Quảng Bình chìm trong biển nước, hơn 40.000 ngôi nhà ngập sâu trong lũ

Mưa lớn tiếp tục kéo dài, nước lũ lên nhanh khiến hơn 40.000 ngôi nhà dân ở Quảng Bình ngập sâu trong nước.
Miền Trung có mưa rất to, Quảng Bình-Quảng Nam ngập lụt sâu Lũ đang lên nhanh, Quảng Bình nguy cơ chìm trong biển nước Quảng Bình: Mưa lũ chia cắt nhiều nơi, học sinh tại huyện Minh Hóa phải nghỉ học

Tính đến chiều 18/10, tại Quảng Bình đã có hơn 40.000 ngôi nhà ngập sâu trong lũ. Trong khi đó, mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài. Người dân rất nhiều nơi mắc kẹt phải kêu cứu, lực lượng chức năng đang gồng mình cùng nhân dân chống lũ.

Rốn lũ Tân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) lần thúe 3 trong vòng 10 ngày bị nước lũ nhấn chìm.
Rốn lũ Tân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) lần thứ 3 trong vòng 10 ngày bị nước lũ nhấn chìm.

Theo số liệu báo cáo nhanh từ các địa phương trong tỉnh, tính đến chiều 18/10, mưa lũ đã làm ngập khoảng 40.000 nhà dân trong nước lũ từ 0,5m đến trên 3m; nhiều khu dân cư bị cô lập bởi nước lũ dâng cao và nhiều tuyến đường giao thông đường bộ huyết mạch bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng đã cắt đứt việc lưu thông.

Tại huyện Lệ Thủy, mực nước lũ dâng cao hơn trận lũ lịch sử năm 1979 là 59cm, đã làm ngập lụt hơn 20.000 nhà dân.

Hơn 20.000 nhà dân ở Lệ Thủy ngập sâu trong lũ.
Hơn 20.000 nhà dân ở Lệ Thủy ngập sâu trong lũ.

Nước lũ dâng cao làm ngập lụt hơn 13.000 ngôi nhà ở huyện Quảng Ninh; hơn 4.000 ngôi nhà ở thị xã Ba Đồn; các huyện Minh Hóa và Bố Trạch mỗi địa phương có trên 1.000 nhà bị ngập lụt; huyện Tuyên Hóa, Quảng Trạch và TP. Đồng Hới mỗi địa phương có gần 1.000 nhà bị ngập trong nước lũ.

Xã Trường Sơn, H. Quảng Ninh bị nước ngập sâu.
Xã Trường Sơn, H. Quảng Ninh bị nước ngập sâu.

Thống kê bước đầu, hiện số thôn, bản bị chia cắt, cô lập gồm: huyện Quảng Ninh có 57 thôn/11 xã, bản; huyện Tuyên Hóa có 23 thôn, bản/10 xã; huyện Bố Trạch có 24 thôn, bản. Trong các thôn, bản bị chia cắt, cô lập, có 49 bản/9 xã vùng biên giới.

Trước tình hình mưa to và nước lũ dâng cao, các địa phương trong tỉnh bước đầu đã di dời khoảng 500 hộ dân ở những vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Nhiều cơ quan, trường học cũng bị lũ nhấn chìm.
Nhiều cơ quan, trường học cũng bị lũ nhấn chìm.

Theo báo cáo của Sở Giao thông và Vận tải, mưa lũ đã gây ngập lụt, sạt lở mái taluy dương, tayluy âm đường làm tắc đường trên nhiều điểm của tuyến Quốc lộ 1; đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và nhánh Tây; các quốc lộ 12A, 12C, 15, 9B, 9C, 9E; các đường tỉnh 558, 558C, 559, 559 B, 562, 564, 564B...

Các lực lượng quân sự, công an, bộ đội biên phòng đã kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời và sẵn sàng di dời dân ra khỏi vùng ngập sâu, vùng có nguy cơ sạt lở đất bảo đảm an toàn.

Lực lượng công an đang chạy đua để cứu hộ người dân mắc kẹt trong lũ.
Lực lượng công an đang chạy đua để cứu hộ người dân mắc kẹt trong lũ.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác dự trữ và cấp phát kịp thời lương thực, thực phẩm thuốc men và nhu yếu phẩm cần thiết khác cho nhân dân các vùng có nguy cơ bị chia cắt, vùng ngập sâu, vùng sâu, vùng xa có đồng bào dân tộc sinh sống và các vùng dân cư khác, đề phòng bị chia cắt lâu dài; rà soát, kiểm tra các vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, hạ lưu các hồ đập, vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi có yêu cầu khẩn cấp...

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn: Dự báo từ tối 18/10 đến hết ngày 20/10, trên địa bàn tỉnh ta tiếp tục có mưa to, rải rác mưa rất to, với tổng lượng mưa phổ biến từ 150 - 450mm, có nơi trên 500mm.

Nhiều nhà dân ở X.Đức Hóa, H.Tuyên Hóa nguy cơ bị lũ cuốn trôi.
Nhiều nhà dân ở X.Đức Hóa, H.Tuyên Hóa nguy cơ bị lũ cuốn trôi.

Trong 6/12 giờ tới, lũ trên các sông tiếp tục lên nhanh, mực nước trên các sông có khả năng tăng cao như: Sông Gianh tại Mai Hóa đạt 7m trên báo động III 0,5 m; sông Kiến Giang tại Lệ Thủy có khả năng đạt đỉnh 4,30 m trên báo động III 1,60 m.

Từ 12/24 giờ tới, lũ trên sông Kiến Giang dao động ở mức cao, lũ trên sông Gianh tiếp tục lên nhanh, mực nước tại Mai Hóa có khả năng đạt đỉnh 8,2m và không loại trừ khả năng trên Sông Gianh xuất hiện lũ đặc biệt lớn.

Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng diễn ra trên diện rộng ở hạ lưu các sông và vùng trũng thấp các huyện Quảng Trạch, Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các huyện Tuyên Hóa, Lệ Thủy, Bố Trạch, Quảng Ninh, Quảng Trạch, Minh Hóa...

Văn Dụng
Xem phiên bản mobile