tồi tệ cho môi trường biển”. - Ông Sanjay K trupla cảnh báo.

Ông Sanjay K truplacho biết thêm, trong chuyến công tác, khảo sát mới đây đã phát hiện lượng rác rất lớn dọc theo 2 bên bờ sông và cả dưới nước, nguy cơ gây ô nhiễm cho nguồn nước ngọt cũng như khi nó đổ ra biển.

quang nam kich ban hang tram tan rac thai troi ra bien cua dai neu mua lon va lu

Cũng tại buổi làm việc, ông Sanjay K trupla đã đốc thúc chính quyền Hội An, khẩn trương đề xuất với tỉnh Quảng Nam sớm hoạch định chính sách bảo vệ môi trường, nhằm giảm thiểu trình trạng ô nhiễm tại các vùng hạ lưu sông Thu Bồn – Vu Gia, cũng như Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Minh Hải - N.Dương
Xem phiên bản mobile