Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động việc tăng giá điện

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Tổng cục Thống kê và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện ngày 20/3/2019 đến sản xuất và đời sống nhân dân...
Bộ Công Thương lên tiếng về đề xuất đóng dấu mật thông tin giá điện, xăng dầu Giá điện tăng làm ''nóng'' họp báo Chính phủ Thủ tướng: Cần thiết phải báo cáo lại Chính phủ, nhân dân về giá điện Bộ Công Thương lập 3 Đoàn kiểm tra việc tăng giá điện

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 3632/VPCP-KTTH gửi Bộ Công Thương, Tài Chính, Bộ Thông tin và Truyền thông truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về việc đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Tổng cục Thống kê và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện ngày 20/3/2019 đến sản xuất và đời sống nhân dân theo đúng chỉ đạo tại Thông báo số 364/TB-BCĐĐHG ngày 19/4/2019 của Ban Chỉ đạo điều hành giá; chủ động cung cấp thông tin chính thống, kịp thời cho các cơ quan thông tấn báo chí để có thông tin chính thức, ổn định tâm lý người dân, doanh nghiệp, không để các đối tượng xấu lợi dụng gây mất trật tự an ninh xã hội.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với các Bộ, ngành để tiếp tục tổ chức triển khai tốt công tác tuyên truyền, chủ động cung cấp thông tin về công tác điều hành giá nhất là các mặt hàng có tính chất nhạy cảm đến người dân; thực hiện công khai minh bạch thông tin về giá để kiểm soát lạm phát kỳ vọng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa, hạn chế những thông tin thất thiệt gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất ổn thị trường theo đúng chỉ đạo tại Thông báo số 364/TB-BCĐĐHG ngày 19/4/2019 của Ban Chỉ đạo điều hành giá.

pho thu tuong yeu cau tiep tuc theo doi danh gia tac dong viec tang gia dien
Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động việc tăng giá điện.

Trước đó, bắt đầu từ ngày 20/3/2019, giá bán lẻ điện bình quân đã tăng thêm 8,36%. Tuy nhiên, sau khi tăng giá điện, nhiều người dân phản ánh, họ bất ngờ với hoá đơn tiền điện tháng 4/2019 cao đột biến so với tháng 3/2019. Theo lý giải của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng mạnh là do 3 yếu tố: thời tiết nắng nóng, sản lượng dùng điện các hộ tăng và một phần do tăng giá bán lẻ điện.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/5, nhiều phóng viên báo chí đã đặt các câu hỏi liên quan đến vấn đề tăng giá điện, biểu giá điện bậc thang.

Trả lời báo chí, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, việc điều chỉnh này được căn cứ vào Quyết định 24 của Thủ tướng về cơ chế điều chỉnh gía bán lẻ điện bình quân và các văn bản khác. Đồng thời, xét đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), xét điều kiện thực tiễn, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ ngành liên quan, trình Chính phủ các phương án tăng giá điện.

"Sau khi Thủ tướng có ý kiến phê duyệt, Bộ Công Thương đã thực hiện ban hành các quyết định điều chỉnh tăng giá điện lên 8,36%", ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, thời điểm cuối tháng 4 vừa qua, nhiều hộ gia đình dùng điện đã phản ánh hóa đơn tiền điện tăng vọt so với tháng trước. Về nguyên nhân, phía EVN đã có lý giải cho người dân. "Chúng tôi rất chia sẻ với suy nghĩ, với bức xúc của người tiêu dùng khi nhận hóa đơn tiền điện cao hơn, số tiền phải bỏ ra cao hơn trong bối cảnh hiện nay", ông Hải nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết bộ đã yêu cầu EVN tiếp nhận xử lý, giải đáp đầy đủ các khiếu nại của khách hàng. Trong trường hợp có lỗi thì ngành điện phải xin lỗi, xử lý nghiêm các cá nhân gây ra lỗi.

Liên quan đến đề xuất sửa giá điện bậc thang, ông Hải cho rằng, bất cứ quy định nào đưa ra mà không hợp lý thì dù mới đưa ra, nếu cần thiết sửa thì vẫn phải sửa trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo chiến lược sử dụng năng lượng hiệu quả, phù hợp thực tiễn của Việt Nam.

Trả lời thêm về vấn đề thanh kiểm tra việc tăng giá điện, tại buổi họp báo, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo, tinh thần chung là Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài Chính, Công Thương để khẩn trương tiến hành thanh tra, ngay trong đầu tuần tới sẽ triển khai thanh tra.

"Tinh thần chung của cuộc thanh tra này là làm sao để kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai từ cách tính tiền điện, quy trình tăng giá điện theo chỉ đạo của Thủ tướng. Sau khi có kết luận sẽ công khai kết luận thanh tra", ông Lam nói thêm.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 diễn ra chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc tăng giá điện vừa qua đã gây tâm tư trong nhân dân.

Trước tình hình đó, Thủ tướng đã yêu cầu kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá, từ đó, công khai kết quả. “Việc này, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cũng thấy cần thiết phải báo lại trước Chính phủ, trước nhân dân về vấn đề này”.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định 1114/QĐ-BCT ngày 2/5 về việc kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3 về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

Theo quyết định, Bộ Công Thương sẽ thành lập 3 Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra việc thực hiện quyết định điều chỉnh giá điện; công tác kinh doanh dịch vụ, giải đáp thắc mắc của khách hàng sử dụng điện trong thời gian qua; tình hình thực hiện công tác tuyên truyền về giá điện và sử dụng điện cho khách hàng sử dụng điện.

Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Thương nêu rõ các đối tượng được kiểm tra là các Tổng công ty Điện lực và một số khách hàng sử dụng điện. Quá trình kiểm tra sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ 8 đến 10/5 tới đây.

Thành phần Đoàn kiểm tra sẽ bao gồm: Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, Đại diện Bộ Tài chính, Đại diện Hội bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, Đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Đại diện Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile