Quảng Nam - Bài 1: Doanh nghiệp có phép "thần thông" biết trước kết quả trúng thầu

Ông Hoàng thừa nhận, có thể bản thân đã bị cấp dưới “qua mặt” ký vào thông báo, hợp đồng. Vì vậy mới để cho đơn vị thi công trước thời điểm có kết quả trúng thầu.
Cần giám sát việc đấu thầu qua mạng để loại bỏ “sân trước, sân sau” Quảng Nam: Chấn chỉnh tình trạng tiêu cực, vi phạm trong đấu thầu Hà Nội đốc thúc thực hiện lộ trình đấu thầu qua mạng
quang nam bai 1 doanh nghiep co phep than thong biet truoc ket qua trung thau
Gói thầu số 20191159969-00 có kết quả trúng thầu vào ngày 20/12, nhưng đơn vị thi công lại được phép thi công trước 1 tuần lễ (Ảnh: V.Q)

Mặc dù kết quả đấu thầu qua mạng được công bố lúc 16 giờ 40 chiều 20/12, nhưng một trong những doanh nghiệp tham gia đấu thầu đã tổ chức thi công công trình trước đó cả tuần, khiến các doanh nghiệp khác hết sức ngỡ ngàng.

Biết trước kết quả trúng thầu một tuần

Ngày 23/12, Công ty CP Kỹ thuật Nhân Thịnh (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã có đơn tố cáo gửi lên Công an tỉnh Quảng Nam về hành vi tổ chức “thông thầu” trong hoạt động đấu thầu, liên quan đến Dự án Nhà D, thuộc Trung tâm Nuôi dưỡng, Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Nam (đường An Dương Vương, phường Thanh Hà, TP Hội An).

Nội dung đơn tố cáo nêu: Công ty CP Kỹ thuật Nhân Thịnh và 5 doanh nghiệp khác, trong đó có Công ty CP Cơ điện và xây dựng Quảng Nam là đơn vị có giá dự thầu cao nhất, tại gói thầu xây lắp số 20191159969-00 (Dự án khu D, do Trung tâm Nuôi dưỡng, Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư).

Tuy nhiên, kết quả đấu thầu lại thể hiện Công ty CP Cơ điện và xây dựng Quảng Nam là đơn vị được trúng thầu bất thường theo như Thông báo 1070/TB-TTNDNCC ngày 13/12.

quang nam bai 1 doanh nghiep co phep than thong biet truoc ket qua trung thau
6 doanh nghiệp đưa giá dự thầu tại gói thầu số 20191159969-00 (Ảnh: V.Q)

Cụ thể, kết quả đấu thầu qua mạng của gói thầu số 20191159969-00 trên được công bố lúc 16 giờ 40 chiều 20/12 thể hiện, Công CP-TM G. L có giá dự thầu thấp nhất (3,73 tỷ đồng), nhưng không được trúng thầu. Trong khi đó, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Quảng Nam là đơn vị có giá dự thầu cao thứ nhì (4,533 tỷ đồng) lại được chọn trúng thầu.

Dù chưa có kết quả trúng thầu, công ty này đã thực hiện việc thi công công trình Nhà D trước đó một tuần, khiến các doanh nghiệp tham gia đấu thầu bức xúc và xem vụ việc này như một trò hề trong ngành xây dựng.

Theo quy định của Luật Đấu thầu số 43/2013, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT, Thông tư số 05/2018/TT-BKHĐT, hồ sơ E_HSMT và kết quả đấu thầu gói thầu số 20191159969-00 trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, đơn vị nào tham gia đấu thầu có giá thấp nhất sẽ được chọn.

Ngoài ra, trong vòng 7 ngày kể từ ngày trúng thầu, nếu không có đơn vị tham gia đấu thầu khiếu nại, đơn vị trúng thầu sẽ được ký hợp đồng với chủ đầu tư để thi công công trình theo quy định.

Do phát hiện dấu hiệu hành vi “thông thầu”, gian lận trong đấu thầu, gây thất thoát ngân sách nhà nước, Công ty CP Kỹ thuật Nhân Thịnh đã làm đơn tố cáo về hành vi trên.

quang nam bai 1 doanh nghiep co phep than thong biet truoc ket qua trung thau
Công ty CP Kỹ thuật Nhân Thịnh đã làm đơn tố cáo lên Công an tỉnh Quảng Nam (Ảnh; V.Q)

Theo Công ty CP Kỹ thuật Nhân Thịnh, ở đây có dấu hiệu cho việc chuẩn bị trước về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật (hồ sơ nội dung công trình gồm: thuyết minh dự án, bản vẽ thi công, dự toán) công trình này, nhằm tạo lợi thế cho một doanh nghiệp trúng thầu.

