Quận Ba Đình (Hà Nội): Phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID -19

Ngày 11/8, tại trường Tiểu học Kim Đồng, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức Lễ phát động “Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19” trên địa bàn quận.
Hà Nội: Giao chỉ tiêu, tiến độ thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đến từng xã Vẫn có tình trạng chủ quan, lơ là phòng dịch, né tránh tiêm vắc xin Hướng dẫn mới nhất về thời gian tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 và mũi 4

Dự buổi lễ có ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh TP Hà Nội; ông Nguyễn Công Thành - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình cùng đại diện phòng, ban, ngành, đơn vị… trong và ngoài quận.

Các đại biểu thăm hỏi, động viên học sinh tại buổi tiêm.
Các đại biểu thăm hỏi, động viên học sinh tại buổi tiêm.

Phát động chiến dịch, bà Phạm Thị Diễm - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình nhấn mạnh, quận luôn xác định việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh hiện nay.

“Quận Ba Đình đã triển khai tổ chức 75 đợt tiêm, lũy tích tiêm chủng vắc xin tại địa bàn là 563.717 mũi, với lứa tuổi 18 trở lên đạt 513.421 mũi. Trong đó, mũi 1 đã tiêm đạt 127%, mũi 2 đạt 107.3%. Các mũi bổ sung đã tiêm đạt 100%, mũi nhắc lại 1 (mũi 3) đạt 98.5% và mũi nhắc lại 2 (mũi 4) đạt 39.2%...”, bà Diễm thông tin.

Theo bà Diễm, quận làm rõ 5 nội dung, nhiệm vụ và yêu cầu các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc theo Công điện số 3 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội và văn bản số 1391 của UBND quận Ba Đình về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Hưởng ứng lời phát động chiến dịch, bà Đặng Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết, phường sẽ tiếp tục quán triệt chỉ đạo và chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh để có phương án triển khai kịp thời trên địa bàn.

Theo đó, phường sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, không để tình trạng vắc xin không được sử dụng kịp thời gây lãng phí; Tăng cường tuyên truyền phổ biến sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều kênh thông tin, hình thức cụ thể, thiết thực về lợi ích, hiệu quả của vắc xin.

Bên cạnh đó, phối hợp với các nhà trường rà soát, lập danh sách học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng từ 5 đến dưới 18 tuổi và chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực để tổ chức triển khai các điểm tiêm chủng tại các trường học hoặc các điểm tiêm đảm bảo an toàn…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh TP Hà Nội đánh giá cao kết quả tiêm chủng và sự nỗ lực, quyết tâm, cố gắng của quận Ba Đình trong thời gian vừa qua; Đồng thời, hy vọng “Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19” trên địa bàn quận lần này sẽ đạt được nhiều kết quả cao.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh TP Hà Nội cũng mong muốn quận sẽ nỗ lực, phấn đấu để tỷ lệ tiêm mũi 1 và 2 cho trẻ từ 5 đến 11 đạt trên 70%, đáp ứng được yêu cầu của thành phố. Ngoài ra, tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi (mũi 3) và mũi 4 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên cũng cần đạt trên 99%.

Khám sàng lọc cho học sinh trước khi tiêm.
Khám sàng lọc cho học sinh trước khi tiêm.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho biết, trước đó Phòng đã chỉ đạo các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn quận khẩn trương rà soát, lập danh sách học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng từ 5 đến dưới 18 tuổi đăng ký tiêm chủng;

Đồng thời, tổng hợp toàn bộ danh sách học sinh đăng ký tiêm chủng (theo từng tuần), báo cáo UBND quận (qua Trung tâm Y tế quận) để tổ chức phân bổ vắc xin và triển khai tiêm đảm bảo tiến độ.

"Phòng yêu cầu các trường phối hợp chặt chẽ với UBND phường, Trạm y tế các phường trong việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để tổ chức triển khai tiêm chủng tại các trường học đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Cùng với đó, phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin chỉ đạo các trường tăng cường tuyên truyền tới phụ huynh học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng vắc xin.

Đồng thời, trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em, độ an toàn của vắc xin phòng COVID-19. Qua đó, để tạo sự đồng thuận, vận động các em và phụ huynh, người chăm sóc trẻ đưa con em đi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ, kịp thời...", ông Thuận lưu ý.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile