Quận Bắc Từ Liêm: Xử lý dứt điểm 493/5.040 vi phạm về lĩnh vực đất đai

Tính đến ngày 15/9/2019, có 13/13 phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã xử lý dứt điểm 493/5.040 vi phạm về lĩnh vực đất đai và thực hiện kiểm tra, chụp ảnh hiện trạng các trường hợp vi phạm.
Tân Lập - Đan Phượng: Vi phạm rõ như ban ngày, vẫn công nhiên tồn tại! Bài 11: Chủ tịch quận Long Biên phải chịu trách nhiệm về vi phạm đất đai

Theo Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội (HNP), chiều 4/10, Đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã làm việc với quận Bắc Từ Liêm nhằm tháo gỡ vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường trên địa bàn quận.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, tính đến ngày 15/9/2019, trên địa bàn quận đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất lần đầu cho 38.657/39.514 thửa đủ điều kiện, đạt 97,83%; cấp xác nhận đăng ký đất đai cho 2.940 thửa đất, đạt 35,89%.

quan bac tu liem xu ly dut diem 4935040 vi pham ve linh vuc dat dai
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: HNP.

Trong khi đó, đối với công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm đất đai, quận đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các nội dung của Chỉ thị số 04 của UBND TP Hà Nội, công tác quản lý sử dụng đất nông nghiệp và đất công trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực, công tác quản lý có nề nếp, đúng pháp luật; các vi phạm đất đai cơ bản được kiềm chế, tạo điều kiện ổn định sản xuất, trật tự đô thị, góp phần quan trọng phát triển kinh tế xã hội Thủ đô.

Cụ thể, tính đến ngày 15/9/2019, có 13/13 phường đã xử lý dứt điểm 493/5.040 vi phạm và thực hiện kiểm tra, chụp ảnh hiện trạng các trường hợp vi phạm. Đã thống kê các trường hợp vi phạm đất đai trước ngày 1/4/2014 còn lại được lập biên bản hiện trạng vi phạm để phân loại, lập kế hoạch xử lý.

Về công tác giải phóng mặt bằng, từ năm 2014 đến nay, quận có 190 dự án phải triển khai công tác giải phóng mặt bằng với tổng diện tích thu hồi 556,19ha, liên quan đến 6.696 hộ dân. Trong đó, có 127 dự án đang được triển khai, 63 dự án chậm triển khai.

Trong công tác bảo vệ môi trường, quận đã thực hiện xác nhận 267 đề án và kế hoạch bảo vệ môi trường theo thẩm quyền và kiểm tra việc chấp hành các quy định, cam kết, kế hoach về bảo vệ môi trường đối với 16 lượt tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, xử lý vi phạm đối với 88 trường hợp vi phạm, phạt hành chính hơn 3,9 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở TN&MT đã yêu cầu các phòng ban, các Chi cục của Sở tập trung phối hợp với các đơn vị của quận và các phường để giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác quản lý đất đai. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ báo cáo UBND Thành phố xem xét, báo cáo Thường trực Thành ủy để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết vướng mắc cụ thể.

Ông Nguyễn Trọng Đông cũng đề nghị địa phương tập trung giao ngay đất dịch vụ cho các hộ đủ điều kiện, đối với toàn bộ diện tích đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, tập trung tổng hợp, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, giới thiệu địa điểm, lập quy hoạch chi tiết đối với diện tích đất còn lại...

Thành Nhân
Xem phiên bản mobile