“Công ty CP Kỹ thuật Nhân Thịnh - đơn vị dự thầu đã giảm thầu đến trên dưới 20% giá mời thầu mà vẫn không trúng thầu. Mặc dù xét về năng lực thực hiện các công trình tương tự, công ty đã thực hiện nhiều công trình có giá trị cao hơn và phức tạp hơn nhiều. Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định, trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Với việc tạo “hàng rào” về hợp đồng tương tự, chủ đầu tư đã có thể gây thất thoát cho ngân sách trên 500 triệu đồng” – đại diện lãnh đạo Công ty CP Kỹ thuật Nhân Thịnh, bức xúc.

quang nam bai 1 doanh nghiep co phep than thong biet truoc ket qua trung thau
Công trình Nhà D sắp hoàn thiện phần trụ móng (Ảnh: V.Q)

Theo điều tra của phóng viên, ngày 13/12, Trung tâm Nuôi dưỡng, Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Nam đã ra Thông báo số 1070 về việc thông báo kết quả chọn nhà thầu đối với công trình Nhà nuôi dưỡng, điều trị người có công (Nhà D) nằm trong khuôn viên rộng 500 m2 của trung tâm này.

Theo đó, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Quảng Nam là đơn vị trúng thầu. Giá trúng thầu là 4,533 tỷ đồng. 05 doanh nghiệp tham gia đấu thầu còn lại được xác định không trúng thầu với một trong những lí do: “Kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự và nhân sự chủ chốt tham gia công trình không đáp ứng theo E-HSMT”.

quang nam bai 1 doanh nghiep co phep than thong biet truoc ket qua trung thau
Thông báo số 1070/TB-TTNDNCC của Trung tâm Nuôi dưỡng, Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Nam (Ảnh: V.Q)

“Thông báo số 1070 phát hành qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia vào lúc 16 giờ 40 chiều 20/12 là việc làm cố tình của chủ đầu tư kéo dài qua 7 ngày (kể từ ngày ký Thông báo số 1070) mới công bố nhằm “tước đoạt” quyền khiếu nại của các nhà thầu. Bằng chứng cho thấy, chủ đầu tư và nhà thầu - Công ty CP Cơ điện và xây dựng Quảng Nam đã “thông thầu” với nhau để ký hợp đồng thi công trước khi công bố” – đại diện Công ty CP Kỹ thuật Nhân Thịnh, phân tích.

Đề nghị bắt quả tang nhưng Công an từ chối

Quá bức xúc trước vụ việc trên, chiều 21/12, Công ty CP Kỹ thuật Nhân Thịnh đã có đơn trình báo và đề nghị bắt quả tang dấu hiệu "thông thầu" trong hoạt động đấu thầu đối với gói thầu số 20191159969-00 lên Công an TP Hội An. Đồng thời, hỗ trợ niêm phong hồ sơ hiện có trên công trình (Nhà D, thuộc Trung tâm Nuôi dưỡng, Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Nam, nằm trên đường An Dương Vương, phường Thanh Hà) và chủ đầu tư, tránh trường hợp chủ đầu tư sửa chữa, thay đổi hồ sơ.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận đơn trình báo, phía Công an TP Hội An chỉ lập biên bản tiếp nhận sự việc và khẳng định, không hỗ trợ việc đề nghị bắt quả tang trực tiếp từ đề nghị của Công ty CP Kỹ thuật Nhân Thịnh.

quang nam bai 1 doanh nghiep co phep than thong biet truoc ket qua trung thau
Công ty CP Kỹ thuật Nhân Thịnh nộp đơn trình báo đề nghị bắt quả tang lên Công an TP Hội An (Ảnh: V.Q)

Một cán bộ Công an tại đây cho biết, sẽ yêu cầu Công an phường xuống kiểm tra sự việc như nội dung đơn tiếp nhận. Sau đó, đơn vị sẽ cử cán bộ xuống hiện trường thi công lập biên bản nếu có sự việc như công ty này trình báo.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với Công an, đại diện Công ty CP Kỹ thuật Nhân Thịnh cùng phóng viên trực tiếp xuống khu vực một đơn vị đang thi công gói thầu số 20191159969-00 (phường Thanh Hà) thì nhận thấy, không có cán bộ Công an phường Thanh Hà nào xuống kiểm tra như vị này đã nói. Đến sáng 23/12, hàng chục công nhân vẫn đang thi công việc đổ bê tông phần trụ móng.

Theo người dân, công trình này đã được doanh nghiệp cho thi công cách đây khoảng một tuần, tức trước thời điểm kết quả đấu thầu số 20191159969-00 được công bố (theo Thông báo số 1070/TB-TTNDNCC) vào 16 giờ 40 chiều 20/12.

quang nam bai 1 doanh nghiep co phep than thong biet truoc ket qua trung thau
Công trình vẫn đang thi công mặc dù bị phát hiện có dấu hiệu sai phạm (Ảnh: V.Q)

Công ty CP Kỹ thuật Nhân Thịnh cho biết: "Gói thầu xấy lắp số 20191159969-00 có tổng giá trị dưới 5 tỷ đồng và được 6 doanh nghiệp tham gia bỏ giá đấu thầu. Việc gói thầu chưa có kết quả đấu thầu mà doanh nghiệp đã ngang nhiên thi công là coi thường pháp luật. Chủ đầu tư có dấu hiệu "thông đồng" với doanh nghiệp".

Cũng theo đại diện công ty này, mặc dù doanh nghiệp đã có đơn trình báo và yêu cầu bắt quả tang, nhưng Công an thành phố không vào cuộc kiểm tra là điều khiến chúng tôi rất khó hiểu. Vụ việc có dấu hiệu sai phạm, vi phạm pháp luật hiện hành, đồng thời làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Giám Đốc Trung tâm có bị cấp dưới qua mặt?

Trước vụ việc có dấu hiệu “thông thầu”, gây thất thoát ngân sách nhà nước, gây bức xúc cho doanh nghiệp, sáng 23/12, phóng viên đã liên hệ với ông Tôn Thất Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng, Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Nam để làm rõ nội dung tố cáo.

Qua nắm thông tin, ông Hoàng thừa nhận đơn vị (chủ đầu tư) đã cho phép Công ty CP Cơ điện và xây dựng Quảng Nam (có trụ sở tại TP Tam Kỳ) ký hợp đồng và thi công trước thời điểm công bố kết quả đấu thầu của gói thầu số 20191159969-00 một tuần – tức ngay sau khi đơn vị ra Thông báo 1070/TB-TTNDNCC ngày 13/12.

Ông Hoàng cho rằng trước đó cấp dưới đã trình hồ sơ (Giám đốc Trung tâm - PV) và sau khi công bố kết quả đấu thầu qua mạng, đơn vị trúng thầu sẽ được phép thi công khi đã ký được hợp đồng nên mới đồng ý ký. Trước đây, đơn vị tổ chức đấu thầu qua hồ sơ và nhiều lần, phía Công ty CP Cơ điện và xây dựng Quảng Nam được trúng thầu, tham gia xây dựng công trình trong khuôn viên của trung tâm.

quang nam bai 1 doanh nghiep co phep than thong biet truoc ket qua trung thau
Theo Công ty CP Kỹ thuật Nhân Thịnh, chủ đầu tư và nhà thầu - Công ty CP Cơ điện và xây dựng Quảng Nam - đều biết quy định về quy trình tổ chức đấu thầu mà vẫn "vi phạm" (Ảnh: V.Q)

Ông Hoàng thừa nhận, có thể bản thân đã bị cấp dưới “qua mặt” rồi ký vào thông báo, hợp đồng để cho Công ty CP Cơ điện và xây dựng Quảng Nam thi công trước thời điểm có kết quả trúng thầu qua hệ thống mạng quốc gia.

“Đơn vị đã chỉ đạo bộ phận kế toán kiểm tra lại hồ sơ đấu thầu của gói thầu trên để tìm ra cái sai. Qua đó, đơn vị sẽ mời đơn vị tố cáo, đơn vị thi công và cơ quan chức năng đến làm việc để làm rõ. Đơn vị thừa nhận sai. Sai đến đâu, đơn vị sẽ sửa đến đó vì đây là công trình tâm huyết của trung tâm để phục vụ cho người có công trên địa bàn tỉnh” – ông Hoàng phân trần.

Theo ông Hoàng, công trình Nhà D có vốn đầu tư khoảng 6,3 tỷ đồng từ nguồn vốn của Bộ Lao động, thương binh và xã hội và vốn đối ứng của tỉnh Quảng Nam rót về từ đầu năm 2019.

“Do nguồn vốn này là nguồn vốn đầu tư sự nghiệp được rót về có chừng, xin về rất khó khăn nên đơn vị “cho phép” thi công sớm nhằm tránh việc nguồn vốn đầu tư trên bị rút về lại, gây ảnh hưởng đến trung tâm. Nếu công trình này bị dừng lại, đơn vị sợ sẽ ảnh hưởng đến khối lượng, thời gian thi công. Hiện đơn vị đang yêu cầu làm rõ hồ sơ để có hướng xử lý trong thời gian đến” – ông Hoàng cho hay.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục thông tin!

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile