Phụ huynh “đổ xô” đi tìm khóa học Tiếng Anh quốc tế cho con

Chi phí để mỗi phụ huynh đầu tư cho con học tiếng Anh không hề nhỏ. Tuy nhiên đầu tư thế nào để mang lại hiệu quả thì không phải gia đình nào cũng nắm bắt được.
Nam sinh giành giải Vàng Tin học văn phòng thế giới nhờ… giỏi tiếng Anh Nam sinh quân đội mê tiếng Anh, muốn thành người lính vừa hồng vừa chuyên Sân chơi để học sinh, sinh viên kiểm tra năng lực tiếng Anh

Tất bật tìm lớp cho con

Dù mới bắt đầu năm học mới nhưng chị Hoàng Minh Huyền (Cầu Giấy) đã tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau để tìm cho cậu con trai học lớp 9 một khóa học Tiếng Anh quốc tế uy tín, chất lượng.

“Học càng sớm, kiến thức con càng chắc chắn và có thời gian để ngấm. Bây giờ nhiều trường cũng có phương thức tuyển sinh bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nên mình cho con học từ bây giờ luôn”, chị Huyền chia sẻ.

Ngày nay, cùng với Toán, ngữ Văn,… thì tiếng Anh cũng được xem là một môn học vô cùng quan trọng trong mắt các bậc phụ huynh. Trong môi trường học tập, tiếng Anh cũng đã được đưa vào giáo dục các cấp từ tiểu học đến đại học. Nhiều phụ huynh sợ con em thua sút và không theo kịp bạn bè nên đã đầu tư thêm cho con ngoài giờ học trên lớp.

Việc học tiếng Anh của con ngày được các bậc phụ huynh quan tâm
Việc học tiếng Anh của con ngày được các bậc phụ huynh quan tâm

Bên cạnh đó, trong những năm trở lại đây, rất nhiều trường đại học ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Nhất là những trường đại học top đầu cả nước. Trong khi điểm chuẩn vào các trường này đều ở mức “trên trời” thì sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được xem như “tấm vé vàng”, giúp các em giành một suất đỗ đại học.

Nắm bắt xu thế đó, nhiều phụ huynh cũng đăng ký cho con các lớp luyện thi chứng chỉ tiếng Anh từ khi con mới vào cấp 3. Gia đình anh Phạm Minh Tuấn (Thanh Xuân) là một ví dụ. “Vợ chồng mình bỏ ra từ 550 nghìn đồng/buổi học để con luyện thi chứng chỉ IELTS. Đắt hơn một chút, nhưng ‘đắt xắt ra miếng’. Vì một tương lai con có thể đặt chân vào đại học tên tuổi, bố mẹ cố gắng làm hơn một chút cũng không sao”, anh Tuấn cho hay.

Không chỉ những phụ huynh có con em sắp bước vào kỳ tuyển sinh Đại học, chị Thu Giang (Đống Đa) cũng sốt sắng tìm cho cô con gái mới 10 tuổi lớp pre-IELTS từ bây giờ. Theo lý giải, cảm nhận con có khiếu tiếng Anh và sau khi tìm hiểu, chị Giang thấy chứng chỉ IELTS vô cùng “có giá” nhất nên muốn đầu tư cho con học bài bản từ nhỏ. “Nếu con mình đạt điểm IELTS cao từ sớm sẽ mở ra cho bạn ấy nhiều cơ hội giành học bổng, du học hơn”, chị Giang cho biết.

Thực tế cho thấy, có không ít phụ huynh nôn nóng cho con luyện thi IELTS từ sớm. Đa phần trung tâm đều nhận luyện thi IELTS cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Đối với các em ở độ tuổi nhỏ hơn, các trung tâm đều chào mời phụ huynh cho bé học lớp pre-IELTS.

Đầu tư ra sao cho hiệu quả?

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, phụ huynh không cần phải quan tâm lứa tuổi nào bắt đầu học tiếng Anh là tốt nhất mà quan trọng là học như thế nào cho hiệu quả. Phụ huynh cũng không nên “thần thánh hóa” các trung tâm ngoại ngữ. Đây không phải là “cây đũa thần” giúp cải thiện tiếng Anh cho con em mình.

IELTS dần trở thành loại chứng chỉ “vàng”, được nhiều phụ huynh và các em học sinh hướng tới
IELTS dần trở thành loại chứng chỉ “vàng”, được nhiều phụ huynh và các em học sinh hướng tới

Cùng với đó, việc phụ huynh “đổ xô” cho con học chứng chỉ IELTS để “dắt lưng” cũng cần phải xem xét kĩ lưỡng. Theo thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, giáo viên luyện thi Hóa học nổi tiếng ở Hà Nội, nếu xét ở cấp độ vĩ mô, xét trên lợi ích chung của xã hội thì việc đổ xô đi học và thi chứng chỉ IELTS không hẳn có lợi. “Nó có phần giống với "trend" du học tự túc khoảng 5-10 năm trước. Lãng phí về thời gian, công sức, tiền bạc cộng gộp lại là rất khổng lồ. IELTS chỉ nên là 1 trong các tiêu chí để xét tuyển với tỷ lệ hạn chế và cho một số ngành học nhất định, có nhiều đặc điểm phù hợp, hơn là mở rộng một cách tràn lan.”, thầy giáo này lý giải.

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu. Việc cha mẹ giúp con có cơ hội tiếp xúc sớm với thứ ngôn ngữ này là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, nếu các bậc phụ huynh chưa có sự tìm hiểu, chỉ cho con học theo “đám đông” thì e rằng không mang lại hiệu quả .

Các trung tâm ngoại ngữ bây giờ rất nhiều, nhưng không phải trung tâm nào cũng có phương pháp dạy đúng phù hợp với trẻ nhỏ, dẫn đến việc dạy trước cho các con sẽ gặp phải những vấn đề khác nhau, không tạo sự hứng khởi trong học tập, khiến trẻ không hứng thú tiếp thu.

Vì vậy, hãy để thực tế nhu cầu sử dụng ngoại ngữ của xã hội điều tiết việc học tiếng Anh. Các phụ huynh cũng không nên bắt con mình luyện thi IELTS quá sớm và coi đó là “đích đến” trong việc học tiếng Anh. Thay vì chạy theo những xu hướng, hãy đầu tư cho con học các kỹ năng tiếng Anh một cách bài bản để nâng cao giá trị chính bản thân các em.

Đình Trung
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile