Hà Nội

Quận Bắc Từ Liêm: Thí điểm mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy

Ngày 3/10, UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy”, thí điểm gồm 6 hộ gia đình, nhà ở kết hợp kinh doanh tại khu dân cư tổ dân phố 16, phường Phú Diễn.
Quận Cầu Giấy: Tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy phải đi trước một bước Hà Nội: Kiểm tra đột xuất công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ quan, đơn vị Nâng cao kiến thức phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cho học sinh Thủ đô

Để triển khai mô hình, tại 6 hộ dân tại khu dân cư tổ dân phố 16, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2) và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ (xã beng, kim cộng lực, búa, rìu…). Các phương tiện trên yêu cầu để ở nơi quy định (dễ thấy, dễ lấy); Lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1 và 2 nút ấn báo cháy (1 nút ấn ở trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà). Đáng chú ý, nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau (bảo đảm khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình đều kêu).

Hướng dẫn người dân sử dụng nút báo cháy trong mô hình tổ liên gia an toàn PCCC
Hướng dẫn người dân sử dụng nút báo cháy trong mô hình tổ liên gia an toàn PCCC

Ngoài ra, các thành viên hộ gia đình đều được cài đặt và sử dụng thành thạo App báo cháy 114, trong đó lưu ý cập nhật danh sách thành viên trong Tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Tại buổi lễ, Công an quận Bắc Từ Liêm và đại diện UBND Phường Phú Diễn đã thực hiện việc hướng dẫn cho các gia đình, tổ trưởng các tổ dân phố cách cài đặt và sử dụng APP “báo cháy 114”, sử dụng và kiểm tra các bình chữa cháy xách tay, hệ thống chuông, nút ấn báo cháy và cùng đoàn tham quan, thực nghiệm mô hình.

Mô hình nhận được sự quan tâm của chính quyền, lực lượng chức năng cơ sở
Mô hình nhận được sự quan tâm của chính quyền, lực lượng chức năng cơ sở

Phát biểu tại buổi ra mắt, đồng chí Đỗ Anh Quyến - Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị UBND các phường trong địa bàn quận Bắc Từ Liêm nghiên cứu, học hỏi và triển khai nhân rộng mô hình tại các khu dân cư trên địa bàn phường mình; Đồng thời Ban Chỉ đạo mô hình ở các phường cần chủ động nghiên cứu, tổng kết rút kinh nghiệm và thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp để mô hình luôn duy trì, đạt hiệu quả cao, bổ sung các quy định, kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế để mô hình được triển khai hiệu quả tránh trường hợp “đánh trống bỏ dùi”. Các thành viên tham gia mô hình cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình với nhiệm vụ được giao.

Đối với UBND phường Phú Diễn, đồng chí Phó Trưởng Công an quận lưu ý cần phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Bắc Từ Liêm để thường xuyên nắm tình hình, kịp thời trao đổi thông tin khi có các yêu cầu về PCCC; Định kỳ tổ chức tổng kết, đánh giá và đề xuất, kiến nghị về hiệu quả mô hình đến cơ quan cấp.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile