Bài 2

Quảng Nam: Doanh nghiệp tiếp tục bít đường, người dân càng thêm bức xúc

“Đó không chỉ là đường đi của dân, mà còn là con đường do tổ chức EC quốc tế tài trợ làm, vậy mà tỉnh lại tự ý bỏ qua hợp tác quốc tế, phê duyệt cho doanh nghiệp lấp đường”.      

Tuổi trẻ và Pháp luật đã phản ánh về việc đơn vị thi công dự án khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort thi công dự án, xây đổ đất và lấp nguyên một đoạn đường kéo dài 400m thuộc tuyến đường Nguyễn Phan Vinh, nối khối Tân Thành và An Bàng, phường Cẩm An, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Chính việc thi công công trình trên khiến tuyến đường dân sinh ven biển tự bao đời của người dân bị chặn dẫn đến việc người dân bức xúc, và phản đối trực tiếp chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần đầu tư Hội An Thái Bình Dương và Công ty cổ phần Năm Sao.

“Đây là tuyến đường EC, tổ chức quốc tế tài trợ cách đây mấy chục năm. Trước đó là đường đất đá, nhưng đây là tuyến đường Quốc phòng. Không hiểu họ quy hoạch thế nào mà để doanh nghiệp tự ý lấp đường. Người dân nhiều lần phản đối với phường, viết đơn gửi lên thành phố, tỉnh đề nghị thu hồi lại con đường cho dân. Nhưng thấy trớt quơ, doanh nghiệp vẫn xây tường chặn lối, bít đường”. Ông Nguyễn Long - khối Tân Thành bức xúc.

quang nam doanh nghiep tiep tuc bit duong nguoi dan cang buc xuc
Người dân bức xúc vì dự án "treo" nhiều năm khi khởi động lại thì bít đường đi của dân

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là dự án có từ năm 2003, theo chính sách mời gọi doanh nghiệp đầu tư du lịch ven biển của tỉnh Quảng Nam thời bấy giờ. Tuy nhiên dự án này kéo dài cho đến năm 2008 mới thực hiện thu hồi đất trên tổng diện tích hơn 69.863 m2, trong đó có 15.767m2 đất ở đô thị, hơn 4.158m2 đất cây xanh hàng năm, 13.922m2 đất cây lâu năm và 29.071m2 đất do phường Cẩm An quản lý.

Trong quá trình giải tỏa đề bù cho dân kéo dài nên không bàn giao đúng thời gian cho chủ đầu tư, khiến dự án bị "ngâm" cho đến nay mới khởi động lại.

quang nam doanh nghiep tiep tuc bit duong nguoi dan cang buc xuc
Ngoài việc đi lại con đường còn là kế mưu sinh của nhiều người dân của 2 khối phố

Theo như phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500 của UBND tỉnh Quảng Nam, khu đất dự án nằm giáp ranh giữa 2 khối phố Tân Thành và An Bàng, theo đó tuyến đường dài 400m thuộc về Dự án khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort.

Nhưng người dân ở đây cho rằng: “Những năm qua, bà con ở đây sống chủ yếu dựa vào du lịch. Không ít hộ dân có kế sinh nhai nhờ mở dịch vụ lưu trú, hàng quán. Đặc biệt, du khách đến tham quan, tắm mát ở bãi biển An Bàng đi qua đường Nguyễn Phan Vinh rất đông. Bây giờ, doanh nghiệp bít lối chẳng khác nào đẩy người dân vào thế khó”, ông Chín giãi bày.

Không riêng ông Chín bức xúc, người dân cả 2 khối phố đều không đồng tình việc doanh nghiệp xây tường bít đường đi. “Con đường này doanh nghiệp không thể bít được, bà con không biết trên tỉnh có biết về con đường này hay không?. Nó không chỉ là đường đi của người dân, mà còn là con đường được tổ chức EC quốc tế tài trợ làm mà tỉnh lại tự ý bỏ qua hợp tác quốc tế, rồi phê duyệt cho doanh nghiệp lấp đường.? Ông Đinh Văn Dũng nói.

quang nam doanh nghiep tiep tuc bit duong nguoi dan cang buc xuc
Người dân cho rằng, không chỉ là đường đi của dân, mà còn là con đường được tổ chức EC quốc tế tài trợ

Để giải quyết bức xúc của người dân, ngày 27/6, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP. Hội An tổ chức cuộc họp giải quyết vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án trên. Theo đó, ông Dũng yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Sao (chủ đầu tư dự án) phối hợp với UBND phường Cẩm An có phương án cụ thể để triển khai thi công.

“Trong quá trình triển khai thi công công trình nếu tiếp tục gặp phản ứng của nhân dân thì chủ động tạm dừng thi công”- Ông Dũng nói trong cuộc họp của UBND TP Hội An ngày 27/6.

quang nam doanh nghiep tiep tuc bit duong nguoi dan cang buc xuc
Bức xúc, người dân căng băng rôn phản đối việc bít đường đi của dân

Trao đổi với Tuổi trẻ và Pháp luật, ông Nguyễn Văn Sơn, phó chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết: Dự án giậm chân tại chỗ” quá lâu... Một đoạn đường dân sinh bị bít lối nhưng chủ đầu tư cam kết mở 2 tuyến đường khác chạy song song ra biển để tạo lối lưu thông cho bà con. Tuy nhiên, phải thừa nhận là quãng đường di chuyển giữa 2 khối phố sẽ trở nên xa hơn”.

Trước tình hình phản ứng của người dân. TP. Hội An đã báo cáo lên tỉnh để lãnh đạo tỉnh chỉ đạo giải quyết. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cũng đã có chỉ đạo, nếu bà con nhân dân thiết tha con đường mà phản ứng quá, thì yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công - ông Sơn nói thêm.

Minh Hải - N.Dương
Xem phiên bản mobile