Quảng Nam - Bài 1: Bị dân "tố", Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa "đứng bánh"

Sau 3 năm thi công, Dự án khu dân cư (KDC) Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa ở TP Hội An (Quảng Nam) đã vấp phải sự phản đối của người dân về việc áp giá đền bù đất không hợp lý.
Quảng Nam: Dự án Nạo vét sông Cổ Cò phát hành hồ sơ mời thầu Công ty TNHH MTV Sài Gòn Thành Đạt bị "đòi nợ" 25 tỷ đồng tiền sử dụng đất Quảng Nam - Bài 5: Ai dám xử lý công trình trái phép trong Dự án Cầu Hưng - Lai Nghi? Quảng Nam: Dấu hỏi trong việc người dân bị thu hồi đất nhưng không được tái định cư trong dự án Quảng Nam - Bài 3: Đất thu hồi năm 2016 nhưng "đền bù" năm... 2020 Quảng Nam: Giấc mơ về thành phố bên sông Cổ Cò
quang nam bai 1 bi dan to du an kdc lam sa tu le xuan hoa dung banh

Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa (phường Cẩm Phô, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) rộng 19,5 ha vẫn ngổn ngang sau 3 năm triển khai (Ảnh: V.Q)

Việc triển khai dự án không đảm bảo tiến độ đã khiến người dân lâm vào cảnh "sống dở, chết dở" vì nhà cửa xuống cấp, bị ngập úng vào mùa mưa. Trong khi đó, quá trình bồi thường, tái định cư đất nông nghiệp và đất ở bất hợp lý càng khiến người dân không dám nhận tiền và không thể giao đất đang ở cho dự án.

Có hộ hiến cả đất ruộng cho dự án

Ngày 1/4, PV Báo Tuổi trẻ thủ đô nhận được phản ánh từ hộ của ông Trần Thanh Kinh (ngụ tổ 5, khối Tu Lễ, phường Cẩm Phô, TP Hội An) liên quan đến việc bồi thường, TĐC tại Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa.

Hộ ông Kinh là 3/70 hộ dân vẫn chưa nhận tiền bồi thường, tái định cư vì cho rằng Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hội An (nay là Ban Quản lý dự án và Quỹ đất Hội An) chưa giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình bị thu hồi đất để thi công dự án.

Dẫn ra diện tích đất màu hơn 1.900 m2 của gia đình nằm trong khu vực thu hồi, ông Kinh cho biết: "Cả nhà vốn gắn bó với nghề làm nông từ bao đời. Nay, chính quyền thu hồi đất nhưng chỉ đền bù 114 ngàn đồng/m2 đất màu thì người dân lấy gì để tiếp tục sản xuất, sinh hoạt(?). Ban đầu, gia đình đã quyết định hiến toàn bộ 1.100 m2 đất ruộng cho nhà nước làm dự án. Sau đó, gia đình có đề xuất xin giữ lại 1.900 m2 đất bị thu hồi để tiếp tục sản xuất nhưng lại không được đồng ý. Gia đình đã chấp nhận hiến diện tích đất ruộng, nay chỉ yêu cầu được giữ diện tích đất màu còn lại nhưng vẫn không được nên quyết định không nhận tiền bồi thường".

quang nam bai 1 bi dan to du an kdc lam sa tu le xuan hoa dung banh
Diện tích đất của gia đình ông Kinh chưa bị thu hồi (Ảnh: V.Q)

Ngoài 3.000 m2 đất bị thu hồi theo như thông báo, hộ ông Kinh còn bị thu hồi 92 m2 đất ở để đơn vị thi công làm đường mở vào dự án. Ông Kinh cho rằng, phía gia đình chấp nhận phương án đền bù, bồi thường nhưng vẫn yêu cầu Ban Quản lý dự án và Quỹ đất Hội An phải bố trí 01 lô đất TĐC cho con gái. Tuy nhiên, đến đầu tháng 3/2020, UBND TP Hội An vẫn không đồng ý với yêu cầu của hộ ông Kinh.

"Diện tích đất ở bị thu hồi trước đây được gia đình chuyển cho con gái và đã xây dựng nhà ở. Nay, chúng tôi đòi quyền lợi cho con là điều rất chính đáng" - ông Kinh khẳng định.

quang nam bai 1 bi dan to du an kdc lam sa tu le xuan hoa dung banh
Hạ tầng kỹ thuật của dự án vẫn đang ngổn ngang (Ảnh: V.Q)

Dự án khu dân cư (KDC) Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa được UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng vào ngày 19/1/2016. Đến ngày 12/7/2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư nhà ở.

Theo đó, dự án do Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Hội An (DIC) làm chủ đầu tư. Cụ thể, dự án có tổng diện tích 19,5 ha với 215 căn (đất ở chia lô), trong đó có 30.755 m2 đất ở để bố trí TĐC; tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 376 tỷ đồng và do nhà đầu tư tự bỏ vốn đầu tư.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, dự kiến vào quý 4/2019, dự án sẽ hoàn thành việc thi công, nghiệm thu và đưa vào khai thác.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa xong công tác đền bù, giải tỏa, giải phóng mặt bằng và bố trí TĐC khiến người dân lo lắng, nghi ngờ về bản chất của cơ quan chức năng, chủ đầu tư khi lấy đất làm dự án.

quang nam bai 1 bi dan to du an kdc lam sa tu le xuan hoa dung banh
Hệ thống thoát nước được thi công cẩu thả (Ảnh: V.Q)

Do dự án được thi công ì ạch vì thiếu mặt bằng và chưa hoàn thiện hạ tầng đã khiến hàng trăm hộ dân tại địa phương phải sống khổ sở vì nhà cửa; diện tích hoa màu còn lại bị ngập úng vào mùa mưa do khu vực không có hệ thống thoát nước ra khu vực đường Bà Triệu.

Trong khi đó, nhiều nhà dân bị xuống cấp nhưng không được sửa chữa, làm mới vì nằm trong vùng quy hoạch kể từ năm 2000.

"Nhà dân chúng tôi chỉ bị ngập khi có lũ lụt lớn. Nay, đất ruộng ngoài kia đã bị san lấp khiến nước mưa chảy ngược vào nhà vì không có lối thoát. Dự án đã và đang thi công nhưng thi công theo kiểu "rùa bò" và chưa xong hệ thống thoát nước càng khiến người dân bức xúc, không biết kêu ai" - ông T.M (ngụ khối Lâm Sa) ngậm ngùi kể.

Thu hồi đất "quên" đưa quyết định

Trong tổng số 70 hộ dân thuộc phường Cẩm Phô có diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi để phục vụ dự án, hiện vẫn còn 3 hộ dân không đồng ý với phương án đền bù, tái định cư. Gia đình ông Trần Thanh Nuôi (ngụ tổ 5, khối Tu Lễ) có tổng cộng 2.915,3 m2 đất nông nghiệp bị thu hồi nhưng đến nay vẫn cương quyết chưa nhận bồi thường.

Theo ông Nuôi, sau quá trình kiểm kê đất, nhà cửa, UBND TP Hội An lúc đó đã phát bảng danh sách chung 70 hộ gia đình có đất bị thu hồi về cho từng hộ kèm Thông báo thu hồi đất số 843/TB-UBND ngày 8/11/2016.

Tuy nhiên, gia đình ông Nuôi lúc này chỉ nhận được thông báo về việc thu hồi 2 thửa đất nông nghiệp số 23, 30 thuộc tờ bản đồ số 23 và 17 với tổng diện tích 1.333 m2; còn diện tích 1.582,1 m2 đất nông nghiệp (tại thửa đất số 80 thuộc tờ bản đồ số 17) "đã kiểm kê" trước đó không được đưa vào bảng danh sách chung 70 hộ gia đình nói trên.

quang nam bai 1 bi dan to du an kdc lam sa tu le xuan hoa dung banh
Sau 3 năm thi công, Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa ở TP Hội An đã vấp phải sự phản đối của người dân về việc áp giá đền bù đất không hợp lý (Ảnh: V.Q)

"Khi chính quyền đưa bảng danh sách kèm thông báo thu hồi đất để nhận tiền đền bù, phía gia đình và các anh em không đồng ý vì cho rằng chính quyền thu hồi đất của cha mẹ (đã mất) nhưng không đưa ra quyết định thu hồi và đền bù thiếu đến 1.582,1 m2 đất" - ông Nuôi kể.

Ông Nuôi thông tin, vào năm 2017, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Hội An đã đưa bảng giá đất bồi thường cho gia đình. Đến năm 2018, UBND TP Hội An tiếp tục gửi Quyết định thu hồi 1.582,1 m2 đất của gia đình về đến nhà riêng, trong khi 2 thửa đất bị thu hồi nói trên thì không thấy chính quyền gửi quyết định thu hồi.

