Quảng Nam: "Cát tặc" lộng hành ven sông Thu Bồn, chính quyền bất lực

Bãi bồi có diện tích 20 hecta nằm ven sông Thu Bồn (Quảng Nam), bị các đối tượng khai thác trái phép đem bán làm thất thoát tài nguyên quốc gia, gây hư hỏng đường xá khiến người dân bức xúc.
Miền Trung: Cương quyết dẹp nạn “cát tặc” Phó Chủ tịch Quảng Nam thăm hỏi cán bộ bị “cát tặc” tấn công Quảng Nam: Cán bộ địa chính xã bị tông gãy chân khi truy đuổi "cát tặc" "Cát tặc" hoạt động rầm rộ, công khai khu vực giáp ranh
quang nam cat tac long hanh ven song thu bon chinh quyen bat luc
Các xe tải phi tang cát vừa xúc lên xe tải khi thấy người lạ xuất hiện (Ảnh: V.Q)

Bất lực trước tình trạng khai thác cát bãi bồi kéo dài hàng năm trời, gây nguy cơ sạt lở ven sông Thu Bồn, người dân xã Điện Thọ (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã gọi điện cầu cứu đến phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Thấy người lạ là phi tang cát

Nhiều tháng nay, người dân thôn Kỳ Lam, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) rất bức xúc trước tình trạng khai thác cát trái phép giữa ban ngày của các đối tượng tại khu vực bãi bồi 20 hecta, nằm ven sông Thu Bồn, đoạn nằm sát chân cầu Kỳ Lam - nối với xã Điện Quang.

Đây được coi là điểm nóng về tình trạng khai thác cát trên bờ cũng như dưới lòng sông Thu Bồn khiến cơ quan chức năng đau đầu, tìm cách xử lý.

Mặc dù người dân đã nhiều lần báo cáo vụ việc lên cơ quan chức năng để vào cuộc xử lý nhưng mỗi ngày, hàng chục đầu xe tải vẫn ngang nhiên ra vào đường làng chở cát trái phép ra ngoài thị trường để bán.

Việc xe tải ra vào liên tục khiến đường làng bị hư hỏng, gây ô nhiễm môi trường, người dân lo lắng vì nguy cơ gây tai nạn giao thông, trong khi việc khai thác là không có giấy phép của cấp thẩm quyền.

Từ trên cầu Kỳ Lam chỉ tay xuống khu vực khai thác cát trái phép, ông N.V.H (ngụ thôn Kỳ Lam), bức xúc: "Đó, đất bãi bồi giờ nhìn toang hoang với hàng chục hố sâu sau khi được các đơn vị tư nhân múc cát đi tiêu thụ. Nhìn xuống bãi bồi, giờ người dân chúng tôi ai cũng thấy xót vì tài nguyên bị khai thác trộm, nguy cơ tai nạn, ô nhiễm môi trường và hơn cả là nguy cơ sạt lở chân cầu và ven sông nếu có mưa lũ".

Ông H. cho biết, hàng chục đầu xe tải bắt đầu vào bãi lấy cát có hôm từ 2 - 3 giờ sáng đến tận 17 giờ chiều. Nếu trời nắng, các xe tải ra vào đông để tranh thủ vận chuyển cát đi tiêu thụ.

Ghi nhận của phóng viên vào chiều 8/11 cho thấy, tại hiện trường bãi bồi 20 hecta đang bị đào bới nham nhở vì bị khai thác trộm trong một thời gian dài, nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm.

quang nam cat tac long hanh ven song thu bon chinh quyen bat luc
Các xe tải quay đầu ra đường làng khi thấy người lạ xuất hiện tại bãi khai thác cát (Ảnh: V.Q)

Lúc 16 giờ chiều cùng ngày, trong lúc nhiều đầu xe tải đang được các công nhân xúc cát lên xe để vận chuyển ra ngoài thì đột ngột ngưng lại khi thấy có người lạ xuất hiện. Các đầu xe đột ngột đổ hết cát trên xe và quay đầu để phi tang hành vi khai thác cát trái phép.

Theo người dân, khu vực này được các đối tượng liên lạc nhau rất cẩn thận. Nếu có lực lượng xuống kiểm tra thì sẽ cho người báo ra bãi để cho người và phương tiện tẩu thoát.

Yêu cầu đóng đường dẫn vào mỏ khai thác trái phép

Tiếp nhận thông tin của phóng viên, Chủ tịch UBND xã Điện Thọ đã trực tiếp chỉ đạo cán bộ Địa chính và Công an xã xuống hiện trường để kiểm tra.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Hạnh, cán bộ Địa chính xã Điện Thọ cho biết, do các xe tải này phi tang cát vừa khai thác, nên không thể xử phạt hành chính theo quy định.

Theo ông Hạnh, đây là bãi bồi không được khai thác nên sự việc phóng viên phản ánh là hoàn toàn đúng. "Phía UBND xã đã yêu cầu đóng đường dẫn vào bãi khai thác ngay để tránh tình trạng khai thác cát trái phép như hiện nay. Cái khó là khi lực lượng xuống kiểm tra, họ đã phi tang và bỏ trốn nên không thể xử lý, trong khi lực lượng mỏng và không có kinh phí để túc trực, kiểm tra chốt chặn các đường dẫn vào bãi" - ông Hạnh cho hay.

quang nam cat tac long hanh ven song thu bon chinh quyen bat luc
Địa chính và Công an xã Điện Thọ đến hiện trường khai thác trái phép để xử lý (Ảnh: V.Q)

Trong khi đó, ông Trương Minh Tú, Trưởng Công an xã Điện Thọ thông tin: "Trong năm 2019, đơn vị đã phát hiện và xử phạt hành chính đối với 5 trường hợp khai thác cát trái phép, với số tiền 2 triệu đồng/ trường hợp. Phía UBND thị xã Điện Bàn cũng vừa xử phạt 7 trường hợp sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh".

quang nam cat tac long hanh ven song thu bon chinh quyen bat luc
Bãi bồi 20 hec ta toang hoang vì khai thác cát trái phép (Ảnh: V.Q)

Tuy nhiên, theo ông Tú, sau khi bị xử phạt, các trường hợp trên tiếp tục khai thác trái phép, khiến chính quyền xã phải vất vả xử lý và thường xuyên theo dõi, mật phục nhưng nhiều lúc vẫn trở tay không kịp.

Ông Tú thông tin thêm: "UBND xã vừa tổ chức cuộc họp, yêu cầu các đầu xe không được tái diễn tình trạng khai thác lén, trái phép gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân. Phía xã cũng đề xuất thị xã Điện Bàn phối hợp xử lý các trường hợp khai thác trái phép, đề xuất việc thăm dò, đo đạc lại diện tích bãi bồi, cũng như trữ lượng cát làm cơ sở để xin Giấy phép và giao cho một đơn vị khai thác bài bản".

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile