Phòng, chống dịch, nâng mức kiểm soát cao nhất với cơ sở kinh doanh nhạy cảm ở phố cổ

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, có thêm khu vực cách ly trên phố Đinh Tiên Hoàng (phường Tràng Tiền) liên quan đến ca bệnh có lịch trình di chuyển phức tạp, trong đêm và rạng sáng 13/5,
Kiểm soát được dịch Covid-19 là tiền đề quan trọng để tổ chức thành công cuộc bầu cử Bí thư Thành đoàn Hà Nội thăm, động viên thanh niên tại chốt kiểm soát dịch Rà soát xét nghiệm đúng đối tượng nguy cơ về từ vùng dịch, tránh lãng phí nguồn lực

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, đồng thời thực hiện nhiệm vụ kép vừa bảo vệ bầu cử và phòng chống dịch tất cả quán bar, bia hơi cơ sở kinh doanh có điều kiện.. trên địa bàn đều tuân thủ tạm đóng cửa phòng chống dịch bệnh.

Hàng ngày, hàng giờ các tổ tuần tra công an 18 phường trên địa bàn và các tổ công tác quận đều tầm soát khép kín các khung giờ, các địa bàn nếu phát hiện sai phạm trưởng công an phường phải chịu trách nhiệm. “Là nơi có vị trí địa chính trị, kinh tế, văn hoá quan trọng của Thủ đô nên không có chuyện cán bộ, chiến sĩ quận Hoàn Kiếm lơ là để lọt vi phạm” – Thượng tá Đang khẳng định.

Lực lượng chức năng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm tuần tra, kiểm soát địa bàn
Lực lượng chức năng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm tuần tra, kiểm soát địa bàn

Rạng sáng 13/5, có mặt cùng Công an phường Hàng Buồm, phường Hàng Bông ghi nhận tại khu vực tập trung đông người là “ngã tư quốc tế” Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến và khu phố ẩm thực ngõ Cấm Chỉ - Hàng Bông phố Tống Duy Tân, các quán bar, hàng quán trong diện đóng cửa đều thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của TP - tạm đóng cửa. Trước cửa quán đều treo thông báo hẹn gặp lại khách kèm theo thông điệp phòng, chống dịch.

Các cơ sở kinh doanh trong diện phải đóng cửa đã thực hiện đúng quy định
Các cơ sở kinh doanh trong diện phải đóng cửa đã thực hiện đúng quy định

Thiếu tá Đinh Đức Hạnh, Trưởng Công an phường Hàng Buồm cho biết, chủ cơ sở các cửa hàng kinh doanh mặt hàng ăn uống, quán bar, quán bia trên địa bàn đều ký cam kết phòng, chống dịch với công an phường. Hiện tại, khu vực ngã tư Lương Ngọc Quyến – Tạ Hiện lượng khách vãn hẳn, chỉ còn lác đác khách du lịch đến chụp ảnh kỷ niệm du lịch phố cổ. Tuy nhiên, công an phường vẫn thường xuyên tuần tra kèm theo thông điệp phòng, chống dịch được phát qua loa phóng thanh lưu động để người dân hiểu đúng và làm đúng.

Trung tá Phạm Thị Minh Huệ, Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, trên địa bàn có 65 cơ sở kinh doanh nhạy cảm nhà hàng, cà phê ca nhạc 17 quán karaoke và 24 quán bar… đều tuân thủ quy định phòng chống dịch, ký cam kết với công an cơ sở không vi phạm. Gần đây nhất, khoảng 0h30 ngày 7/5, Đoàn kiểm tra phường Hàng Bông đã kiểm tra trực tiếp tại cơ sở kinh doanh 22 Tống Duy Tân, phường Hàng Bông.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không đảm bảo quy định về phòng, chống dịch, không có vách ngăn, không ngồi khoảng cách 1m. Đoàn đã yêu cầu cơ sở dừng hoạt động kinh doanh và lập biên bản xem xét và xử phạt vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Đến ngày 8/5, Chủ tịch UBND quận đã ký Quyết định số 1894/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở này, mức phạt 15 triệu đồng, do vi phạm điểm a Khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Ngoài ra, các quán phở, bún móng giò nổi tiếng trên phố Bát Đàn cũng đã được yêu cầu đóng cửa do liên quan đến lịch trình đi lại của nhiều người liên quan đến các ca nhiễm F0, F1…

Phòng, chống dịch, nâng mức kiểm soát cao nhất với cơ sở kinh doanh nhạy cảm ở phố cổ

Trước thông tin, cơ sở 22 phố Tống Duy Tân (phường Hàng Bông) vẫn lén lút hoạt động, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin qua đường dây nóng và các kênh thông tin khác để xử lý. Hàng ngày, công an phường Hàng Bông, Đội Cảnh sát Giao thông và trật tự… thường xuyên kiểm soát chặt khu vực.

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, cùng với mức phạt nặng, Công an quận Hoàn Kiếm đã đề xuất thu hồi giấy phép cơ sở nhà hàng tại địa chỉ 22 Tống Duy Tân, Hoàn Kiếm có dấu hiệu biến tướng, kinh doanh theo mô hình nhà hàng, quán bar có sử dụng nhạc mạnh, không tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19.

Phòng, chống dịch, nâng mức kiểm soát cao nhất với cơ sở kinh doanh nhạy cảm ở phố cổ

Nói về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Long cho biết thêm, UBND quận đã chỉ đạo lực lượng Công an quận tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, cơ sở y tế rà soát trong thời gian nhanh nhất những trường hợp có liên quan đến ca bệnh và những người đi từ các tỉnh thành khác về Hà Nội để phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch. Lực lượng công an cũng sẽ quản lý chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh, lượng người nước ngoài cư trú trên địa bàn, phát hiện những người nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

UBND quận đã chỉ đạo Thanh tra giao thông vận tải quận phối hợp cùng lực lượng công an tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại bến xe, phương tiện giao thông công cộng; thực hiện kiểm tra hành khách ngồi giãn cách một ghế và không vượt quá 50% số ghế ngồi được cấp phép, trên xe có nước sát khuẩn tay; hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang…

Phòng, chống dịch, nâng mức kiểm soát cao nhất với cơ sở kinh doanh nhạy cảm ở phố cổ

Thời gian tới, quận sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng bám sát địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và sẽ xử lý nghiêm các cơ sở không thực hiện đúng các quy định phòng dịch Covid-19, nhất là các cơ sở cố tình vi phạm, tái phạm; thậm chí có thể rút giấy phép kinh doanh.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile