PVN có thể thất thu tới hơn 140 nghìn tỷ đồng vì Covid-19

Trong bối cảnh thị trường trong nước và trên thế giới gặp nhiều biến động do dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm sâu, hoạt động sản xuất kinh doanh các sản phẩm xăng dầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng chịu tác động không nhỏ.
Doanh thu PVN đạt hơn 2.000 tỷ đồng mỗi ngày

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có văn bản kiến nghị đến Bộ Tài chính xem xét phương án giảm thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng phân bón, xăng dầu sản xuất trong nước để các tập đoàn trong đó có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có thể giảm lượng hàng tồn kho, tăng nguồn vốn lưu động.

Theo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, diễn biến phức tạp, nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu cùng với cuộc chiến về thị phần dầu, giá dầu giữa Nga và các nước OPEC xảy ra từ ngày 6/3/2020 dẫn đến giá dầu suy giảm nhanh nằm ngoài dự báo. Với tình hình này đã có những tác động lớn đến hoạt động, doanh thu của PVN.

pvn co the that thu toi hon 140 nghin ty dong vi covid 19
PVN có thể thất thu tới hơn 140 nghìn tỷ đồng vì Covid-19.

Cụ thể, số liệu tài chính hợp nhất PVN cho thấy, trong quý I/2020, tổng doanh thu ước đạt 88.300 tỷ đồng, giảm 13.194 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019; tổng lợi nhuận sau thuế ước đạt 4.440 tỷ đồng, giảm 4.580 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2029.

Theo báo cáo của PVN, trường hợp giá dầu thô giảm xuống 55USD/thùng đến 30 USD/thùng sẽ làm doanh thu bán dầu thô năm 2020 giảm tương ứng từ 9.200 tỷ đồng đến 55.100 tỷ đồng, khiến tổng doanh thu toàn tập đoàn ước giảm 23.000 tỷ đồng đến 141.000 tỷ đồng; nộp ngân sách từ nguồn thu dầu thô sẽ giảm tương ứng từ 3.111 tỷ đồng đến 18.600 tỷ đồng, nộp ngân sách của toàn tập đoàn giảm từ 5.000 tỷ đồng đến 27.000 tỷ đồng so với kế hoạch được phê duyệt.

Trước những tác động trên, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp kiến nghị đến Bộ Công thương, Bộ Tài chính xem xét phương án giảm thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng xăng dầu sản xuất trong nước PVN có thể xuất khẩu các sản phẩm này, giảm lượng hàng tồn kho, tăng nguồn vốn lưu động.

Cũng theo báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, dự kiến doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty trong 3 tháng đầu năm 2020 giảm khoảng 27.376 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Dự kiến cả năm 2020, nếu dịch bệnh kéo dài, giá dầu không hồi phục, doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty sẽ giảm khoảng 279.767 tỷ đồng so với kế hoạch; nộp ngân sách Nhà nước giảm khoảng 32.836 tỷ đồng so với kế hoạch.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp kiến nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước xem xét, khoanh nợ gốc, kéo dài thời hạn vay của các Hợp đồng tín dụng, không tính lãi phạt trên lãi và gốc chậm trả trong thời gian dịch, được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không chuyển nhóm nợ, tiếp tục cho các doanh nghiệp vay vốn lưu động và duy trì hạn mức vay vốn lưu động để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh cho một số tập đoàn, tổng công ty trong đó có PVN.

Đồng thời, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm có hướng dẫn trình tự, thủ tục khơi thông nguồn vốn, để các tập đoàn, tổng công ty sớm tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng 250 nghìn tỷ đồng, thời hạn cho vay tối thiểu 3 năm, lãi suất 0% phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thanh toán lương cho người lao động.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng được kiến nghị xem xét phương án giảm thuế VAT, lùi thời hạn nộp thuế, miễn giảm khoản chậm nộp tiền thuế, tiền thuế đất bị truy thu, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản đóng góp ngân sách để đảm bảo dòng tiền cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; tiếp tục giảm 50% mức phải trích khấu hao tài sản cố định hàng năm đối với một số dự án yếu kém ngành công thương.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile