PVOIL rút văn bản cho nhân viên nghỉ việc nếu làm thêm shipper, taxi công nghệ

Cho rằng Văn bản số 3774/DVN-ATCL ngày 14/6 có nội dung xem xét cho nhân viên nghỉ việc nếu làm thêm shipper, taxi công nghệ... có sử dụng một số câu từ chưa phù hợp nên PVOIL đã cho thu hồi.
Lễ giao nhận lô Condensate đầu tiên theo hợp đồng BCC giữa PV GAS và PVOIL

Ngày 15/6, ban lãnh đạo Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) đã có thư ngỏ gửi người lao động, đối tác, khách hàng chia sẻ về tình hình hoạt động của đơn vị.

Theo đó, PVOIL cho biết, trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị liên tục phải chịu những tác động hết sức nặng nề của dịch bệnh Covid-19, có những nơi có những thời điểm, sản lượng tiêu thụ xăng dầu của công ty bị giảm tới hơn 40%.

Mặc dù vậy, với tinh thần và trách nhiệm vì người lao động, công ty mẹ cũng như tất cả các đơn vị thành viên trên toàn hệ thống PVOIL luôn luôn cố gắng đảm bảo công ăn việc làm cho người Lao động. Không có bất cứ ai bị mất việc vì lý do Covid-19, luôn nỗ lực thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ, quyền lợi đặc biệt là tiền lương và thu nhập.

PVOIL rút văn bản cho nhân viên nghỉ việc nếu làm thêm shipper, taxi công nghệ
Cửa hàng xăng dầu PVOIL.

Thời gian gần đây, có một số ít trường hợp người nao động của PVOIL tham gia một số công việc làm thêm có tính chất rủi ro phơi nhiễm dịch bệnh cao do phải tiếp xúc với nhiều người, đi lại liên tục nhiều nơi.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay, PVOIL cho rằng việc làm thêm nêu trên có thể tạo ra nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho chính bản thân người lao động, gia đình của mình cũng như đồng nghiệp và thậm chí có thể dẫn đến gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, gián đoạn chuỗi cung ứng xăng dầu gồm hơn 600 cây xăng, gần 30 kho xăng dầu trên toàn quốc, ảnh hưởng đến công ăn việc làm của gần 6.000 người lao động của toàn hệ thống, ảnh hưởng đến việc thực hiện “mục tiêu kép” của doanh nghiệp nói riêng và xã hội nói chung.

Vì vậy, song song với việc tôn trọng quyền tự do cá nhân trong khuôn khổ pháp luật cho phép của người lao động, PVOIL kêu gọi toàn thể người lao động thực hiện nghiêm chủ trương 5K của Chính phủ, tuân thủ đầy đủ các khuyến cáo của Trung ương và địa phương nơi mình sinh sống và làm việc.

Đồng thời, PVOIL cũng kêu gọi người lao động cân nhắc một cách có trách nhiệm mọi hành động của cá nhân mình để bảo vệ sức khỏe bản thân, không làm ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đơn vị cũng như cộng đồng, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh, góp phần cùng cả nước chống dịch thành công.

"Với mục đích trên, ngày 14/6/2021, Tổng công ty đã ban hành Văn bản số 3774/DVN-ATCL. Tuy nhiên, trong văn bản có sử dụng một số câu từ chưa phù hợp. Vì lý do đó, tổng công ty đã thu hồi văn bản nêu trên", PVOIL cho biết.

Trước đó, trong Văn bản số 3774/DVN-ATCL, PVOIL cho biết hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp, gây khó khăn thêm cho sản xuất kinh doanh và cuộc sống người dân.

"Trong hệ thống PVOIL đã có người lao động đi làm thêm việc lái xe taxi công nghệ, vô tình chở trúng ca F0, làm nhiều người trong đơn vị và gia đình trở thành F1, F2... phải đi cách ly, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh và cuộc sống của nhiều người liên quan", văn bản của PVOIL nêu.

Theo PVOIL, tổng công ty đang từng bước khắc phục khó khăn để vừa bảo đảm sản xuất kinh doanh, vừa phòng, chống dịch hiệu quả. Do vậy, tổng công ty rất hiểu và chia sẻ khó khăn với tập thể, cá nhân người lao động trên toàn hệ thống.

"Bằng khả năng, tổng công ty đang cố gắng để các đơn vị thành viên và người lao động có thể kinh doanh và ổn định cuộc sống tốt nhất có thể", PVOIL cho biết.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh còn phức tạp, để ngăn chặn sự lây lan, nhất là cá nhân vô tình lây lan sang các đồng nghiệp trong tập thể, làm ảnh hưởng đến chuỗi sản xuất kinh doanh, tổng công ty nhắc nhở các đơn vị thực hiện một số nội dung.

Theo văn bản này, PVOIL yêu cầu người lao động không làm thêm những công việc có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đặc biệt, nếu người lao động thực sự có nhu cầu làm thêm các công việc có nguy cơ nhiễm bệnh Covid-19 như shipper, bán hàng, taxi công nghệ... thì người lao động làm đơn xin nghỉ việc để tổng công ty/đơn vị xem xét hỗ trợ một lần theo quy định của pháp luật.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile