Quảng Nam: Cần có chiến lược lâu dài cho phát triển thanh niên

Tỉnh Quảng Nam đang tập trung phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, gắn với các nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ.
Công an tỉnh Quảng Nam: Công bố các quyết định về công tác cán bộ Bộ Công an thực hiện Dự án Trung tâm thông tin chỉ huy lực lượng tại Quảng Nam
quang nam can co chien luoc lau dai cho phat trien thanh nien
Bà Trần Thị Hương - PCT Hội LHPN Việt Nam, Ủy viên UBQG về TNVN phát biểu tại buổi làm việc (ảnh: Thúy Hằng)

Mới đây, bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Ủy viên Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên.

Tỉnh Quảng Nam hiện có 478.101 thanh niên (TN) đủ từ 15 đến 30 tuổi, chiếm 32,53% dân số của tỉnh, trong đó nam 247.470 người (chiếm 51,8%), nữ 230.631 người (chiếm 48,2%); khu vực nông thôn có 389.533 thanh niên (chiếm 81,47%), khu vực thành thị có 88.568 thanh niên (chiếm 18,53%).

Trong những năm qua, Công tác quản lý nhà nước về TN của tỉnh Quảng Nam đã có những bước đột phá, tăng cường củng cố nhận thức của các cấp, ngành, đoàn thể về vai trò của thanh niên trong xây dựng và phát triển đất nước.

Công tác quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị được chú trọng; sắp xếp, bố trí cán bộ trẻ vào các chức danh lãnh đạo, đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí cho hoạt động của thanh niên và tạo môi trường lành mạnh để thanh niên phát triển toàn diện, phát huy năng lực của mình.

Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2008-2018, Quảng Nam đã giải quyết được 347.976 lao động, trung bình mỗi năm giải quyết gần 35 nghìn lao động; trong số đó lao động được tạo việc làm mới gần 21 nghìn lao động với tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề chiếm hơn 31%.

Ngoài ra, Quảng Nam cũng đã tập trung phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, gắn với các nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ.

Thông qua Đề án đào tạo nguồn cán bộ chủ chốt giai đoạn 2011-2016, Quảng Nam đã tuyển chọn 519 học viên tốt nghiệp đại học chính quy về công tác tại các xã, phường, thị trấn. Ngoài các Đề án 600, Đề án 500 của Chính phủ, Quảng Nam đã tổ chức tuyển chọn các trí thức trẻ về công tác tại các vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh…

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa, thể dục, thể thao được quan tâm, triển khai quy hoạch, bố trí các khu vui chơi giải trí cho thanh thiếu niên ở các địa phương. Trong đó, đã đầu tư xây dựng 182 sân bóng đá cấp xã, 1.649 nhà văn hóa thôn, khối phố, 1.181 khu thể thao thôn, khối phố…

Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Hương cho biết, những kết quả trong thực hiện pháp luật, chính sách đối với thanh niên trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã tác động tích cực lên đời sống bộ phận thanh niên; phát huy được vai trò nòng cốt của thanh niên.

Bà Trần Thị Hương mong muốn trong thời gian tới, Quảng Nam cần phát huy hơn nữa vai trò của lãnh đạo các cấp trong việc chăm lo bảo vệ phát triển thế hệ trẻ; quan tâm đầu tư thiết chế văn hóa, nâng cao sức khỏe, tầm vóc trí tuệ cho thanh niên tỉnh nhà. Đặc biệt, cần có chiến lược lâu dài cho phát triển thanh niên; bổ sung rà soát hoàn thiện chính sách cho thanh niên.

N.Dương
Xem phiên bản mobile