e magazine
14/06/2023 11:05
Quá trình chuyển đổi trong 5 năm tạo cho SABECO nền tảng vững chắc

14/06/2023 11:05

Ông Neo Gim Siong Bennett, Tổng Giám đốc SABECO đã thực hiện quá trình chuyển đổi ngoạn mục trong 5 năm, tạo ra cho SABECO một nền tảng vững chắc.

SABECO

Bài 2: Từ nền văn minh gốm sứ Bát Tràng đến miền huyền tích Chử Đồng Tử - Tiên Dung

Trong 5 năm đảm đương chức vụ Tổng Giám đốc SABECO, ông Neo Gim Siong Bennett đã thực hiện quá trình chuyển đổi ngoạn mục, từ năm 2018 đến 2023, là sự tiến triển từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2, tạo ra cho SABECO một nền tảng vững chắc...

2022 - một năm kinh doanh đầy khởi sắc

Ngày 26/4, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 (ĐHĐCĐ) vừa diễn ra ở TP HCM, Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO - Mã: SAB) đã công bố kết quả kinh doanh tích cực năm 2022, triển vọng lạc quan cho 2023.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022, SABECO đạt doanh thu thuần 34.979 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 5.500 tỷ đồng, tăng 32% và 40% so với 2021. Đây là mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay.

Tân Tổng Giám đốc sẽ đưa SABECO lên một tầm cao nữa

Năm 2022, SABECO bước vào giai đoạn 2 của quá trình chuyển đổi, tập trung 6 trụ cột chiến lược gồm: Bán hàng (Sales); Thương hiệu/Tiếp thị (Brand/Marketing), Sản xuất (Production); Chuỗi cung ứng (Supply chain); Con người (People) và Mở khóa (Unlock).

Với mức lợi nhuận kỷ lục, Hội đồng quản trị HĐQT đề xuất tăng thêm cổ tức đặc biệt 15% và đã được phê duyệt tại ĐHĐCĐ, nâng tổng mức cổ tức cho năm 2022 đến 50%. Đề xuất tăng tỷ lệ chia cổ tức 1:1 cũng đã được thông qua.

Bài 2: Từ nền văn minh gốm sứ Bát Tràng đến miền huyền tích Chử Đồng Tử - Tiên Dung

Phát biểu tại đại hội, ông Bennett Neo - Tổng Giám đốc SABECO cho biết: "2022 là một năm bứt phá, khi lợi nhuận sau thuế đạt kỷ lục mới. Chúng tôi đã có thể tăng trưởng thị phần, doanh thu và lợi nhuận sau thuế cả năm lên đến 5.500 tỷ đồng. Kết quả này có được nhờ nỗ lực thúc đẩy kinh doanh, đầu tư đúng hướng, quản lý chi phí hiệu quả. SABECO cam kết nâng tầm vị thế thương hiệu Việt, mang đến những gì tốt nhất cho Việt Nam. Chúng tôi đã thể hiện điều này qua chính hành động của mình, đồng thời, đạt những tiến bộ vượt trội trên nhiều mặt trận để nâng cao năng lực cạnh tranh, quản trị, củng cố vị thế là một trong những công ty bia hàng đầu khu vực".

Tăng vốn và đặt mục tiêu lãi kỷ lục 5.775 tỷ đồng

Tại ĐHCĐ, HĐQT SABECO cũng lên phương án phát hành hơn 641 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu, nhằm tăng vốn lên hơn 12.800 tỷ đồng. Nguồn phát hành từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2022 (hơn 13.000 tỷ đồng).

Trong năm 2023, SABECO đặt mục tiêu doanh thu 40.272 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 5.775 tỷ đồng, tăng 15,1% và 5% so với cùng kỳ.

Tân Tổng Giám đốc sẽ đưa SABECO lên một tầm cao nữa

SABECO tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyển đổi, tập trung củng cố vị thế tại thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc, qua chiến lược phát triển bán hàng, kinh doanh tiếp thị. Công ty phát triển mạnh hơn danh mục sản phẩm, củng cố năng lực phân phối, thúc đẩy hiệu quả cung ứng và sản xuất, áp dụng số hóa các quy trình kinh doanh trên toàn hệ thống.

Đồng thời, SABECO duy trì mục tiêu phát triển bền vững 4C, gồm các sáng kiến ESG (môi trường, xã hội, quản trị) phù hợp với mục tiêu chung của tập đoàn và mục tiêu chiến lược quốc gia.

