Phụ huynh "ngồi trên lửa" khi sắp tựu trường, con chưa có chỗ học lớp 1

Còn khoảng chục ngày nữa là tựu trường nhưng con chuẩn bị vào lớp 1 vẫn chưa có trường học, nhiều gia đình ở quận 12, TPHCM như ngồi trên đống lửa.
Nóng ruột, bố mẹ “săn” giáo viên dạy chữ cấp tốc cho con trước lớp 1 Lùm xùm chọn SGK lớp 1 mới: Bộ GD&ĐT yêu cầu tôn trọng nhà trường

Chị Thanh cho biết, gia đình chị chuyển đến quận 12 từ tháng 4/2019. Đến tháng 12/2019, vợ chồng chị mua nhà ở phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12. Khi nhận giấy tờ nhà, chị đi làm KT3 nhưng trúng dịp nghỉ Tết, sau Tết lại vướng dịch bệnh nên đến tháng 4/2020 chị mới có sổ tạm trú.

Theo giấy báo mã số đăng ký nhập học trực tuyến của con được tổ dân phố phát vào tháng 6/2020, con chị sẽ nộp hồ sơ tại Trường tiểu học Trần Quang Cơ.

Tuy nhiên, khi chị đến trường nộp hồ sơ thì được biết, trường chỉ nhận hộ khẩu, tất cả các trường hợp KT3 phải lên UBND Phường xin cập nhật lại mã số để chuyển qua trường khác.

Chị lên phường để cập nhật lại mã số thì phía phường trả lời chỉ cấp mã số cho KT3 trên 1 năm, KT3 dưới 1 năm phải vào danh sách hồ sơ chưa đủ điều kiện.

Chị chạy khắp nơi, từ phường lên Phòng GD&ĐT quận nhưng đều chưa được giải quyết. Đại diện Phòng GD&ĐT quận 12 trả lời với chị, hiện chưa có thông báo về việc xem xét giải quyết các trường hợp KT3 không đủ điều kiện cùng gợi ý, đưa con về nơi đăng ký hộ khẩu hoặc học trường tư thục.

"Nếu không được xét, không lẽ tôi phải đưa con về quê ở Nam Định để học, trong khi vợ chồng làm việc ở đây, đã mua nhà ở đây", người mẹ không giấu được vẻ mệt mỏi và lo lắng.

Tăng sĩ số, vẫn không xuể

Không chỉ trường hợp chị Thanh mà tại Quận 12, nhiều phụ huynh chưa đáp đứng đủ điều kiện KT3 trên 12 tháng cũng "ngồi trên lửa" khi chỉ còn khoảng chục ngày nữa đến tựu trường mà tên con chưa có trong danh sách của trường nào.

Anh N.V.D, có con sinh năm 2014, ngụ tại Quận 12 từ năm 2018, nhưng mới có sổ KT3 được 10 tháng cho biết, đến thời điểm này anh vẫn chưa biết "số phận" hồ sơ của con mình sẽ như thế nào, đi về đâu.

phu huynh ngoi tren lua khi sap tuu truong con chua co cho hoc lop 1
Một số quận huyện ở TPHCM đang chịu áp lực sĩ số rất lớn, nhiều học sinh vào lớp 1 chưa có chỗ học (Ảnh minh họa)

"Gia đình tôi không đủ điều kiện cho con theo học trường tư. Hơn tuần nữa là tựu trường rồi mà chúng tôi không biết con có được nhận hay không, chẳng biết phải làm thế nào. Nếu không nhận, lẽ ra phải thông báo từ sớm để phụ huynh có kế hoạch", ông bố lo lắng.

Chiều 21/8, đại diện Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, họ đã nắm được tình hình ở quận 12. Sở đã yêu cầu quận báo cáo gấp để tính phương án giải quyết.

Trao đổi với báo chí, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng Phòng GD&ĐT TPHCM cho hay, do áp lực sĩ số, trường công lập ở địa bàn không đủ chỗ để nhận hết học sinh, quận phải nhận theo thứ tự ưu tiên cho học sinh có hộ khẩu, KT3 trên một năm.

Theo kế hoạch đợt 1, xét 45 học sinh/lớp, quận tuyển được hơn 7.400 học sinh lớp 1 cho các công lập trên địa bàn với những em có hộ khẩu và KT3 trước ngày 31/7/2019. Trên địa bàn có khoảng 1.700 học sinh thuộc diện KT3 chưa đủ điều kiện tuyển sinh.

Trước áp lực này, mới đây, quận chỉ đạo nâng sĩ số lên 50 học sinh/lớp ở tất cả các trường, quận sẽ nhận thêm 716 học sinh. Theo đó, sẽ rà soát xét ưu tiên các em có KT3 gần với mốc 31/7 nhất, học sinh khó khăn, gia đình chính sách, mồ côi, có anh chị học lớp trên trên địa bàn...

Ông Hùng thở dài, trường công lập địa bàn không tiếp nhận được hết học sinh. Trước tình hình này, mong phụ huynh thông cảm, xem xét các phương án khác như học trường tư hoặc chuyển về quê, đăng ký học theo hộ khẩu.

Lo ngại tình trạng "chung chi" chạy trường

Khi có thông tin quận 12 tăng sĩ số lớp, nhận thêm 716 học sinh, nhiều phụ huynh lo ngại sẽ có tình trạng chung chi, chạy trường. Có phụ huynh phản ánh, họ nhận được gợi ý từ một số người giới thiệu là có thể móc nối "chung chi" để có suất cho con vào trường.

Ông Khưu Mạnh Hùng - Trưởng Phòng GD&ĐT TPHCM khẳng định, năm nay mọi hồ sơ triển khai qua phần mềm, sổ sách rõ ràng và hợp lệ. Nếu sổ không đủ điều kiện, vào trường cũng bị gạt ra.

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile