Quần đảo thiên đường tại Brazil chỉ đón khách từng mắc COVID-19

Quần đảo Fernando de Noronha, cho biết họ sẽ mở cửa đón khách trở lại vào đầu tháng 9, với điều kiện người đó đã từng mắc bệnh COVID-19.
Thái Lan thử nghiệm thành công vaccine ngừa COVID-19 trên khỉ và chuột Nhật Bản thông báo phát hiện một người Việt mới sang nghi mắc COVID-19 Mỹ: Tuổi trung bình của bệnh nhân mới mắc Covid-19 giảm khoảng 15 năm
Chú thích ảnh
Quần đảo Fernando de Noronha. Ảnh: The Guardian

Theo trang The Guardian (Anh), đại dịch COVID-19 bùng phát từ cuối tháng 3 khiến nhiều khu vực ở Brazil phải đóng cửa một phần. Trong đó, quần đảo Fernando de Noronha, di sản thế giới được UNESCO công nhận, cũng đã tạm dừng đón khách du lịch. Tuy nhiên, từ ngày 1/9, khách du lịch được phép tới thăm Fernando de Noronha nếu họ có thể chứng minh mình từng mắc COVID-19 và đã phục hồi.

Theo quy định mới, du khách đến hòn đảo sẽ phải xuất trình 2 loại kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, bao gồm xét nghiệm virus bằng phương pháp PCR và xét nghiệm kháng thể IgG. Hai loại giấy tờ này chỉ được chấp nhận nếu được cấp ít nhất 20 ngày trước chuyến thăm.

“Trong giai đoạn đầu tiên mở cửa trở lại, chỉ những khách du lịch đã mắc bệnh COVID-19 đã hồi phục và miễn nhiễm với căn bệnh này mới được phép đến đây. Lý do là họ không thể truyền bệnh cũng như không bị tái nhiễm trở lại”, ông Guilherme Rocha, người quản lý quần đảo cho biết.

Tuy nhiên, không ít trường hợp được tuyên bố khỏi bệnh nhưng sau đó tái dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuần trước, một người đàn ông ở Hong Kong (Trung Quốc) được chẩn đoán tái nhiễm virus sau khi đã khỏi bệnh vào tháng 3. Đây trường hợp tái nhiễm đầu tiên được phòng thí nghiệm xác nhận - cho thấy khả năng miễn dịch có thể tồn tại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cảnh báo không nên chỉ dựa vào trường hợp đó. Ông Rocha khẳng định quyết định mở lại quần đảo là có cơ sở khoa học.

“Các trường hợp tái nhiễm rất hiếm xảy ra và gây nhiều tranh luận. Chúng tôi chỉ biết hiện tại, những người từng mắc bệnh sẽ có khả năng miễn dịch. Vì vậy, đây là quy tắc mà chúng tôi đang tuân theo”, ông Rocha nói.

Chú thích ảnh
Hòn đảo nhiệt đới của Brazil, Fernando de Noronha. Ảnh: Shutterstock

Quần đảo Fernando de Noronha cách bờ biển đông bắc Brazil khoảng 354 km, bao gồm 21 hòn đảo và đảo nhỏ, có lẽ là điểm đến hấp dẫn nhất của quốc gia Nam Mỹ này. Nơi đây nổi tiếng với những bờ biển có làn nước xanh ngọc trong vắt, hoang sơ. Mỗi năm, hòn đảo đón khoảng 100.000 khách du lịch đến thăm. Du khách sẽ phải trả thuế hàng ngày để hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn nơi này.

Quần đảo có khoảng 3.500 cư dân sinh sống, đã dừng đón khách từ hôm 21/3 sau khi virus SARS-CoV-2 tấn công Brazil. Tháng 4, những người dân địa phương rời quần đảo vào đất liền cũng bị cấm trở lại cho tới cuối tháng 6, sau khi các ca lây nhiễm trong cộng đồng đã được kiểm soát.

“Cho đến nay, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào vì COVID-19. Chính xác là nhờ các biện pháp kiểm soát do chính quyền đưa ra. Tuy nhiên, chúng tôi đang tìm cách giảm thiểu những rủi ro nhỏ nhất đến những rủi ro lớn nhất có thể xảy ra. Biện pháp an toàn nhất chỉ có thể là mở lại hoạt động du lịch trên đảo và chỉ đón những du khách đã mắc COVID-19”, ông Rocha cho biết.

Chú thích ảnh
Quần đảo Fernando de Noronha cách bờ biển đông bắc Brazil khoảng 354km. Ảnh: stuff.co.nz

Giới chức quản lý quần đảo cũng kêu gọi du khách nên quay trở lại nơi ông gọi là “thiên đường hoa lệ" ở bang Pernambuco của Brazil.

“Mọi người yêu mến Noronha vì vẻ đẹp tự nhiên không gì sánh được mà họ không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên Trái Đất. Fernando de Noronha là duy nhất”, ông nói.

Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ 2 trên thế giới vì đại dịch COVID-19, chỉ sau Mỹ. Tính đến ngày 31/8, quốc gia này đã ghi nhận trên 3,8 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 với trên 120.000 trường hợp tử vong. Tổng thống Jair Bolsonaro đang bị chỉ trích vì những biện pháp đối phó với khủng hoảng sai lầm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn: TTXVN
baotintuc.vn
Xem phiên bản mobile