Quảng Nam: Công ty Kỳ Hà - Chu Lai có bao nhiêu thửa đất “dính” sai phạm sau cổ phần hóa?

Kiểm toán Nhà nước khu vực 3 đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà – Chu Lai sau cổ phần hóa.    
Quảng Nam: Phó phòng Hạ tầng nhận tiền “bôi trơn” của doanh nghiệp Quảng Nam thanh tra việc bán "đất vàng" cho vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy Đề nghị báo chí không thông tin sâu về việc vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy mua đất vàng Quảng Nam: Biến ước mơ 'dòng sông lụa' thành hiện thực
quang nam cong ty ky ha chu lai co bao nhieu thua dat dinh sai pham sau co phan hoa
Thửa đất có diện tích 1.261m2 (lô A51 và A52) mà Công ty Kỳ Hà - Chu Lai đã chuyển nhượng trái phép (Ảnh Thanh Nhật).

Theo báo cáo kết quả của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực 3, Quảng Nam có 4 doanh nghiệp cổ phần hóa (CPH) giai đoạn 2011 – 2017 xây dựng phương án sử dụng đất, gửi Sở Tài Nguyên và Môi trường Quảng Nam thẩm định.

Tuy nhiên phương án của Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà – Chu Lai, nay là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà – Chu Lai (Công ty Kỳ Hà – Chu Lai) xây dựng không đầy đủ, không phù hợp với ngành nghề, quy mô hoạt động và kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, Công ty Kỳ Hà – Chu Lai chưa điều chỉnh giảm diện tích đất của xí nghiệp Cảng Kỳ Hà 93.077m2 trong phương án sử dụng đất, khi đã chuyển giao toàn bộ Xí nghiệp Cảng Kỳ Hà cho Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai tiếp nhận, quản lý trước thời điểm chuyển sang Công ty cổ phần.

Đối với thửa đất 700.000m2 tại xã Duy Hải, huyện Duy xuyên, mục đích giao đất để trồng dừa bảo vệ đất ven biển, nhưng tỉnh Quảng Nam không thu tiền sử dụng đất là trái với quy định của Luật Đất đai 2003. Theo phương án sử dụng đất, Công ty Kỳ Hà – Chu Lai phải bàn giao lại diện tích đất trên cho địa phương quản lý sau khi CPH (12/2015), nhưng Công ty Kỳ Hà – Chu Lai đến thời điểm kiểm toán vẫn không bàn giao.

Một thửa đất khác có diện tích đất 8.696,3m2 tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành không có trong phương án sử dụng đất của công ty Công ty Kỳ Hà – Chu Lai, nhưng lại đang được sử dụng làm văn phòng làm việc và nhà ở cho công nhân, với phương thức thuê đất trả tiền theo năm.

Trong khi đó, 2 thửa đất có diện tích 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, được UBND tỉnh Quảng Nam giao không thông qua đấu giá, có thu tiền sử dụng đất (thuê đất trả tiền một lần), thời hạn sử dụng lâu dài, mục đích để xây dựng trụ sở làm việc thì công ty này lại “phù phép” chuyển nhượng trái phép cho cá nhân là bà Lê Thị Ánh (vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam), với giá thấp hơn nhiều lần giá quy định tại thời điểm bán (2016), làm thất thu ngân sách nhà nước.

quang nam cong ty ky ha chu lai co bao nhieu thua dat dinh sai pham sau co phan hoa

Kết luận của KTNN về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai của Công ty Kỳ Hà - Chu Lai

Ngoài ra, theo quy định, 2 thửa đất (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, thuộc trường hợp được thuê đất. Do đó, sau khi chuyển sang Công ty cổ phần (4/2015), bắt buộc phải chuyển sang thuê đất, nhưng Công ty Kỳ Hà – Chu Lai không làm thủ tục chuyển sang thuê đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Việc chuyển nhượng diện tích đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ cho cá nhân được thực hiện khi chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, hợp đồng chuyển nhượng vẫn được công chứng viên Lê Đạo (Phòng công chứng Phú Linh) ký chứng thực.

Với hàng loạt sai phạm trên, KTNN khu vực 3 đã kiến nghị, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm phát hiện qua kiểm toán. Đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, các cá nhân và tập thể liên quan; Kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Công ty Kỳ Hà - Chu Lai liên quan đến việc chuyển nhượng đất công trái quy định của pháp luật.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định thành lập Đoàn thanh tra việc giao đất có thu tiền sử dụng đất của UBND TP Tam Kỳ, đối với thửa đất lô A51 và A52, hiện đang thuộc quyền sở hữu của vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy, để làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc giao thửa đất hơn 1.260 m2 tại khu phố mới Tân Thạnh, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ cho Công ty Kỳ Hà - Chu Lai theo kiến nghị của Kiểm toán nhà nước. Thời gian thanh tra là 20 ngày.

N.Dương
Xem phiên bản mobile