Tân Tổng Giám đốc sẽ đưa SABECO lên một tầm cao nữa

"Môi trường kinh doanh còn thách thức và bất ổn do ảnh hưởng từ nền kinh tế toàn cầu, cùng biến động khó lường và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Tuy vậy, chúng tôi vẫn cam kết đầu tư vào các cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn, nâng cao lợi nhuận cho cổ đông. Điều này giúp chúng tôi có thể chi trả cổ tức cho cổ đông theo triển vọng tăng trưởng dài hạn và bền vững của công ty" - Chủ tọa ĐHCĐ và thành viên của Hội đồng quản trị, ông Michael Chye khẳng định.

Với 148 năm phát triển, SABECO là một trong các tập đoàn hàng đầu Việt Nam, với 26 nhà máy, 11 công ty thương mại thành viên, hàng trăm nghìn điểm bán trải dài trên toàn quốc. Mô hình phát triển bền vững của SABECO tiếp tục chú trọng vào 4 mục tiêu (4C): Consumption (Tiêu thụ) - Conservation (Bảo tồn) - Country (Đất nước) - Culture (Văn hóa).

Quá trình chuyển đổi trong 5 năm tạo cho SABECO nền tảng vững chắc

Trong khuôn khổ Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, Hội đồng quản trị SABECO đã thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Neo Gim Siong Bennett kể từ ngày 1/10. Ông Bennett đã nắm giữ chức vụ này từ tháng 7/2018.

Đồng thời, HĐQT bổ nhiệm ông Tan Teck Chuan Lester giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật thứ hai của SABECO kể từ 1/10/2023.

Tân Tổng Giám đốc sẽ đưa SABECO lên một tầm cao nữa
Tân Tổng Giám đốc SABECO Tan Teck Chuan Lester

Theo đó, ông Lester thay thế ông Neo Gim Siong Bennett, người sẽ hoàn thành nhiệm kỳ 5 năm của mình với vai trò Tổng Giám đốc và trở lại tập đoàn vào cuối tháng 9/2023.

Ông Lester hiện là Tổng Giám đốc ngành hàng bia Thái Lan của Tập đoàn ThaiBev PLC và đảm nhận vai trò này từ năm 2020. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành bia, ông là quản lý tại các công ty khác nhau ở thị trường Châu Á. Ông Lester sẽ chính thức trở thành Tổng Giám đốc SABECO sau khi các thủ tục bàn giao được hoàn thành.

Phát biểu tại ĐHĐCĐ, ông Michael Chye - chủ tọa và thành viên HĐQT cho biết: "Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Bennett vì đóng góp to lớn của ông cho SABECO trong 5 năm nhiệm kỳ. Quá trình chuyển đổi của SABECO được lãnh đạo bởi Bennett từ 2018, tiến triển từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2 đã tạo cho SABECO nền tảng vững chắc".

Lý giải về quyết định thay CEO, ông Michael Chye Hin chia sẻ: Ông Neo Bennet đã ở đây 5 năm và đó là khoảng thời gian đủ lâu để xa gia đình. Ông Bennet đã làm nhiều điều trong công cuộc chuyển đổi SABECO trong năm qua. Riêng năm 2022, lợi nhuận của công ty đạt mức kỷ lục, dẫn đến đề xuất thưởng cổ phiếu cho cổ đông. Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để đưa nhân sự mới, ý tưởng mới vào công tác lãnh đạo.

Tân Tổng Giám đốc sẽ đưa SABECO lên một tầm cao nữa

“Chúng tôi tin tưởng ông Lester - tân Tổng Giám đốc sẽ đưa SABECO lên một tầm cao nữa”, ông Michael Chye Hin cho biết.

Theo ông Michael Chye, những sáng kiến được lãnh đạo bởi Bennett bao gồm tái ra mắt thương hiệu Bia Saigon và Bia 333 vào năm 2019; Ra mắt dòng sản phẩm cận cao cấp, Bia Saigon Chill vào năm 2020; Dự án SABECO 4.0; Tái cấu trúc hệ thống lương, thưởng theo năng lực. Ngoài ra còn có dự án mở rộng công suất sản xuất của nhà máy, gần đây là các dự án hợp nhất nhà máy nhằm thiết lập nền tảng cho sự chuyển đổi thành công của SABECO.

Ông Bennett cũng là người ủng hộ cho các dự án cộng đồng, chủ trì nhiều sáng kiến, nổi bật là chiến dịch "Lên cùng Việt Nam" năm 2020, đánh dấu cột mốc 145 năm hình thành, phát triển của SABECO góp phần chung tay cùng Chính phủ Việt Nam hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Ông Bennett sẽ tiếp tục lãnh đạo SABECO đến cuối tháng 9 năm nay để đảm bảo việc bàn giao cho ông Lester được hiệu quả.

Hồng Nhung - Phạm Mạnh

Tân Tổng Giám đốc sẽ đưa SABECO lên một tầm cao nữa

Huyền Anh

tuoitrethudo.com.vn