Quảng Bình: Quỹ tín dụng nhân dân Xuân Ninh hoạt động “chui” nhiều tháng trời

Chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không nằm trong quy hoạch cũng như chưa được cấp phép xây dựng và đăng ký kinh doanh nhưng Quỹ tín dụng nhân dân Xuân Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) đã hoạt động nhiều tháng nay.
Giúp dân trong lũ, chủ tịch xã ở Quảng Bình qua đời vì nhiễm khuẩn Hoàng Hường bất hợp tác, tỉnh Quảng Bình đề nghị Sở TT&TT Hà Nội phối hợp xử lý Người dân Quảng Bình phẫn nộ trước livestream của nha khoa Hoàng Hường

Hoạt động chui nhiều tháng trời

Thời gian qua, người dân tại xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) phản ánh về việc Quỹ tin dụng nhân Xuân Ninh hoạt động trái phép khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng không có sự can thiệp nào từ cơ quan chức năng.

Để nắm rõ về thông tin này, PV Tuổi trẻ và Pháp luật đã mục sở thị tại ngôi nhà được cho là trụ sở hoạt động “chui” của Quỹ tín dụng nhân dân Xuân Ninh.

Trụ sở tại xã Hiền Ninh của Quỹ tín dụng nhân dân Xuân Ninh nằm trên trục đường chính của xã, chỉ cách UBND xã Hiền Ninh khoảng 100m. Tại thời điểm này ngày 24/11, PV chứng kiến nhiều nhân viên của Quỹ tín dụng vẫn đang ngồi làm việc tại quầy giao dịch.

Ông Trần Văn Lai – Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh cho biết: “Quỹ tín dụng nhân dân Xuân Ninh nằm trên đất riêng, mua đất hộ cá nhân. Đối với đất ở nông thôn không cần phải có giấy phép xây dựng, nếu xây lên trụ sở thì phải xin cấp phép mà cấp phép thuộc phòng kinh tế hạ tầng. Trước đây tôi thấy họ xây dựng tưởng xây nhà ở nhưng nay lại thấy hoạt động tín dụng. Việc này anh nên làm việc lại với Phòng Kinh tế hạ tầng và phòng TN&MT để nắm thêm."

Quảng Bình: Quỹ tín dụng nhân dân Xuân Ninh hoạt động “chui” nhiều tháng trời
Trụ sở Quỷ tín dụng nhân dân xã Hiền Ninh (Quản Bình) hoạt động chui trong thời gian dài.

Trong khi đó, ông Đào Xuân Hùng, cán bộ địa chính xã Hiền Ninh xác nhận việc Quỹ tín dụng nhân dân Xuân Ninh hoạt động trái phép nhiều tháng nay.

“Trước đây họ có một điểm quy hoạch đối diện với cây xăng, cũng được giao chủ trương đầu tư nhưng khi giải phóng đền bù mặt bằng không thực hiện được. Sau đó họ dừng một thời gian khá lâu, rồi chuyển qua mua lại đất của hộ gia đình Thành Thắng. Đây là đất ở chứ không phải là đất kinh doanh dịch vụ. Khi họ xây dựng thì tôi có xuống kiểm tra xem có lấn chiếm hành lang giao thông hay không thì họ nói là xây dựng nhà ở. Trong khi đó, nhà ở nông thôn không phải cấp phép còn xây dựng trụ sở thì họ phải xin cấp phép. Sau này xây dựng xong họ lại hoạt động tín dụng và mới hoạt động 2-3 tháng trở lại đây thôi. Khi họ làm thủ tục mua bán sang tên đổi chủ thì đi công chứng chỗ khác, tên chủ đất bây giờ mang tên của Quỹ tín dụng, tôi cũng không hiểu tại sao các cơ quan có thể cấp GCNQSDĐ như vậy”.

Như vậy, lợi dụng việc xây dựng nhà ở cơ sở tại xã Hiền Ninh của Quỹ tín dụng nhân dân Xuân Ninh đã né tránh các thủ tục như chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đăng ký kinh doanh hoạt hoạt động trái phép nhiều tháng nay. Mặt khác nhằm né tránh cho hoạt động trái phép Quỹ tín dụng nhân dân Xuân Ninh không treo bảng tên.

"Chỉ có xã mới biết họ làm cái gì"

Ông Bùi Văn Khảm – Trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Quảng Ninh cho biết: “Đây chắc là họ lợi dụng mua lại đất ở nên họ làm, khi làm cũng không thấy thông báo gì cả, thấy họ xây dựng như xây dựng nhà cá nhân, việc này chỉ có xã mới biết họ làm cái gì. Còn theo quy định tổ chức xây dựng là phải có giấy phép, đây họ mua lại đất ở của dân rồi xây dựng thì mình không biết, còn nếu phát hiện thì mình ngăn chặn chứ. Đây là hình thức núp bóng để hoạt động vì chưa hoàn thành các thủ tục, theo nguyên tắc nếu xây dựng hoạt động tin dụng họ phải xin cấp phép xây dựng, trong trường hợp nếu phát hiện họ hoạt động trái phép xử lý đầu tiên phải là xã, sau đó mình kiểm tra xử phạt”.

Dư luận đặt ra câu hỏi là tại sao chưa hoàn thành các thủ tục nhưng Quỹ tín dụng nhân dân Xuân Ninh đã hoạt động nhiều tháng nay và không hiểu vì sao đến nay chính quyền địa phương, cơ quan chức năng không thực hiện kiểm tra, xử lý?

Văn Dụng
Xem phiên bản mobile