Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần đề cao và dành nhiều nguồn lực hơn cho báo chí

Phát biểu tại hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, sáng 28/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, các cơ quan chủ quản cần dành sự quan tâm, lãnh đạo về thời gian, nguồn lực cho báo chí.
Nhiều ý kiến góp ý về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại trên báo chí

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, năm 2019 là năm thứ 2 liên tiếp 12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Tăng trưởng GDP đạt trên 7%. Chất lượng tăng trưởng tốt lên hẳn như sự đóng góp các yếu tố năng suất tổng hợp lên tới 45,1%. Các lĩnh vực kinh tế - xã hội đều có những tiến bộ, một số mặt rất rõ nét. Hình ảnh, vị thế của đất nước ngày càng lên cao trong khu vực và thế giới. “Đặc biệt là lòng dân, trong dân, tinh thần rất tin tưởng, phấn khởi. Khát vọng, niềm tự hào về dân tộc Việt Nam được thắp lên mạnh mẽ. Những thành tựu này có sự đóng góp vô cùng quan trọng và không thể thiếu của báo giới”, Phó Thủ tướng khẳng định.

pho thu tuong vu duc dam can de cao va danh nhieu nguon luc hon cho bao chi
Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích trong công tác quản lý báo chí năm 2019

Không chỉ phản ánh những chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương, báo chí còn là tiếng nói của nhân dân qua việc phản ánh nguyện vọng, kiến nghị, đóng góp kế sách và cả những ý kiến phê phán với trách nhiệm chung với đất nước và đầy tính xây dựng...Nhờ đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tổ chức thực hiện các chính sách tốt hơn, đồng thời định hình, định hướng ban hành chính sách mới. Một số công việc, nhiệm vụ, chính sách nhờ sự phản ánh, góp ý của báo chí đã được điều chỉnh kịp thời, phù hợp.

Bên cạnh kết quả đạt được, Phó Thủ tướng chỉ rõ những tồn tại như vai trò của các cơ quan chủ quản vẫn còn hạn chế. Một số cơ quan chủ quản vẫn chưa thực sự chú ý, dành nguồn lực cho cơ quan ngôn luận của mình cũng như trong việc cung cấp thông tin cần thiết cho báo chí.

Nhiều cơ quan chủ quản chỉ nhấn mạnh vai trò đơn vị báo chí trực thuộc là tiếng nói ngành mình, địa phương mình mà quên rằng mỗi tờ báo còn là tiếng nói của nhân dân; Chưa chủ động cung cấp thông tin kịp thời, chính xác để báo chí thực hiện sứ mạng của mình.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ những thách thức rất lớn của báo giới hiện nay. Đó là yêu cầu thông tin chính xác, kịp thời, có tính định hướng nhưng cũng phải bảo đảm hình thức phù hợp với sự đòi hỏi của người dân, của hoàn cảnh mới. “Phần lớn các cơ quan báo chí đang phải tự lo một phần hoặc hoàn toàn về kinh tế, phải cạnh tranh với các phương tiện thông tin khác vốn không được coi là báo chí. Cùng với đó, việc sắp xếp, quy hoạch lại báo chí nhưng phải bảo đảm thông tin lan toả tới mọi ngõ ngách của đời sống nhưng đòi hỏi tính định hướng, tính chính thống không hề giảm, thậm chí cao hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ, bằng hành động cụ thể, sẽ đề cao hơn nữa báo chí, nhất là vai trò “tiếng nói của nhân dân tới chính quyền”.

Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan chủ quản dành sự quan tâm, lãnh đạo về thời gian, nguồn lực cho báo chí. Ví dụ như một trong những nhiệm vụ của báo chí là phổ biến, động viên nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách, các biện pháp chính để phát triển kinh tế - xã hội của các bộ, ngành, cơ quan nhà nước thì các cơ quan này phải dành nguồn lực con người, thời gian, kinh phí cho việc tuyên truyền, vận động. Hơn nữa, cơ quan chủ quản phải có chính sách ở tầm xa hơn để những lợi ích kinh tế của báo chí không bị xâm lấn một cách không phù hợp, không đúng pháp luật bởi các dạng thông tin khác đang cạnh tranh quảng cáo với báo chí.

Để báo chí phát triển tốt nhất, các cơ quan hành chính phải gương mẫu trong cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cơ quan báo chí, nhà báo tác nghiệp.

Phó Thủ tướng mong báo giới tiếp tục lớn mạnh, phát triển, giữ gìn các giá trị chính thống, cách mạng của báo chí Việt Nam; từ đó, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh hơn, vững chắc hơn của đất nước trong năm 2020. Chủ quyền quốc gia trên đất liền, biển, vùng trời, không gian mạng, không gian vũ trụ được giữ vững. Công cuộc chống tham nhũng, chống quan liêu, xây dựng Đảng, bộ máy chính quyền tiếp tục được làm tốt hơn. Khát vọng của mọi người dân Việt Nam được khơi dậy, định hướng, tập hợp để đưa đất nước phát triển mạnh hơn.

Tuổi trẻ Thủ đô
Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile