Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải bảo vệ được sức khỏe học sinh khi trở lại trường

TTTĐ - Về vấn đề cho học sinh đi học trở lại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Hà Nội cần tiếp tục đánh giá rất sát vấn đề này. Tinh thần là an toàn mới đi học nhưng kiểm soát, bảo vệ được sức khỏe cho các cháu, cho cộng đồng; An toàn không phải là không có dịch Covid-19.
Hà Nội: Trường học lên kế hoạch đón học sinh đi học trở lại Bắc Ninh: Học sinh được hỗ trợ, miễn 4 tháng học phí

Sáng 2/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh. Về phía TP Hà Nội có Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Thực hiện các phương án chống dịch thống nhất, linh hoạt, sát thực tiễn

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, với đặc thù của một đô thị lớn, việc Hà Nội giữ được như ngày hôm nay là rất tốt. Tuy vậy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Nội vẫn phải rất cảnh giác, bởi thực tế cả nước, dịch đã xâm nhập rất sâu trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hà Nội phải sẵn sàng các tình huống xấu hơn để có sự chuẩn bị cao hơn, không để bị động, bất ngờ. Các giải pháp phòng, chống dịch phải thống nhất. Đặc biệt, những nguyên bắc ban đầu trong phòng, chống dịch, gồm ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly vẫn phải thực hiện nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt và sát thực tiễn.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh các phương án đang triển khai, Hà Nội cũng cần tập dượt các phương án khác, như thí điểm cách ly F1, điều trị F0 có đủ điều kiện tại nhà để xây dựng quy trình, tập huấn cho y tế tuyến dưới.

Khẳng định Hà Nội luôn là nơi được ưu tiên cung cấp vắc xin sớm, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế theo lịch tiêm của Hà Nội bố trí đủ vắc xin tiêm toàn bộ người trên 18 tuổi, kể cả người từ nơi khác đến. Đối với học sinh, cần tập trung trước một bước cho những nơi bị dịch rất nặng trong thời gian qua, kể cả những nơi liền kề Hà Nội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc

Về vấn đề cho học sinh đi học trở lại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Hà Nội đã lên kế hoạch cho học sinh ở một số vùng, một số lớp đi học trở lại với một số điều kiện cụ thể. Thành phố cần tiếp tục đánh giá rất sát vấn đề này. Tinh thần là an toàn mới đi học nhưng an toàn là kiểm soát, bảo vệ được sức khỏe cho các cháu, cho cộng đồng; An toàn không phải là không có dịch Covid-19.

Phân tích việc không được đến trường ảnh hưởng rất lớn đến học tập và tâm sinh lý của các cháu, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là nhu cầu không chỉ của học sinh, mà còn của gia đình, của lực lượng lao động trên địa bàn. Hơn nữa, Tổ chức Y tế thế giới mới khuyến nghị tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, chưa có khuyến nghị chính thức tiêm cho trẻ dưới 12 tuổi. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội căn cứ thực tiễn, tiến hành mở dần với tinh thần linh hoạt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh quan điểm, đã sẵn sàn chấp nhận sống chung với Covid-19 thì cả hệ thống y tế phải sẵn sàng và nâng lên một bước so với trước đây; Vẫn phải xét nghiệm, khoanh vùng nhưng làm khác trước và cố gắng không để bị động, bất ngờ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu đánh giá cấp độ dịch như đề nghị của Hà Nội. Ngoài những nguyên tắc chung áp dụng cho cả nước, Bộ phải tính đến các yếu tố đặc thù như của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Cùng với đó, Bộ Y tế xem xét nghiên cứu phác đồ điều trị để các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn vật tư, thuốc men.

Hoàn thành tiêm trả mũi 2 cho người trên 50 tuổi

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi làm việc
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi làm việc

Trước đó, báo cáo với Phó Thủ tướng, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết: Tình hình dịch trên địa bàn TP hiện vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, từ ngày 11/10 đến nay, số ca mắc trung bình trong ngày tăng mạnh so với thời gian thực hiện bình thường mới từ 21/9 - 10/10 (21 ca so với 5 - 7 ca giai đoạn trước đó). TP liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người, đặc biệt từ ngày 28/10 - 1/11/2021 số ca tăng cao từ 33 - 57ca/ngày.

Về công tác tiêm chủng, TP cơ bản đã bao phủ tiêm vắc xin mũi 1. Số lượng người tiêm đủ 2 mũi trong độ tuổi tiêm chủng là 55,4%. Số người trên 50 tuổi tiêm mũi 2 là 45,9%.

Liên quan đến việc tiêm trả mũi 2 cho người trên 50 tuổi, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến ngày 15/11 khoảng 1 triệu người trên 50 tuổi đến lịch tiêm trả mũi 2. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, trong 5 ngày, đến ngày 20/11, TP sẽ hoàn thành tiêm trả mũi 2 vắc xin Covid-19 cho khoảng 1 triệu người trên 50 tuổi.

Đối với việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19, Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương cho biết, trên địa bàn TP có khoảng 3,2 triệu học sinh, sinh viên các cấp. Hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường đạt cao (98,5% tiêm mũi 1; trên 62% tiêm mũi 2, một số huyện đạt trên 80%). Qua khảo sát ý kiến, 78,5% phụ huynh học sinh mong muốn con em được trở lại trường học.

Căn cứ các quy định, hướng dẫn của Trung ương, từ ngày 8/11, học sinh các khối lớp 5, 6, 9, 10, 12 tại các xã, phường, thị trấn thuộc 18 huyện, thị xã thuộc TP có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 (trong 14 ngày tính tới thời điểm ngày ngày 8/11 không có ca cộng đồng) thì đi học trực tiếp. Các khối còn lại học trực tuyến; Cấp mầm non tiếp tục nghỉ học tại nhà...

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà báo cáo tại buổi làm việc
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà báo cáo tại buổi làm việc

UBND TP cũng thống nhất 7 nguyên tắc thực hiện cụ thể, trong đó trường học phải đáp ứng các tiêu chí an toàn, không tổ chức ăn bán trú...

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, TP luôn xác định phải chủ động một bước trong phòng, chống dịch, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Thủ đô. Hơn nữa, công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Vì thế, Hà Nội phải kiên trì xác định phòng, chống dịch ở mức độ cao hơn; Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, cầu thị, lắng nghe.

Phân tích thêm về những kiến nghị của Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị, ngoài quy định hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch chung, Bộ Y tế nên có hướng dẫn phù hợp với đặc thù đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Bởi vì một quận như Hoàng Mai có dân số rất đông, nếu áp tiêu chí theo tỷ lệ dân số hiện nay, mặc dù số ca mắc lớn, nguy cơ cao nhưng vẫn được coi là “vùng xanh”.

Tại buổi làm việc, TP Hà Nội kiến nghị Chính phủ bố trí sớm, đủ vắc xin phòng Covid-19 là 4,4 triệu liều; Trong đó: Số liều vắc xin để tiêm trả mũi 2 và số người dân trở về Hà Nội sau thời gian giãn cách dự kiến khoảng 2,7 triệu liều; Số liều để tiêm cho trẻ em từ 12 - 18 tuổi khoảng 1,7 triệu liều.

TP Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về cách đánh giá cấp độ dịch tại cấp huyện, tỉnh (hiện nay theo hướng dẫn mới chỉ có đánh giá ở cấp xã và nhỏ hơn) để trên cơ sở đó có các biện pháp thích ứng, phù hợp và linh hoạt phòng, chống dịch; Tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị, hướng dẫn cụ thể về tần suất và tỷ lệ thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với các nhóm đối tượng...

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile