Phòng khám nội tổng hợp Sa Pa: Chưa có giấy phép vẫn khám bệnh thu bạc triệu

Chưa hoàn thiện thủ tục xin cấp phép hoạt động nhưng Phòng khám nội tổng hợp Sa Pa (số 534 Điện Biên Phủ, thị trấn Sa Pa, Lào Cai) vẫn ung dung mở cửa, thăm khám và thu bạc triệu mỗi ngày.
phong kham noi tong hop sa pa chua co giay phep van kham benh thu bac trieu

Ngày 5/3/2019, trong vai bệnh nhân đến thăm khám tại Phòng khám nội tổng hợp Sa Pa, phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật được dẫn qua phòng khám bệnh, được yêu cầu thanh toán theo một bảng kê chi phí được đóng dấu đỏ nhưng không có ngày tháng thực hiện khám bệnh.

Phòng khám nội tổng hợp Sa Pa (534 Điện Biên Phủ, TT Sa Pa, Lào Cai) vẫn đang hoạt động khi chưa có giấy phép

Phòng khám nội tổng hợp Sa Pa (534 Điện Biên Phủ, TT Sa Pa, Lào Cai) vẫn đang hoạt động khi chưa có giấy phép

Theo quan sát, Phòng khám nội tổng hợp Sa Pa có khoảng 5 người bao gồm 3 nhân viên mặc áo blouse trắng, 2 người ở bên ngoài giống như nhân viên bảo vệ. Các thiết bị khám chữa bệnh cũng rất đơn sơ so với bảng danh mục dịch vụ - Kỹ thuật "khủng" của hàng trăm dịch vụ khám chữa bệnh khác nhau đập ngay vào mắt bệnh nhân khi vừa bước chân vào phòng khám. Đáng chú ý là bảng danh mục dịch vụ - kỹ thuật này hoàn toàn không được niêm yết giá cho từng hạng mục.

Nhân viên y tế phòng khám nội tổng hợp Sa Pa thực hiện siêu âm cho bệnh nhân

Nhân viên y tế phòng khám nội tổng hợp Sa Pa thực hiện siêu âm cho bệnh nhân

Theo tìm hiểu, Phòng khám nội tổng hợp Sa Pa vẫn chưa có giấy phép hoạt động của Sở Y tế Lào Cai cấp. Như vậy, nếu so sánh với một phòng khám hợp pháp được phép hoạt động, Phòng khám nội tổng hợp Sa Pa có tới 4 sai phạm: thiếu giấy phép hoạt động; không niêm yết giá, không ghi chép hồ sơ, bệnh án không đầy đủ; không bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực khám chữa bệnh.

Danh mục Dịch vụ - Kỹ thuật khủng nhưng không niêm yết giá

Danh mục Dịch vụ - Kỹ thuật khủng nhưng không niêm yết giá

Dù nhiều sai phạm như vậy nhưng Phòng khám nội tổng hợp Sa Pa vẫn thu hút đông đảo khách đến khám và ung dung thu bạc triệu mỗi ngày.

Trang thiết bị trong phòng khám

Trang thiết bị trong phòng khám

Đem vấn đề này đến cơ quan chức năng, ông Nguyễn Khải Hoàn - Phó Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Sa Pa cho biết: “Phòng khám nội tổng hợp Sa Pa hoạt động được hơn một tuần trong khi chưa hoàn thiện thủ tục, giấy phép hoạt động. Sau khi nhận được thông tin phản ánh, chúng tôi đã đến kiểm tra và lập biên bản, yêu cầu họ ngừng hoạt động vì chưa đủ điều kiện, chưa hoàn tất các thủ tục pháp luật quy định”.

Ông Nguyễn Khải Hoàn nhấn mạnh: “Cho đến giờ phút này, chúng tôi vẫn kiểm tra liên tục. Chúng tôi đã yêu cầu họ đóng cửa với lý do chưa hoàn thiện thủ tục giấy tờ. Tuy nhiên việc đi kiểm tra thì không phải lúc nào chúng tôi cũng đi kiểm tra được. Nếu như phát hiện ra họ vi phạm, chúng tôi sẽ lập biên bản. Nếu tiếp tục tái phạm, chúng tôi có thể điều động, kết hợp với Sở Y tế không cấp phép cho phòng khám hoạt động nữa".

Trang thiết bị trong phòng khám

Trang thiết bị trong phòng khám

"Sau khi nhận được thông tin phòng khám này hoạt động không phép, tôi đã tiến hành lập biên bản ngay chứ không phải chúng tôi buông lỏng quản lý hay làm bức tường che gì cả. Với việc này, khi hoạt động như vậy mà không xảy ra vấn đề gì thì mọi việc cũng rất đơn giản. Nhưng nếu có vấn đề về chuyên môn xảy ra thì chúng tôi luôn là những người chịu trách nhiệm đầu tiên. Chúng tôi làm rất chặt chẽ việc quản lý và sẽ cung cấp biên bản dừng hoạt động cho cơ quan báo chí để có những thông tin khách quan nhất” - ông Hoàn nói.

Tuy nhiên, sau lời khẳng định sẽ cung cấp thông tin, biên bản đầy đủ về việc ngừng hoạt động Phòng khám nội tổng hợp Sa Pa cho cơ quan báo chí, cho đến nay phóng viên vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía cơ quan chức năng.

Điều đáng nói, ông Nguyễn Khải Hoàn chia sẻ: “Thực ra phòng khám họ muốn 'lấy ngày' để hoạt động. Đó là bao biện một chút cho sự hoạt động không phép”.

Dù bao biện hay không bao biện nhưng có một thực tế là: Phòng khám nội tổng hợp Sa Pa vẫn đang hoạt động khi chưa được phép và cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa có bất kỳ hành động nào để ngăn chặn hay phạt vì những sai phạm này.

Theo Điểm a Khoản 6 Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, những phòng khám cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động như phòng khám nội tổng hợp Sa Pa sẽ bị phạt từ 50-70 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 6-12 tháng. Tuy nhiên, quy định vẫn dừng lại trên giấy, phòng khám chưa giấy phép vẫn hoạt động và cơ quan chức năng dù tuyên bố mạnh miệng vẫn chưa làm gì cả.

Hà Linh
Phiên bản di động