"Chỉ có hộ chúng tôi là chính quyền gửi quyết định thu hồi đất nông nghiệp riêng, các hộ còn lại chỉ nhận bảng danh sách kèm thông báo thu hồi chung làm cơ sở để nhận tiền bồi thường. Dù vậy, gia đình vẫn cương quyết không nhận tiền bồi thường" - ông Nuôi nói.

quang nam bai 1 bi dan to du an kdc lam sa tu le xuan hoa dung banh
Bảng danh sách chung 70 hộ gia đình có đất bị thu hồi được gửi về từng hộ nhưng "không có" quyết định thu hồi (Ảnh: V.Q)

Vào tháng 8/2018, gia đình ông Nuôi và các hộ dân có đất ở nằm trong dự án tiếp tục nhận được thông báo công khai giá trị đền bù, quyết định thu hồi đất ở để triển khai Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa. Tuy nhiên, giá bồi thường cho mỗi m2 đất ở của các hộ dân lại không phù hợp do chỉ có đơn giá bồi thường từ 7,1 triệu đồng.

Theo các hộ dân, nếu sau khi nhường đất ở cho dự án, hộ dân bị ảnh hưởng sẽ được mua đất bên trong dự án nhưng với bảng giá cao hơn giá đất ở bị thu hồi, tức từ 7,2 - hơn 10 triệu đồng/m2 (100 m2/lô). Do giá đất ở bị thu hồi và giá đất TĐC bị chênh lệch kèm quyền lợi gia đình bị ảnh hưởng nên hầu hết người dân đều không đồng ý việc nhận tiền bồi thường đất ở và nhận đất TĐC.

Theo khảo sát của PV, hiện dự án vẫn chưa hoàn thành việc san lấp mặt bằng. Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác như: Hệ thống thoát nước, đường giao thông, điện chiếu sáng, các trục đường dẫn vào dự án kết nối với hạ tầng đô thị xung quanh vẫn còn ngổn ngang và chưa biết khi nào sẽ hoàn thành, đi vào khai thác(?).

46 hộ được giao đất tái định cư

Vào ngày 19/7/2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn gửi Sở Tài nguyên và môi trường, UBND TP Hội An về việc giải quyết vướng mắc khi thu hồi đất nông nghiệp tại các dự án đang triển khai công tác GPMB trên địa bàn sau khi xem xét tờ trình số 167/TTr-UBND ngày 10/7/2017 của UBND TP Hội An.

Cụ thể, UBND tỉnh thống nhất cho UBND TP Hội An thực hiện giao 01 lô đất ở theo Quy hoạch chi tiết phân lô tại các các khu TĐC đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp và có diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi tại các dự án đang triển khai công tác GPMB trên địa bàn từ 750 m2 trở lên, bao gồm: Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hội An Holiday, dự án Khu đô thị An Bàng (phân khu 2, cùng thuộc phường Cẩm An); dự án KDC Nhị Trưng - Cồn Thu (phường Tân An).

Điều kiện diện tích lô đất được giao không quá 01 lần định mức giao đất ở tại địa phương và hộ gia đình; các cá nhân phải nộp 100 % tiền sử dụng đất và không cho nợ.

quang nam bai 1 bi dan to du an kdc lam sa tu le xuan hoa dung banh
Công văn của BND tỉnh Quảng Nam vào năm 2017 (Ảnh: V.Q)

Riêng dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa, UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý giao 01 lô đất TĐC đối với 46 hộ dân bị ảnh hưởng do thu hồi đất nông nghiệp (danh sách các hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở kèm theo Báo cáo số 400/BC-STNMT).

Tuy nhiên, theo người dân, công văn trên chỉ được chính quyền thông báo bằng miệng và chưa thông báo cụ thể cho những hộ dân bị ảnh hưởng để đảm bảo quyền lợi.

Câu hỏi đặt ra, nếu người dân nhường đất ở, nhận tiền quá thấp để TĐC thì sẽ được mua đất và nhận đất ở TĐC tại khu vực nào; quyền lợi, đời sống lâu dài của người dân sẽ ra sao khi dự án vẫn đang ngổn ngang?.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Vĩnh Quyên
Xem phiên bản mobile