Quảng Nam: Không cấp phép thêm bất kỳ dự án du lịch nào tại Cù Lao Chàm

Trước những thông tin việc TP. Đà Nẵng quy hoạch 8 tuyến đường thủy nội địa, trong đó có tuyến đường thủy đưa khách du lịch trực tiếp ra Cù Lao Chàm. Chính quyền Quảng Nam chính thức có phản hồi về vấn đề này.    
Bài 18 - Quảng Nam: Giám đốc Bách Đạt An tiếp tục lẩn tránh khách hàngQuảng Nam: Hạn chế khai thác, sử dụng nước dưới đất khu vực ven biểnPhát triển bền vững Cù Lao Chàm còn nhiều thách thứcGần 7.000 lượt du khách đến Cù Lao Chàm trong 3 ngày nghỉ lễQuảng Nam: Kỷ niệm 700 năm ngày giỗ tổ nghề yến
quang nam khong cap phep them bat ky du an du lich nao tai cu lao cham
Lượng khách có nhu cầu đến Cù Lao Chàm ngày càng gia tăng

Sáng 4/5, đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam gồm các sở ban ngành do ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Hội An và chính quyền xã đảo Cù Lao Chàm, các lực lượng vũ trang đang đứng chân trên đảo.

Tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Mỹ Hương, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết, lĩnh vực du lịch tại Cù Lao Chàm ngày càng phát triển mạnh. Chính quyền xã Tân Hiệp cũng lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường và thiếu hụt nguồn nước ngọt trên đảo.

Bà Hương đề nghị tỉnh hỗ trợ đầu tư công nghệ lọc nước biển để đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân và du khách. Đồng thời, tạo cơ chế đặc thù riêng để Cù Lao Chàm phát triển thêm hoạt động thể thao dưới nước để du khách có thêm trải nghiệm, lưu trú lâu hơn trên đảo, nâng cao thu nhập cho người dân.

quang nam khong cap phep them bat ky du an du lich nao tai cu lao cham
Cù Lao Chàm là hòn đảo duy nhất tại Việt Nam hiện nay còn hoang sơ, nguyên vẹn

Hiện nay, nhu cầu du khách đến với Cù Lao Chàm ngày càng gia tăng, gây áp lực không nhỏ cho hòn đảo. Để phát triển bền vững, đồng thời đáp ứng sự khám phá du lịch và giữ môi trường tốt, cũng như chất lượng dịch vụ, TP Hội An đã quy định mức tối đa 3 ngàn lượt khách đến với đảo/ ngày. Tuy nhiên, theo chính quyền Hội An thì, số lượng 3 ngàn lượt khách vẫn còn cao, TP Hội An sẽ đệ trình xin chủ trương của tỉnh Quảng Nam cho phép Cù Lao Chàm đón tối đa 2 ngàn lượt khách/ngày.

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An lo ngại, “lượng khách ngày quá nhiều đang đặt nhiều thách thức cũng như áp lực về môi trường và nước ngọt cho ‘Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm’, nguy cơ tác động xấu đến sinh thái và đa dạng sinh học Cù Lao Chàm. Nhất là nguồn nước ngọt hiện nay, nếu tính ra chỉ vừa tạm đủ phục vụ cho người dân trên đảo, còn phục vụ du lịch thì không thể nào đáp ứng đủ”.

Ông Sơn cũng kiến nghị, đề xuất tỉnh sớm tìm giải pháp phù hợp, sớm tạo cơ chế, điệu kiện để đưa Cù Lao Chàm phát triển kinh tế du lịch. Để giải quyết bài toán phát triển du lịch quá tải hiện nay. Hội An đang hoàn tất xây dựng về chiến lượt du lịch chất lượng cao cho Cù Lao Chàm.

quang nam khong cap phep them bat ky du an du lich nao tai cu lao cham
Công tác bảo tồn đa dạng sinh học luôn được Quảng Nam ưu tiên hàng đầu

Ghi nhận những kiến nghị của Hội An, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng; “ Đối với sự phát triển và bảo vệ bền vững đa dạng sinh học ‘Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm’ là rất cần thiết. Nhất là lượng khách quá đông đang đe dọa đến môi trường sinh thái và làm khan hiếm nguồn nước trên đảo. Tỉnh đồng ý với những kiến nghị của TP Hội An và chính quyền xã đảo. Yêu cầu các sở, ban ngành xem và sớm triển khai các biện phát nhằm tháo gỡ những khó khăn, bởi Cù lao Chàm là đặc thù, đặc biệt.

quang nam khong cap phep them bat ky du an du lich nao tai cu lao cham
Số lượng du khách lên đảo quá đông đang gây áp lực cho Cù Lao Chàm

Riêng Cù Lao Chàm, chủ trương của tỉnh Quảng Nam sẽ không cấp phép thêm bất cứ dự án du lịch nào trên đảo, ngoài các dự án đang hoạt động hiệu quả hiện nay. Ông Tân Nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời báo chí lãnh đạo UBND TPHội An cho rằng, việc Đà Nẵng quy hoạch các tour du lịch là chuyện của Đà Nẵng, nhưng triển khai ở địa phận thuộc TP Hội An thì nhất quyết phải thông qua lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng như Hội An.

Minh Hải
Xem phiên bản mobile