Quân đội Trung Quốc sở hữu súng trường hạng nặng gọn nhẹ nhất thế giới

Một loại súng máy hạng nặng mới, được coi là nhẹ nhất thế giới, đã xuất hiện trong cuộc tập trận gần đây của quân đội Trung Quốc.
Chú thích ảnh
Binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc tập trận (Ảnh: Global Times)

Tờ Global Times (Trung Quốc) nhận định đây là dấu hiệu cho thấy quân đội nước này đã phiên chế loại súng máy máy hạng nặng nhưng trọng lượng siêu nhẹ này.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 24/12 đưa tin lực lượng Thủy quân Lục chiến Trung Quốc gần đây đã tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ tại vùng biển ở tỉnh Quảng Đông.

Trong video được CCTV đăng tải, nhiều binh sĩ Trung Quốc mang bên mình loại vũ khí mới. Trang eastday.com (Trung Quốc) phân tích đó là súng máy hạng nặng có trọng lượng siêu nhẹ.

Năm 2018, trong một bức ảnh đăng trên trang mạng của quân đội Trung Quốc cũng xuất hiện khẩu súng máy hạng nặng này. Tuy nhiên, ở thời điểm đó Trung Quốc chưa công bố thêm chi tiết nào.

Theo Global Times, khẩu súng máy hạng nặng mới cỡ nòng 12,7 mm và có thiết kế tương tự QJZ-89 vốn được sử dụng rộng rãi trong quân đội Trung Quốc. Nhưng khẩu súng mới có bộ phận nhắm bắn và hộp tiếp đạn khác biệt.

Trang eastday.com dẫn lời nhiều nhà bình luận quân sự cho biết khẩu súng mới được phát triển từ QJZ-89 nhưng giảm trọng lượng. QJZ-89 vốn có trọng lượng 26 kg, với phần thân súng là 17,5kg và phần trụ đỡ 8,5kg.

Với thiết kế cải tiến và hình thành trên vật liệu tổng hợp, khẩu súng mới có thể chỉ nặng 20kg, được đánh giá là súng hạng nặng cỡ nòng 12,7 mm nhẹ nhất trên thế giới.

Súng máy hạng nặng có trọng lượng nhẹ thường mang nhiều lợi thế, đó là tính cơ động cao hơn. Binh sĩ có thể mang theo loại súng này mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đánh giá việc súng hạng nặng có trọng lượng nhẹ cũng mang điểm yếu, đó là độ chính xác của đường đạn có thể sẽ giảm bởi thiết kế chủ đích tạo sự cân bằng.

Nga Nga "trình làng" dòng súng AK mới với thiết kế đặc biệt

Tập đoàn vũ khí Kalashnikov đã "trình làng" mẫu súng AKV-521 mới, có thiết kế khác biệt so với những khẩu súng huyền thoại mà ...

Nguồn: TTXVN
baotintuc.vn
Xem phiên bản mobile