Quận Ba Đình: Khép kín tuần tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm lực lượng chức năng Công an quận Ba Đình tích cực triển khai các phương án thực hiện cao điểm bảo đảm an ninh trật tự, trật tự đô thị trên địa bàn. Tăng kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, đặc biệt là những lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông… nhằm đảm bảo an toàn, nhu cầu đi lại của người dân là mục tiêu được lực lượng Công an quận tập trung hành động.
Ban Chỉ đạo 197 quận Tây Hồ tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm trật tự đô thị Hiệu quả từ công tác tuyên truyền về trật tự và văn minh đô thị Mạnh tay chấn chỉnh vi phạm trật tự đô thị

Tuần tra, xử lý đêm - ngày

Quận Ba Đình là một trong 4 quận nội thành cũ của TP Hà Nội, nơi tập trung rất nhiều cơ quan quan trọng của Trung ương và TP Hà Nội, mật đô dân cư đông… Do đó, vào những ngày cuối năm, công tác đảm bảo trật tự đô thị, đảm bảo ATGT… phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Nhận thức rõ vấn đề trên, ngay từ đầu tháng 11, quận Ba Đình đã ban hành, triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự đô thị, ATGT đến tất các đơn vị có liên quan trên địa bàn.

Lập biên bản xử phạt hành chính trường hợp vi phạm
Lập biên bản xử phạt hành chính trường hợp vi phạm

Ngày 23/11, cùng tổ công tác của Đội CSGT - Trật tự, Công an quận Ba Đình làm nhiệm vụ tại một số tuyến phố như Phan Đình Phùng, Cửa Bắc, Nguyễn Trường Tộ… theo ghi nhận của chúng tôi, với sự kiểm tra, nhắc nhở của các lực lượng chức năng công tác quản lý trật tự đô thị đã từng bước đi vào nền nếp. Tuy nhiên, qua kiểm tra lực lượng chức năng vẫn phát hiện và xử lý một số trường hợp dừng đỗ phương tiện sai quy định gây cản trở giao thông.

Thiếu tá Nguyễn Khánh Toàn - Cán bộ Đội CSGT - Trật tự, Công an quận Ba Đình cho biết, cùng với việc kiểm tra, xử lý các trường hợp dừng đỗ sai quy định gây cản trở giao thông, trong quá trình tuần tra, kiểm soát lực lượng chức năng sẽ tiến hành nhắc nhở, xử lý, giải tỏa những trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh. “Sau khi giải tỏa vi phạm, Đội CSGT - Trật tự sẽ tiến hành bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý, phối hợp xử lý ngăn chặn tình trạng tái vi phạm” - Thiếu tá Nguyễn Khánh Toàn cho biết.

Tuần tra, kiểm soát, xử lý ban đêm
Tuần tra, kiểm soát, xử lý ban đêm

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm trong giờ hành chính, để đảm bảo trật tự đô thị, ATGT trong dịp cuối năm, khi màn đêm buông xuống, Đội CSGT - Trật tự, Công an quận Ba Đình lại tiếp tục phối hợp với Công an các phường trên địa bàn tổ chức đo nồng độ cồn, ma túy khi tham gia giao thông.

Cụ thể, tối 23/11, tiếp tục có mặt cùng tổ công tác do Đội CSGT - Trật tự quận Ba Đình và Công an phường Liễu Giai, Cống Vị làm nhiệm vụ tại nút Liễu Giai - Phan Kế Bính. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong khoảng thời gian từ 19h đến 22h30, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 6 trường hợp sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, phạt tiền 21 triệu đồng; 4 trường hợp không đội MBH khi tham gia giao thông, phạt tiền 2 triệu đồng.

Yêu cầu đơn vị phải chịu trách nhiệm

Thượng tá Võ Xuân Đương - Phó Trưởng Công an quận Ba Đình cho biết, nhằm đảm đảm an ninh, trật tự tại các điểm bắn pháo hoa; các điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật; hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo TP dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân 2023; kiểm tra trên các tuyến phố chính; các tuyến đường, phố tập trung nhiều phương tiện tham gia lưu thông; khu vực các bến xe, bệnh viện… trên địa bàn trong dịp cuối năm, Công an quận đã phân công rõ người, rõ trách nhiệm đối với các đơn vị có liên quan. Trong đó, nhấn mạnh việc nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu mỗi đơn vị, lĩnh vực mình phụ trách.

Cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính người tham gia giao thông
Cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính người tham gia giao thông

Cụ thể, đối với công tác tuần tra, xử lý vi phạm, Công an quận Ba Đình yêu cầu trưởng đơn vị các cấp phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình hình phức tạp về trật tự ATGT và TNGT đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn. Cán bộ chiến sỹ chấp hành nghiêm các quy định của Luật phòng chống tác hại rượu, bia; nghiêm cấm can thiệp, tiếp nhận can thiệp việc xử lý vi phạm về trật tự ATGT; trong khi làm nhiệm vụ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, văn hóa ứng xử, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác; chấp hành nghiêm các quy định, quy trình công tác và điều lệnh Công an Nhân dân.

Đặc biệt, Thượng tá Võ Xuân Đương nhấn mạnh, đối với những địa bàn có tình hình phức tạp về trật tự, ATGT; trật tự đô thị; trật tự công cộng, Trưởng Công an phường phải trực tiếp có mặt tại địa bàn để chỉ đạo các lực lượng phối hợp giải quyết. Những trường hợp để địa bàn xảy ra tình hình phức tạp không có biện pháp chỉ đạo giải quyết kịp thời thì Trưởng Công an phường phải chịu trách nhiệm trước đồng chí Trưởng Công an quận. Tùy tính chất, mức độ vụ việc sẽ xem xét xử lý trách nhiệm đối với chỉ huy, cán bộ chiến sĩ Công an phường có liên quan theo quy định.

Theo thống kê của Đội CSGT - Trật tự Công an quận Ba Đình, từ ngày 15 - 22/11, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã xử lý 477 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, ATGT phạt tiền gần 320 triệu đồng. Trong đó, 31 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, phạt tiền 137,5 triệu đồng.
Hoa Thành
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động