Phòng Covid-19, người về Thái Nguyên sau 30/4-1/5 phải tự giác khai báo y tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các địa phương xem xét để hạn chế các sự kiện tập trung đông người không cần thiết và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, công dân ra khỏi địa bàn tỉnh vào dịp Lễ 30/4 và 1/5 khi trở về địa phương phải tự giác khai báo y tế.
Thái Nguyên tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đến đầu tư Thái Nguyên: Quy trách nhiệm khi để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép Thái Nguyên: Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để phòng, chống dịch Covid - 19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước, ngày 27/4, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức họp trực tuyến với các huyện, thành phố, thị xã về công tác phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến rất phức tạp, nhất là tại các nước Nam Á và một số nước láng giềng có chung đường biên giới phía Tây Nam của Việt Nam.

Tại Thái Nguyên, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên ghi nhận không có trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, toàn tỉnh vẫn thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch vừa duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Phòng Covid-19, người về Thái Nguyên sau 30/4-1/5 phải tự giác khai báo y tế
Tỉnh Thái Nguyên vẫn thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch vừa duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội

Bắt đầu từ ngày 22/4, tỉnh Thái Nguyên đã khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021, đến hết ngày 26/4 đã có 1.500 liều tiêm được thực hiện, 100% đều an toàn.

Tuy nhiên, căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh tại các nước lân cận, cộng với việc Thái Nguyên là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, trường đại học với lưu lượng người lao động, học sinh, sinh viên đến làm việc và học tập đông, có số chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh đến làm việc tại tỉnh khá nhiều, nên Thái Nguyên xác định là tỉnh có nguy cơ đối với dịch Covid-19.

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã đã báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị, địa phương; đề xuất các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đặc biệt là tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đồng thời, tập trung thảo luận việc tăng cường công tác quản lý nhà hàng, khách sạn, cũng như rà soát lại toàn bộ nhà nghỉ, khách sạn được lựa chọn làm khu cách ly; hạn chế tổ chức các sự kiện đông người không cần thiết, nếu tổ chức thì phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; công tác tuyên truyền cần tiếp tục được đẩy mạnh, nhất là những khu vực tập trung đông người như chợ, bến xe, khu trung tâm thương mại.

Phòng Covid-19, người về Thái Nguyên sau 30/4-1/5 phải tự giác khai báo y tế
Thái Nguyên yêu cầu các đơn vị tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thái Nguyên yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành, đơn vị, doanh nghiệp và mỗi người dân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ sau: Tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng, ổn định tình hình”.

Giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh; thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình đón, tiếp nhận, tổ chức cách ly người nhập cảnh; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh và theo dõi y tế sau cách ly; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, trong đó thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong mọi tình huống của dịch. Tổ công tác tự quản xóm, tổ dân phố, đội phản ứng nhanh các cấp tiếp tục thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, trong trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 ngành văn hóa thể thao và du lịch phối hợp, hướng dẫn các địa phương triển khai các biệnpháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định tại các cơ sở lưu trú, điểm du lịch trên địa bàn; các địa phương xem xét để hạn chế các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, nếu tổ chức phải báo cáo UBND tỉnh và áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, công dân tỉnh Thái Nguyên ra khỏi địa bàn tỉnh vào dịp Lễ 30/4 và 1/5 khi trở về địa phương phải tự giác khai báo y tế.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile