PVcomBank lên tiếng việc khách hàng khiếu nại 52 tỷ đồng tiết kiệm bị phong tỏa

Chiều 22/1, PVcomBank đã chính thức thông tin liên quan tới vụ việc ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang khiếu nại chưa giải tỏa sổ tiết kiệm 52 tỷ đồng mà hai người này gửi tại ngân hàng.
Gửi tiết kiệm ngân hàng trực tuyến trúng kim cương

Theo đó, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cho biết, ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang đứng tên trên 3 sổ tiết kiệm, tổng trị giá là 52 tỷ đồng mở tại ngân hàng.

Tháng 12/2018, ông Toàn và bà Trang đến ngân hàng thông báo bị mất sổ tiết kiệm, đồng thời có văn bản gửi cơ quan an ninh điều tra đề nghị xác minh làm rõ.

Trong khi đó, 3 sổ của ông Toàn và bà Trang vẫn đang là tài sản đảm bảo cho khoản vay tín dụng của Công ty TNHH Cơ điện và Xây dựng Jeongho Landmark Việt Nam.

PVcomBank lên tiếng việc khách hàng khiếu nại 52 tỷ đồng tiết kiệm bị phong tỏa
Trụ sở PVcomBank

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, PVcomBank cho biết đã có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng, đồng thời cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan cho Cơ quan An ninh Điều tra và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội để trình báo và đề nghị điều tra, làm rõ.

Theo PVcomBank, hiện 3 sổ tiết kiệm của ông Toàn và bà Trang mở tại ngân hàng đang là vật chứng của vụ án hình sự “Nguyễn Thị Hà Thành cùng đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…” theo Quyết định tạm giữ đồ vật, tài liệu số 19 và 21 ngày 4/9/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội để phục vụ cho điều tra vụ án.

Đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc và chưa có quyết định cuối cùng.

Về đề nghị giải tỏa 3 sổ tiết kiệm như đã nêu của ông Toàn và bà Trang, PVcomBank cho biết đã nhiều lần gửi văn bản thông báo tới ông Toàn và bà Trang, trong đó giải thích rõ vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra và Ngân hàng chỉ có cơ sở giải quyết theo Bản án có hiệu lực pháp luật. Khi đó, PVcomBank sẽ xử lý theo đúng phán quyết tại Bản án có hiệu lực (văn bản thông báo gần đây nhất số 24089/PVB-QL&TCTTS ngày 16/12/2020).

''Hiện PVcomBank đã và đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, các cấp có thẩm quyền để cung cấp thông tin, điều tra làm rõ các vấn đề. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin chính thức khi có kết luận từ các cơ quan chức năng'', ngân hàng thông tin.

Trong khi đó, theo phản ánh đến một số cơ quan báo chí, ông Toàn cho rằng cơ quan điều tra chưa có quyết định phong tỏa tài sản, nên việc ngân hàng giữ tiền của ông trong sổ tiết kiệm là không đúng pháp luật.

Liên quan đến vụ án Nguyễn Thị Hà Thành, theo tìm hiểu của phóng viên, đến nay, các cơ quan tố tụng TP Hà Nội đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố 25 bị can cấu kết với nhau giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để thực hiện các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong số những người liên quan đến vụ án có nhiều bị can là cán bộ các ngân hàng của VietABank và PVcombank.

Văn Thành Nhân
Xem phiên bản mobile