Phục dựng ảnh liệt sĩ: Những bạn trẻ nối nhịp đoàn viên

Gần 250 bức ảnh liệt sĩ được phục dựng trong đó có hình của 10 cô gái thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc, bên cạnh đó nhiều gia đình có được bức ảnh chụp chung với người thân không may đã mất…. Việc làm ý nghĩa này được nhóm bạn trẻ trong Team Lee (ở Hà Nội) thực hiện thời gian qua.
Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Viêng Chăn tăng cường hợp tác hữu nghị Hấp dẫn các hoạt động trong liên hoan ca khúc măng non “Tiến lên đoàn viên” Vận động đoàn viên, Nhân dân tích cực tham gia phục hồi và phát triển kinh tế

Nhiều người gọi họ là người nối “Nhịp cầu đoàn viên”.

Tri ân những người anh hùng

Nhóm Team Lee hiện có 7 thành viên, người nhiều tuổi nhất sinh năm 1985, người ít tuổi nhất sinh năm 1997. Độ tuổi khác nhau nhưng họ có chung một tấm lòng, mong muốn mang đến cho các gia đình liệt sĩ niềm vui qua việc phục dựng ảnh của các liệt sĩ.

Bạn Phùng Quang Trung, thành viên Team Lee chia sẻ: “Dịp 30/4 năm nay, mình và anh Lê Quyết Thắng có làm lại ảnh cho 1 liệt sĩ. Khi nhận bức ảnh người thân vô cùng xúc động còn kể cho chúng mình nghe chiến công hào hùng của liệt sĩ đó. Từ câu chuyện đó, chúng mình nhận ra biết bao gia đình có mong muốn phục dựng lại ảnh của các liệt sĩ và nhóm hoàn toàn có thể làm việc này để tri ân thế hệ cha anh đi trước”.

Niềm vui của một gia đình khi nhận ảnh liệt sĩ được phục dựng bởi nhóm Team Lee
Niềm vui của một gia đình khi nhận ảnh liệt sĩ được phục dựng bởi nhóm Team Lee

Nghĩ là làm, Trung cùng người anh cũng là người thầy Lê Quyết Thắng đã kêu gọi các bạn trẻ khác cùng tham gia, nhóm Team Lee chính thức ra đời vào 6/2022. Ban ngày các chàng trai trẻ vẫn cần mẫn với công việc chuyên môn, tối về họ tranh thủ phục dựng ảnh của các liệt sĩ.

Theo Trung, việc phục dựng ảnh liệt sĩ có rất nhiều khó khăn bởi phần đa đã quá cũ, phai mờ theo thời gian nên không rõ khuôn mặt. Thậm chí có những bức ảnh chỉ có một nửa khuôn mặt, có bức được họa sĩ phác thảo lại nên có nhiều nét sai… Khi đó, thành viên của nhóm sẽ trao đổi với thân nhân liệt sĩ để phục dựng lại ảnh sao cho giống nhất.

Bằng sự tỉ mỉ, tâm huyết các bức được phục dựng đẹp nhất
Bằng sự tỉ mỉ, tâm huyết các bức được phục dựng đẹp nhất

Dù nhiều khó khăn nhưng thành viên của nhóm chưa bao giờ có ý nghĩ bỏ cuộc. Họ cần mẫn, tỉ mỉ phục dựng từng bức ảnh liệt sĩ sao cho giống nhất, có hồn nhất. Cứ như thế gần 250 bức ảnh liệt sĩ được phục dựng miễn phí và nhóm đóng khung trao tận tay các gia đình liệt sĩ khiến nhiều người xúc động trước tấm lòng, tài năng của những chàng trai trẻ.

“Sự hi sinh của các anh hùng liệt sĩ để đổi lấy hoà bình, độc lập cho dân tộc khiến lớp trẻ chúng tôi luôn cảm thấy trân trọng, biết ơn. Mọi người trong nhóm sẵn sàng dành thời gian để phục dựng miễn phí các bức ảnh như một cách tri ân đến các anh hùng liệt sĩ, an ủi người thân vơi bớt nỗi buồn”, anh Thắng tâm sự.

Lan tỏa và trân trọng quá khứ

Hình ảnh của các cô gái thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc được nhóm bạn trẻ phục dựng
Hình ảnh của các cô gái thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc được nhóm bạn trẻ phục dựng

Không chỉ phục dựng ảnh theo liên hệ của gia đình, nhóm còn chủ động tìm và thực hiện hoạt động ý nghĩa này. Với mong muốn 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc có bức ảnh đẹp, nhóm đã tự nguyện phục dựng chân dung cho các liệt sĩ bằng ảnh truyền thần.

Nhóm chủ động liên hệ và cử người đến làm việc với Ban quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) để xin phục dựng ảnh của 10 nữ thanh niên xung phong.

Hình ảnh của một trong 10 cô gái thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc trước và sau khi phục dựng
Hình ảnh của một trong 10 cô gái thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc trước và sau khi phục dựng

“Chúng mình tìm hiểu và được biết 10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc (hy sinh vào 24/7/1968) vẫn chưa có bức ảnh thật sự đẹp nên nhóm Team Lee đã quyết định bắt tay vào thực hiện với quyết tâm tái hiện lại hình ảnh của các cô sao cho có hồn nhất. Để hoàn thành việc này, nhóm dành nhiều thời gian đọc, tìm hiểu về các nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hi sinh tại đây. Mỗi thành viên đều vô cùng xúc động khi lật dở từng trang lịch sử”, Quang Trung chia sẻ.

Sau 8 ngày miệt mài làm việc, việc phục dựng ảnh 10 cô gái thanh niên xung phong hi sinh tại Ngã ba Đồng Lộc đã hoàn thành. Nhóm bạn trẻ đã làm ảnh khổ lớn 60x90 và trao tặng tới Ban Quản lý di tích để trưng bày. Hoạt động này được các bạn trẻ hoàn thành đúng vào dịp cả nước hướng đến Quốc khánh 2/9 càng trở nên ý nghĩa.

Các bạn trẻ trẻ trong nhóm Team Lee bày tỏ lòng tri ân đến các anh hùng, liệt sĩ
Các bạn trẻ trẻ trong nhóm Team Lee bày tỏ lòng tri ân đến các anh hùng, liệt sĩ

Theo các thành viên trong nhóm, trung bình việc phục dựng mỗi bức ảnh mất khoảng 6 tiếng để hoàn thành nhưng có những bức ảnh khó phải mất 3 ngày mới xong. Khó nhất của phục dựng đó chính là đôi mắt. Phải làm sao để bức ảnh thật nhất, có thần thái nhất. Vì vậy, mỗi bức ảnh là công sức của của cả nhóm và họ không ít lần phải ngồi lại cùng nhau trao đổi, tranh luận để tìm ra phương án tốt nhất.

Khó nhưng cả nhóm không có ý định dừng lại việc làm ý nghĩa này. Ấp ủ của nhóm thời gian tới là sẽ hoàn thành bức ảnh 10 cô gái thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc chung một khung hình và ảnh của nhiều anh hùng, liệt sĩ khác như Vũ Xuân Thiều, Võ Thị Sáu.. sẽ được tái hiện. Những bức ảnh này sẽ được giới thiệu để nhiều người biết đến, nhất là các bạn trẻ. Từ đó, họ hiểu quá khứ, trân trọng lịch sử và biết nỗ lực cho tương lai.

tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile