Quận Hoàn Kiếm: Nâng cao vai trò của thanh niên trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Giải pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong các khu chung cư cũ, số nhà đông hộ, các cơ sở sản xuất kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh: Từng phường phải có phương án PCCC riêng, trong đó, nâng cao hơn nữa vai trò của đội ngũ thanh niên trong công tác PCCC. Mỗi hộ gia đình chủ động trang bị cho mình các phương tiện PCCC, xây dựng phương án thoát hiểm khi hoả hoạn xảy ra.
Thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ Phát huy vai trò của thanh niên trong tuyên truyền chuyển đổi số Cần nắm bắt tâm tư nguyện vọng và uốn nắn tư tưởng cho đoàn viên thanh niên

Ngày 12/8, HĐND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Giải pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong các khu chung cư cũ, số nhà đông hộ, các cơ sở sản xuất kinh doanh có điều kiện trên địa bàn quận”. Dự hội nghị có lãnh đạo Quận uỷ, HĐND, UBND quận Hoàn Kiếm cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, cử tri 18 phường trên địa bàn quận.

Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Giải pháp tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC)…” tại quận Hoàn Kiếm
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri

Nhiều khu nhà không đảm bảo điều kiện PCCC

Báo cáo về thực trạng công tác PCCC trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Anh Quân cho biết: Trên địa bàn quận hiện tồn tại 149 nhà tập thể cũ, chung cư cũ, nhà đông hộ không đảm bảo điều kiện về PCCC. Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp UBND 18 phường gắn 149 biển cảnh báo an toàn về PCCC đối với các khu tập thể, chung cư cũ, nhà đông hộ; đã lắp 908 điểm (1816 bình chữa cháy) tại 877 ngõ trên địa bàn quận.

Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền về PCCC bằng nhiều hình thức: tuyên truyền tại phố đi bộ, tuyên truyền khu dân cư, mô hình hộ gia đình an toàn PCCC theo phương châm 4 tại chỗ. Đáng chú ý, đã vận động 16.837/29.331 hộ dân trên địa bàn quận đã tự trang bị bình chữa cháy (đạt tỷ lệ 57,40%); Vận động được 2.446/2.446 hộ tạo lối thoát nạn, cửa dự phòng tại ban công, lồng sắt, chuồng cọp (đạt tỷ lệ 100%).

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Tuấn Long phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Tuấn Long phát biểu tại hội nghị

Toàn quận có 4.906 nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh do UBND 18 phường quản lý nhà nước về PCCC tiềm ẩn nguy hiểm cháy nổ với kiến trúc xây dựng chủ yếu theo dạng nhà ống, chỉ có 1 lối thoát nạn, ban công được cơi nới và quây bằng lồng sắt; Bên cạnh đó, nhiều hộ dân vừa ở vừa kinh doanh nên thường xuyên tồn chứa lượng lớn hàng hoá bố trí chung với nơi sinh hoạt, ăn ở của gia đình; diện tích nhà chật hẹp, dẫn đến việc sắp xếp bố trí hàng hoá dầy đặc khắp không gian trong nhà, khó khăn cho việc thoát nạn và hình thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ. Khi xảy ra cháy nếu không kịp thời xử lý dễ gây cháy lan, cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Đối với loại hình này, song song với việc mở đợt cao điểm về tuyên truyền, kiểm tra an toàn về PCCC, quận Hoàn Kiếm đã tuyên truyền 1.546 lượt trên nền tảng SMS, 2.154 lượt tuyên truyền trên Zalo các nhóm dân cư trên địa bàn quận và 594 lượt trên facebook. Ngoài ra, đã kiểm tra an toàn PCCC 21.459 lượt nhà ở gia đình; 4.906 nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh; xử phát 03 trường hợp với số tiền 5,4 triệu đồng.

Quận Hoàn Kiếm: Nâng cao vai trò của thanh niên trong công tác phòng cháy, chữa cháy
Công an quận Hoàn Kiếm tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại không gian phố đi bộ
Công an quận Hoàn Kiếm tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại không gian phố đi bộ

Về công tác PCCC đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn, toàn quận có 51 cơ sở nhà hàng biểu diễn âm nhạc mô hình quán bar và 17 cơ sở kinh doanh Karaoke cùng với 409 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn; 10 cơ sở xây mới hoặc cải tạo quy mô, công năng nhưng chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC. Đã bị đình chỉ hoạt động và đăng công báo.

Công an quận Hoàn Kiếm đã chủ động tham mưu UBND quận xử phạt vi phạm hành chính về PCCC đối với 11 cơ sở kinh doanh có điều kiện với tổng số tiền: 1,133 tỷ đồng và ban hành quyết định Tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với 11 công trình cơ sở kinh doanh có điều vi phạm đặc biệt nghiêm trọng trong công tác PCCC.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân báo cáo thực trạng công tác PCCC trên địa bàn
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân báo cáo thực trạng công tác PCCC trên địa bàn

Kiểm tra, bổ sung phương tiện chữa cháy cho cơ sở

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Duy Long, cử tri phường Trần Hưng Đạo nêu thực tế trong 5 năm qua, trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Mới đây nhất là vụ 3 cán bộ, chiến sỹ hy sinh khi làm nhiệm vụ chữa cháy tại phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy nên cần phải tuyên truyền, trang bị kỹ năng, phương tiện phòng cháy để giảm thiểu hậu quả.

Hoàn Kiếm là quận có nhiều khu tập thể cũ, xuống cấp, mật độ dân sinh rất dày. Ngoài ra, do điều kiện chật chội nhiều hộ đã cơi nới gây ảnh hưởng đến công tác PCCC. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải về điện đều dẫn đến nguy cơ chập cháy, hỏa hoạn; ý thức người dân còn chủ quan, coi nhẹ công tác PCCC, không có kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra cháy. Vì vậy, quận cần xây dựng phương án PCCC với phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ); Xác định khu vực có nguy cơ cao; đề xuất nguồn kinh phí phục vụ cho công tác PCCC.

Ông Đỗ Duy Long, cử tri phường Trần Hưng Đạo phát biểu tại hội nghị
Ông Đỗ Duy Long, cử tri phường Trần Hưng Đạo phát biểu tại hội nghị

Cử tri Lê Huyền Trân, phường Phan Chu Trinh đánh giá cao việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề. Cử tri đề xuất một số giải pháp PCCC như làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức và trách nhiệm của người dân; Đồng thời, làm tốt công tác tự phòng ngừa; trang bị thiết bị PCCC cho các khu chung cư cũ, khu dân cư đông hộ; Hướng dẫn cách xử lý tình huống tại chỗ khi mới phát sinh cháy; triển khai nghiêm túc, hiệu quả Nghị định của Chính phủ về xây dựng, cải tạo và xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn.

Cử tri Trần Quang Vinh, phường Cửa Nam nêu thực trạng trên địa bàn phường có nhiều khu dân cư nằm sâu trong ngõ nhỏ, nếu xảy ra cháy, lực lượng PCCC khó tiếp cận. Ông Vinh đề nghị tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân mở lối thoát hiểm thứ hai.

Lấy lực lượng công an làm nòng cốt trong phối hợp với trưởng số nhà tổ chức lực lượng PCCC cơ sở; Thường xuyên kiểm tra, bổ sung, thay mới các bình chữa cháy quá hạn; bổ sung trụ nước chữa cháy tại các nơi có nguy cơ cao về cháy nổ trong đó có tuyến phố Lê Duẩn; thanh thải các dây điện, cáp viễn thông không sử dụng để tránh nguy cơ chập cháy tại các cột điện lan vào nhà dân;

Các đơn vị tổ chức tập huấn, phổ biến kỹ năng chữa cháy trực tiếp cho các nhóm công dân; nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa đối với các lực lượng dân phòng Tổ dân phố và đề xuất kinh phí bồi dưỡng cho lực lượng này…

Một đại diện cử tri phường Tràng Tiền cho rằng địa bàn phường có phố đi bộ nên có các bãi gửi xe; khu ăn uống. Đặc biệt, phố Lê Phụng Hiểu, có 2 khu chung cư lớn hộ dân cư ở đông nhưng lại chỉ có 1 cổng. Gần đó, lại có nhiều nhà hàng ăn uống lớn nên dân cư rất lo ngại về hoả hoạn. Cử tri kiến nghị các cấp chính quyền kiểm tra các nhà hàng về đảm bảo an toàn PCCC; bổ sung các trụ nước cứu hỏa. Đồng thời, quận trang bị thêm thiết bị PCCC cho các khu tập thể đông hộ dân và tập huấn kỹ năng PCCC cho Nhân dân.

Quận Hoàn Kiếm: Nâng cao vai trò của thanh niên trong công tác phòng cháy, chữa cháy
Đại diện cử tri các phường phát biểu tại hội nghị
Đại diện cử tri các phường phát biểu tại hội nghị

Hiệu quả nhất là phòng ngừa, không để cháy nổ xảy ra

Trả lời ý kiến cử tri tại hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty điện lực Hoàn Kiếm cho biết, theo thống kê thì trên 90% vụ cháy là do chập điện. Thời gian quan, Điện lực quận đã xây dựng phương án PCCC, tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi đến người dân, tuyên truyền về các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng điện; Đồng thời, đầu tư lớn cho công tác cải tạo hệ thống đường điện.

Hiện nay, hầu hết các tuyến phố được hạ ngầm các đường dây điện. Trả lời ý kiến nhiều đường dây điện không sử dụng vẫn tồn tại ở các tuyến phố, ông Tuấn Anh cho biết đó là đường dây dự phòng. Ngoài ra, kiến nghị khi các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất nâng công suất sử dụng điện phải báo cơ quan điện lực để có giải pháp hướng dẫn sử dụng tránh quá tải.

Quận Hoàn Kiếm tổ chức diễn tập công tác PCCC 2022
Quận Hoàn Kiếm tổ chức diễn tập công tác PCCC 2022

Thời gian tới, cơ quan Điện lực sẽ tiến hành kiểm tra việc sử dụng điện của các hộ gia đình, cơ sở sản xuất sau công tơ. Đồng thời, sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra thiết bị sử dụng điện không đảm bảo ở các hộ dân, cơ sở sản xuất để có biện pháp xử lý.

Đại diện Công an quận Hoàn Kiếm cho biết tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trên địa bàn quận rất lớn. Nhiều hộ gia đình ở kết hợp sản xuất kinh doanh, nhiều ngõ hẹp, sâu. Biện pháp PCCC hiệu quả nhất là phòng để cháy nổ không xảy ra. Khi xảy ra cháy thì phải tổ chức chữa cháy ngay trong 5 phút đầu - đây là thời gian vàng khi ngọn lửa chưa kịp bùng phát mạnh. Vì thế, lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy là rất quan trọng.

Cơ quan Công an sẽ tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức PCCC cho người dân; tiến hành tập huấn về PCCC trang bị kỹ năng xử lý các tình huống khi có cháy xảy ra. Bên cạnh đó, tiếp tục cung cấp trang thiết bị PCCC xuống cơ sở, khu chung cư. Đặc biết, đơn vị sẽ kiểm tra xử lý các hộ nhà ở kết hợp kinh doanh và kiên quyết tạm đình chỉ và đình chỉ các cơ sở không đủ điều kiện về PCCC.

Cảnh sát PCCC&CNCH kịp thời giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong vụ cháy ở khách sạn cao tầng trong phố cổ
Cảnh sát PCCC&CNCH kịp thời giải cứu nạn nhân mắc kẹt trong vụ cháy ở khách sạn cao tầng trong phố cổ

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Tuấn Long đánh giá cao sự vào cuộc của Công ty Điện lực và Công an quận trong công tác PCCC. Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì ý thức PCCC của từng người dân là hết sức quan trọng. Hiện nay, công tác chữa cháy từ cơ sở có tiến triển tốt, với trên 70% vụ cháy được lực lượng tại chỗ xử lý.

Chủ tịch UBND quận đề nghị, thời gian tới, các khu nhà, tổ dân phố cần làm tốt hơn nữa công tác PCCC. Từng phường phải có phương án PCCC riêng, trong đó, nâng cao hơn nữa vai trò của đội ngũ thanh niên. Các đơn vị phải chủ động trong triển khai lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ. Về việc cung cấp trang thiết bị cho các khu tập thể, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng kinh phí đầu tư cho công tác này rất lớn, tuy nhiên, quận sẽ cố gắng đáp ứng.

“Mỗi hộ gia đình chủ động trang bị cho mình các phương tiện PCCC, xây dựng các phương án thoát hiểm khi hoả hoạn xảy ra. Không gì bằng người dân nhận thức, tự giác nâng cao công tác PCCC, bảo đảm an toàn cho chính gia đình của mình. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát khu vực bám hiện trường, tư vấn hướng dẫn và kiểm tra các hộ dân về công tác PCCC”- Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh.

Thành Long
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile