Phòng chống xâm hại trẻ em: Dạy con đừng bao giờ im lặng...

Vụ việc người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy ở TP HCM gây bức xúc dư luận và cộng đồng. Theo Bộ Công an, năm 2018, số vụ xâm hại tình dục trẻ em là hơn 1.200 vụ với 1.230 người phạm tội, xâm hại trên 1.100 em bé. 
Nguyên Viện phó Viện kiểm sát sàm sỡ bé gái trong thang máy Thầy giáo nghi "sàm sỡ" nữ sinh ở Bắc Giang bị điều chuyển công tác Quảng Ngãi: Thầy giáo "sàm sỡ" học sinh "được" chuyển trường

Phòng chống xâm hại trẻ em, một phụ huynh cũng là chuyên gia tâm lý cho rằng, để giúp con trẻ tránh khỏi nguy cơ lạm dụng, xâm hại, cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng. Cha mẹ cần luôn trau dồi, học hỏi kiến thức để dạy con cách tự bảo vệ mình. Học cách làm bạn với con để con dễ dàng chia sẻ và khuyến khích con bày tỏ khó khăn của mình. Cha mẹ cũng cần phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục giá trị và kỹ năng sống giúp trẻ ứng phó với tình huống xấu nhất.

phong chong xam hai tre em day con dung bao gio im lang
Dạy con đừng bao giờ im lặng trước những hành động xâm phạm thân thể từ người khác. (Ảnh minh họa).

Có con trẻ trong độ tuổi học sinh tiểu học, chị Lê Thị Thu Hà (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) luôn lo lắng về sự an toàn của con mình trong xã hội hiện nay. Chị Hà bày tỏ, các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ cách bảo vệ cơ thể, không cho ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu trẻ không thích. Bản thân chị đã bảo ban con gái và con trai mình từ khi các bé lên 4 tuổi.

phong chong xam hai tre em day con dung bao gio im lang
Hình ảnh bé gái bị sàm sỡ trong thang máy tại TP HCM.


“Cùng với việc dạy con trẻ cách từ chối và phản ứng lại nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể khiến trẻ thấy khó chịu, tôi luôn dặn con tránh xa người lạ mặt, không bắt chuyện hay làm quen với bất kỳ ai mà con gặp trên đường nếu không có sự đồng ý của của bố mẹ” - chị Hà chia sẻ.

Anh Hoàng Văn Nguyễn (ở quận Hà Đông, Hà Nội) cho rằng, các bậc phụ huynh cần cảnh báo cho trẻ những nguy hiểm có thể gặp phải khi đi chơi một mình, gặp người lạ mặt hoặc đi đến những nơi vắng vẻ, tối tăm, kín đáo.

Anh Nguyễn dặn con gái, không sợ hãi hay lo lắng khi có bất kỳ kẻ nào đe dọa hoặc làm tổn thương đến bản thân. Nếu gặp phải kẻ xấu đe dọa, thay vì im lặng con hãy thông báo ngay cho bố mẹ.

Theo anh Nguyễn, nhà trường đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ tự phòng chống xâm hại tình dục. Nhà trường cần trang bị kiến thức cho thầy cô phụ trách, thành lập tổ tư vấn tại chỗ, đồng thời cần tận dụng những cuộc họp phụ huynh để trao đổi giúp họ có kỹ năng, tiếp cận các vấn đề giáo dục..

Theo TTTĐ
Xem phiên bản mobile