Quận Hà Đông: Thấy gì từ việc xã hội hóa đất công tại phường Phú Lãm?

Hơn 4.800m2 đất công ích phục vụ nhu cầu thể dục thể thao trên địa bàn phường Phú Lãm, quận Hà Đông (Hà Nội) sau khi xã hội hóa, doanh nghiệp đã tận dụng triệt để mặt bằng để cho thuê lại, kinh doanh không đúng mục đích sử dụng đất, thu lời hàng trăm triệu đồng mỗi tháng trong khi ngân sách nhà nước chỉ thu được số tiền ít ỏi.
Thanh Hóa: Sai phạm trong quản lý đất đai, nguyên Chủ tịch UBND xã bị bắt Bắt giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai nhận hối lộ, nhân viên lừa đảo tiền tỷ Phó Chủ tịch TP Phan Thiết bị bắt do hàng loạt vi phạm về quản lý đất đai

Sân vận động trung tâm phường Phú Lãm (đường Quang Lãm, quận Hà Đông) được xây dựng từ năm 2008 từ nguồn ngân sách. Sau khi đánh giá lại nhu cầu phát triển phong trào thể dục thể thao của địa phương, UBND phường Phú Lãm muốn thực hiện quy hoạch, điều chỉnh lại quy mô.

Do đó, ngày 16/6/2016, UBND phường Phú Lãm đã có tờ trình lên UBND quận Hà Đông về việc xin giao nhiệm vụ chủ đầu tư dự án và điều chỉnh quy mô đầu tư của Dự án xã hội hóa sân vận động trung tâm phường Phú Lãm kèm theo hồ sơ thiết kế sơ bộ tổng mặt bằng và quy mô đầu tư xây dựng dự án. Quận Hà Đông sau đó cũng đã có văn bản chấp thuận. Công ty Cổ phần Đầu tư Q&T được lựa chọn là nhà đầu tư cho dự án.

Quận Hà Đông (Hà Nội): Thấy gì từ việc xã hội hóa đất công tại phường Phú Lãm
Toàn cảnh Dự án xã hội hóa Sân vận động trung tâm phường Phú Lãm

Theo đó, Dự án Sân vận động trung tâm phường Phú lãm có quy mô 4.814,4m2 với các hạng mục: Khu kỹ thuật sân thể thao được xây dựng 1 tầng, mái lợp tôn lạnh; Phòng bảo vệ; Cải tạo sân bóng cũ thành sân bóng cỏ nhân tạo có hàng rào bảo vệ; Sân thể thao đa năng kết hợp đỗ xe (P) có xây cổng, tường rào bảo vệ; 2 sân cầu lông ngoài trời; Sân khán đài; Phòng bảo vệ khu kỹ thuật; Phòng y tế; Phòng trưng bày đồ thể thao; Phòng dụng cụ thể thao; Phòng thay đồ; Phòng vệ sinh công cộng; Phòng căng tin khu kỹ thuật.

Tưởng chừng như, sau kế hoạch xã hội hóa, sân vận động trung tâm tại đây đã “thay da, đổi thịt” với nhiều sân chơi thể thao phong phú, sân tập đa năng cùng các hạng mục tiện ích thỏa mãn nhu cầu thể dục thể thao cho người dân sinh sống tại phường. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, ngoài việc sân bóng cũ được cải tạo thành sân cỏ nhân tạo, các hạng mục còn lại không thấy xuất hiện hoặc đã bị biến tướng, sử dụng sang mục đích không đúng theo quy hoạch. Không có sân cầu lông, cũng chẳng có sân khán đài lát gạch chống trơn hay khu thể thao đa năng nào cả. Các hạng mục tại đây được xây dựng sơ sài, chủ yếu là san nền, xây tường bao, chia ô.

Quận Hà Đông (Hà Nội): Thấy gì từ việc xã hội hóa đất công tại phường Phú Lãm
Phòng ốc theo quy hoạch phục vụ nhu cầu thể dục thể thao, "đột nhiên" trờ thành các hàng, quán kinh doanh

Hàng loạt phòng ốc được vẽ trong quy hoạch với mục đích phục vụ nhu cầu thể thao không hề được sử dụng, thay vào đó đã biến tướng thành các ki ốt và cho các cá nhân, công ty thuê lại để kinh doanh đủ các mặt hàng như: Siêu thị tiện lợi, sửa chữa xe máy, nhà hàng ăn uống, đại lý sim thẻ điện thoại, hiệu thuốc, môi giới bất động sản…

Quận Hà Đông (Hà Nội): Thấy gì từ việc xã hội hóa đất công tại phường Phú Lãm
Nhà đầu tư cho thuê lại các ki ốt để kinh doanh đủ loại mặt hàng

Đáng chú ý, một phần lớn diện tích dự án, theo quy hoạch là khu thể thao đa năng kết hợp đỗ xe (có tường rào, cổng riêng) thực tế chỉ là một ô đất được san nền, xây tường bao, xung quanh có mái che. Đơn vị đại khai thác ô đất đã lèo lái câu chữ, biến “khu thể thao đa năng kết hợp đỗ xe” thành một bãi trông xe ngày đêm, hầu như không có hoạt động thể dục thể thao nào ở đó.

Quận Hà Đông (Hà Nội): Thấy gì từ việc xã hội hóa đất công tại phường Phú Lãm
Ô đất được quy hoạch có khu thể thao đa năng, thực chất chỉ được san gạt nền sơ sài, xây tường bao, mái che để làm bãi gửi xe ngày đêm
Quận Hà Đông (Hà Nội): Thấy gì từ việc xã hội hóa đất công tại phường Phú Lãm
Lối vào bãi gửi xe được xây riêng, tách biệt với lối vào sân bóng

Người dân tại đây cho biết, thời điểm năm 2019, dù có sân vận động trung tâm nhưng một số hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tổ chức trong dịp chào mừng kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập phường Phú Lãm (như: Giải kéo co phải tổ chức ở nhà tập đa năng Trường Tiểu học Phú Lãm hay đêm liên hoan văn nghệ chào mừng) phải tổ chức tại tuyến đường chính vào khu đô thị The Vesta - Hải Phát (Tổ dân phố 3, phường Phú Lãm).

Việc doanh nghiệp sử dụng ô đất được quy hoạch cho khu thể thao đa năng để làm bãi gửi xe ngày đêm đã từng khiến dư luận không đồng thuận. Sau khi người dân sống xung quanh khu vực này có ý kiến về bãi xe, UBND phường đã đề nghị nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư Q&T dành ra 264m2 để phục vụ vui chơi và thể thao ngoài trời miễn phí.

Quận Hà Đông (Hà Nội): Thấy gì từ việc xã hội hóa đất công tại phường Phú Lãm
Khu vui chơi thể thao ngoài trời miễn phí mà nhà đầu tư xây dựng cho người dân

Theo anh Đ, người thuê lại một trong số các ki ốt tại dự án để kinh doanh, hàng tháng anh phải trả số tiền thuê mặt bằng là 4 triệu đồng. Với hàng chục ki ốt có mặt tiền đẹp (mặt đường Quang Lãm), kết hợp với việc khai thác nguồn thu từ bãi xe, sân cỏ nhân tạo, trừ đi các chi phí thì hàng tháng, khu đất này mang lại lợi nhuận đến cả trăm triệu đồng cho đơn vị khai thác. Tuy nhiên, theo thông báo từ Cổng thông tin điện tử phường Phú Lãm về quá trình triển khai xây dựng và quản lý công trình, hàng tháng Công ty CP đầu tư Q&T chỉ phải nộp vào ngân sách Nhà nước là 13 triệu đồng.

Quận Hà Đông (Hà Nội): Thấy gì từ việc xã hội hóa đất công tại phường Phú Lãm
Phòng bảo vệ được cho thuê làm phòng môi giới nhà đất, bất động sản

Có thể thấy việc triển khai xây dựng quản lý và khai thác nguồn thu dự án xã hội hóa Sân vận động trung tâm phường Phú Lãm trong hơn 5 năm qua của nhà đầu tư là Công ty CP đầu tư Q&T có dấu hiệu của việc sử dụng đất sai mục đích. Việc này đã đem lại nguồn lợi lớn cho doanh nghiệp trong khi ngân sách nhà nước thất thu.

Không hiểu nhiệm vụ giám sát, kiểm tra đối với doanh nghiệp được giao xã hội hoá về việc quản lý sử dụng đất đai đúng mục tiêu, hiệu quả của UBND phường Phú Lãm, UBND quận Hà Đông đã được thực hiện như thế nào trong hơn 5 năm qua tại khu đất trên?

Theo Nghị định số 69/2008/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 30/5/2008 về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường: Việc sử dụng đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa phải đúng mục đích, phù hợp với quy hoạch và đúng các quy định của pháp luật về đất đai… Trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, không có hiệu quả thì nhà nước sẽ thu hồi lại đất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

"Xẻ thịt'' đất hành lang cao tốc làm bãi xe, nhà xưởng: Sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm
Ngang nhiên “xẻ thịt” dự án Apex Tower làm bãi đỗ xe Ngang nhiên “xẻ thịt” dự án Apex Tower làm bãi đỗ xe
Cận cảnh: Công viên Tuổi trẻ Thủ đô bị Cận cảnh: Công viên Tuổi trẻ Thủ đô bị "xẻ thịt" để trục lợi?
Bảo An
Xem phiên bản mobile