Phụ nữ hiện đại muốn độc lập tài chính và tránh dựa dẫm

Đi cùng sự thay đổi của thời đại và những văn hóa mới du nhập, phụ nữ hiện đại dần thay đổi quan điểm, lối sống của mình. Nhiều người trong số họ đang đặt mục tiêu tự chủ về tài chính, ngại phụ thuộc vào gia đình hay các mối quan hệ lợi ích…
Phụ nữ hiện đại “chơi hệ” độc thân, sống một mình như thế nào? Những câu thoại “gan ruột” của phụ nữ hiện đại trong “Hành trình công lý”

Độc lập, tự chủ và không muốn dựa dẫm

Ngay từ những ngày đầu bước chân vào cánh cổng đại học, Cẩm Tú (25 tuổi, sống tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã không còn dựa vào khoản chu cấp của bố mẹ. Cô gái trẻ bắt đầu đi dạy gia sư tiếng Anh và làm thêm một số công việc liên quan đến chụp mẫu ảnh. Việc chăm chỉ từ khi còn trẻ giúp Cẩm Tú thay đổi được thói quen chi tiêu và tích lũy cho mình một khoản đáng kể từ khá sớm.

Nhờ sự độc lập từ sớm, cô gái 25 tuổi quyết định dọn ra ở riêng ngay sau khi tốt nghiệp đại học mà không đắn đo điều gì về chuyện tiền bạc. Dù không tiết lộ cụ thể thu nhập hàng tháng nhưng Cẩm Tú khẳng định đó là mức tiền có thể giúp cô sống thoải mái mà không cần sự trợ giúp của gia đình hay người yêu.

Để có mức thu nhập tốt như bây giờ, Cẩm Tú vẫn duy trì việc dạy gia sư tiếng Anh cho 5 học trò 3 buổi tối mỗi tuần. Cô gái trẻ cũng nhận nhiều công việc freelance liên quan đến ngành học của mình và thừa nhận rằng cuộc sống của mình luôn bận rộn với lịch làm việc dày đặc. Dù vậy, đó chính là lý do giúp Cẩm Tú đang cảm thấy thực sự hài lòng với cuộc sống khi tự chủ tài chính của mình.

Phụ nữ hiện đại muốn độc lập tài chính và tránh dựa dẫm
Độc lập, tự chủ và không muốn dựa dẫm là lối sống mà Cẩm Tú đã hướng tới từ lâu

"Mình thấy việc tiêu tiền của bản thân là thoải mái nhất. Nếu mãi dựa dẫm vào người khác, bản thân sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề khi chỗ dựa ấy không còn. Đó là lý do khiến mình muốn chuyển ra ở riêng dù gia đình mình đều sống tại Hà Nội”, Cẩm Tú nói.

Một nguyên nhân khác khiến Cẩm Tú muốn độc lập từ sớm là có thể tự quyết định các vấn đề cá nhân, trong đó có chuyện kết hôn khi ở gần gia đình và họ hàng, nhưng câu hỏi thường xuyên liên quan đến vấn đề cá nhân khiến cô gái trẻ cảm thấy mệt mỏi và áp lực.

“Mình nghĩ rằng việc độc lập tài chính và tránh dựa dẫm vào người khác là điều mà không chỉ mình mà nhiều người khác cũng đang hướng tới. Khi được tự chủ cuộc sống của mình, tinh thần sẽ rất thoải mái nên năng suất làm việc sẽ hiểu quả hơn rất nhiều. Thêm nữa, mình cũng tránh được nhiều ánh mắt, sự dèm pha và những câu hỏi vô duyên đến đáng sợ”, Cẩm Tú bày tỏ.

Câu chuyện không dễ dàng…

Giống như Cẩm Tú, chuyển ra ở riêng và tự chủ về tài chính là điều mà Phương Thảo (24 tuổi, designer) lựa chọn ngay khi nhận tấm bằng tốt nghiệp đại học.

Thời gian đầu, cuộc sống của cô gái 24 tuổi là những chuỗi ngày thú vị ngay cả khi công việc và cuộc sống bình thường bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 trong năm đầu tiên nó xuất hiện tại Việt Nam. Đến hiện tại, dịch bệnh đã đi qua nhưng Phương Thảo vẫn thường xuyên "đau đầu" về chuyện tiền bạc và phải “cầu cứu” sự giúp đỡ của gia đình.

Phụ nữ hiện đại muốn độc lập tài chính và tránh dựa dẫm
Để tự chủ về tài chính là không hề dễ dàng với Phương Thảo

"Mình chỉ làm mỗi công việc designer nên chỉ có một nguồn thu nhập, khi không có việc thì mình phải dùng đến số tiền tích lũy. Đợt dịch vừa rồi, mình khá lo lắng khi phải cân nhắc mua hay không mua gì khi thu nhập, mức sống giảm đột ngột. Giờ đây, mình đang làm thêm vài công việc khác và nghĩ rằng bản thân cần thay đổi, nên tìm thêm các cách đầu tư mới để không bị thụ động trong nguồn thu", Phương Thảo nói.

Hay như đối với Lan Anh (25 tuổi, sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), cái giá phải trả cho mong ước độc lập tài chính đó là cảm giác vất vả, mệt mỏi và cô độc.

Để kiếm tiền nhiều, mỗi ngày cô gái trẻ phải nghĩ ngợi nhiều hơn và nghỉ ngơi ít đi một chút. Khi có vấn đề phát sinh, việc tự tìm cách giải quyết đôi khi khiến Lan Anh cảm thấy khủng hoảng, áp lực và tủi thân vì không biết tìm ai đủ hiểu vấn đề để giúp đỡ.

"Mình trước giờ sống với quan điểm là không muốn mắc nợ ai và cũng không muốn để ai mắc nợ mình. Việc tự chịu áp lực là điều mà tự bản thân mình luôn đón nhận trong nhiều năm qua. Mình nghĩ đó là lý do mà chuyện tình cảm cá nhân hay tình thân với gia đình cũng thiếu gắn kết", Lan Anh bày tỏ.

Phụ nữ hiện đại muốn độc lập tài chính và tránh dựa dẫm
Đối với Lan Anh, để độc lập và tự chủ về tài chính, người phụ nữ sẽ phải đánh đổi nhiều thứ

Tuy nhiên, cá nhân cô gái 25 tuổi vẫn ủng hộ phái yếu độc lập về tài chính. Theo Lan Anh, việc độc lập có mang lại sự hài lòng, hạnh phúc hay không sẽ phải tùy thuộc vào cách thể hiện và vận dụng của mỗi người trong từng tình huống.

“Mình không phải người giỏi cân bằng cuộc sống và công việc nhưng mình vẫn thấy nhiều người làm được, không những vậy còn làm rất tốt. Có lẽ song song với bài học độc lập, tự do tài chính, những người trẻ như mình cần học thêm cả cách cân bằng điều đó với cảm xúc của mình", Lan Anh chia sẻ.

Phạm Thành
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile