Quảng Bình: Mưa lũ chia cắt nhiều nơi, học sinh tại huyện Minh Hóa phải nghỉ học

Mưa lớn làm nước lũ lên nhanh khiến nhiều nơi ở Quảng Bình bị cô lập, riêng học sinh tại huyện Minh Hóa phải nghỉ học do nhiều tuyến đường bị nước ngập sâu.
Quảng Bình: Công ty Hoàng Huy Toàn khai thác đất trái phép để thi công công trình Quảng Bình: Công ty Hoàng Huy Toàn khai thác đất trái phép để thi công công trình
Bắt 1 cán bộ ngân hàng BIDV Quảng Bình lừa đảo chiếm đoạt 15 tỉ đồng Bắt 1 cán bộ ngân hàng BIDV Quảng Bình lừa đảo chiếm đoạt 15 tỉ đồng
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình

Chiều tối 7/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Bình cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên địa bàn huyện này đang có mưa to khiến một số con sông, suối trên địa bàn dâng cao gây cô lập, chia cắt nhiều nơi.

Nguồn tin từ UBND xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) cho biết, từ khoảng 3 giờ sáng sớm 7/10, trên địa bàn xã có hơn 270 hộ gia đình cùng gần 1.000 nhân khẩu đang bị cô lập do mưa lớn. Ông Phạm Văn Quang - Chủ tịch UBND xã Trường Xuân cho biết, do mưa lớn liên tục mấy ngày hôm nay đã gây ngập sâu tại hai điểm ngầm Khe Ngang và Bản Mới khiến hai bản Hang Chuồn - Trường Nam và bản Khe Ngang bị chia cắt, cô lập hoàn toàn với vùng trung tâm xã.

Mưa lớn khiến nhiều bản làn trên toàn tỉnh Quảng Bình bị cô lập.
Mưa lớn khiến nhiều bản làn trên toàn tỉnh Quảng Bình bị cô lập.

Khoảng tầm 3 giờ sáng sớm ngày hôm nay, nước lớn từ thượng nguồn đổ về khiến ngầm Khe Ngang bị ngập sâu khiến cho hơn 200 hộ dân cùng hơn 700 nhân khẩu tại Hang Chuồn - Trường Nam bị cô lập. Cùng thời điểm trên, tại ngầm Bản Mới trên con đường độc địa đi vào vùng Bản Mới của bản Khe Ngang cũng bị ngập sâu khiến hơn 70 gia đình cùng khoảng hơn 200 người bị cô lập toàn bộ với bên ngoài.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Trường Xuân đang có gần 300 gia đình với gần 1.000 người đã và đang bị cô lập do mưa lũ. “Ngay sau khi nhận được thông tin về tình hình mưa lũ, chúng tôi đã cắt cử cán bộ xã và Công an viên có mặt tại hiện trường để hướng dẫn cũng như giúp bà con dân bản phòng tránh thiên tai, lũ lụt” – ông Quang cho biết thêm.

Taị huyện Minh Hoá nước sông, suối dâng cao gây ngập lụt, chia cắt ở một số nơi. Các bản vùng sâu xa như Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của đồng bào Rục (xã Thượng Hóa); vào các bản vùng Lòm (xã Trọng Hóa); bản Ka Ai (xã Dân Hóa)…đã bị chia cắt bởi nước từ các khe suối dâng cao khiến đường vào bị ngập không thể đi được.

Đường vào xã Xuân Hóa (MInh Hóa, Quảng Bình) bị lũ chia cắt.
Đường vào xã Xuân Hóa (MInh Hóa, Quảng Bình) bị lũ chia cắt.

Hiện tại, nước lũ trên sông Rào Nan đang lên nhanh đã ngập sâu ở ngầm tràn về xã Minh Hóa, cô lập toàn bộ địa phương này từ tối 6/10 và có khả năng gây ngập lụt ở xã rốn lũ Tân Hóa nếu trời tiếp tục mưa lớn. Ngầm Bến Sú trên đường vào xã Xuân Hoá cũng bị ngập sâu khiến người và phương tiện không thể qua lại được. Trước tình hình phức tạp của mưa lũ, toàn bộ các trường học trên địa bàn huyện đã cho học sinh nghỉ học từ chiều nay để bảo đảm an toàn.

Ông Đinh Tuấn Anh - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Minh Hóa cho biết, do mưa lớn gây ngập lụt ở nhiều tuyến đường nên từ trưa nay 7/10, toàn bộ học sinh các cấp trên địa bàn huyện phải nghỉ học. Cũng theo ông Tuấn Anh, riêng học sinh 2 trường PTDT bán trú tiểu học và THCS ở Trọng Hóa và Dân Hóa, học sinh được lệnh ở lại tránh trú ngay tại trường, không trở về nhà trong thời điểm này vì không bảo đảm an toàn do nước lũ ở các khe suối đã dâng cao.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) hiện tại trên địa bàn huyện này trời vẫn tiếp tục có mưa lớn. Các địa phương cần phải bảo đảm lương thực, nhu yếu phẩm và hạ tầng phục vụ cho người dân tránh trú khi có ngập lụt trên diện rộng. Đồng thời, sẵn sàng phương án ứng phó với tình huống mưa lũ chia cắt giao thông, cô lập nhiều khu dân cư dài ngày như đã xảy ra trước đây. Huy động tối đa mọi nguồn lực để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và của do mưa lũ gây ra.

Văn Dụng
Xem phiên bản mobile