Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bảo vệ được "vùng xanh" sẽ là chìa khóa thành công

TTTĐ - Sáng 4/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát và kiểm tra đột xuất công tác phòng chống Covid-19 tại 4 điểm ở Thủ đô, làm việc với Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch thành phố. Tại Sở chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP, Phó Thủ tướng đánh giá Hà Nội luôn có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao nhưng 0 đã có quyết định rất kịp thời, đúng thời điểm khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…
Tái kích hoạt tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc Hải Dương không chủ quan Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Các ổ dịch đã cơ bản khống chế được
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra thực địa công tác chống dịch ở Thủ đô
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra thực địa công tác chống dịch ở Thủ đô

Hà Nội có quyết sách kịp thời, sáng tạo

Tại buổi làm việc với Sở chỉ huy phòng, chống dịch của Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Hà Nội đến giờ phút này luôn là địa bàn có nguy cơ cao nhất; Giữ được thế này là nỗ lực rất lớn của toàn bộ hệ thống, Nhân dân Thủ đô”.

Kết quả đó là nhờ những quyết sách đúng, sáng tạo của thành phố; Thường xuyên trao đổi với Trung ương, các bộ ngành chuyên môn, là minh chứng cho cơ chế phối hợp hiệu quả giữa Trung ương và địa phương.

“Khi các đồng chí lãnh đạo hỏi, tôi đều khẳng định các quyết định của Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Trung ương đều hết sức ủng hộ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng lưu ý tình hình trước mắt còn nhiều phức tạp, chủng virus lây lan nhanh. Từ đó, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi ngoài các nguyên tắc cụ thể đã được đặt ra từ đầu vẫn còn nguyên giá trị thì cần thêm những biện pháp gì?

Theo phân tích của Phó Thủ tướng tại buổi kiểm tra, quận Hai Bà Trưng có đề nghị kéo dài thêm giãn cách xã hội để xử lý triệt để dịch bệnh và nêu rõ: “Việc giãn cách từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 14 phải làm những gì mỗi ngày, người dân được làm gì, tuân thủ gì phải rõ ràng nếu không sẽ rất khó làm. Các đồng chí đã làm rồi nhưng cần quyết liệt, triệt để hơn. Cần có cơ chế tiếp thu ý kiến phản ánh người dân thì mới rõ được các việc”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc với Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội

Về các giải pháp hiện nay, Hà Nội cứ thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng là đủ. Do thực hiện không nghiêm nên mới phải điều chỉnh.

Công tác chống dịch “thần tốc” nhưng phải “chắc” để không phải thay đổi, nhằm giữ sức cho lực lượng tuyến đầu, đồng thời tạo điều kiện cho người dân sớm hoạt động bình thường. Phó Thủ tướng nêu, cần tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra mà tốt nhất là từ phản ánh của người dân.

Đặc biệt lưu ý về việc phát động mô hình “vùng xanh” an toàn chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chống dịch như chống giặc… đây là ý chí của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân… Việc bảo vệ Hà Nội - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng.

Chính vì thế, Hà Nội cần phân định rõ ràng hơn trách nhiệm, kiểm soát triệt để hơn, có cơ chế tiếp thu ý kiến của người dân; Luôn có phương án dự phòng, chủ động trong mọi tình huống; Truy vết chỗ nào chắc chỗ đó, không bỏ lọt.

"Ngay từ khi "vùng đỏ" đang có ít, thì bảo giữ bằng được, bảo vệ bằng được “vùng xanh”. “Tôi tin nếu làm tốt việc phát động vùng xanh ở từng khu, từng cụm sẽ là chìa khóa thành công”, Phó Thủ tướng nói.

Trao quyền chủ động cho cơ sở

Từ thực tế khi trao đổi với cơ sở trong buổi kiểm tra thực địa sáng 4/8, Phó Thủ tướng khẳng định, công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trong, quyết định thành bại của chống dịch. Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội xem lại năng lực xét nghiệm từ máy móc đến việc cải tiến quy trình để nâng công suất, chủ động triển khai phần mềm, liên thông kết quả xét nghiệm của các đơn vị; Huy động toàn bộ lực lượng bệnh viện tư nhân tham gia…

Phó Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo TP. Hà Nội trong chuyến kiểm tra tại Khu cách ly tập trung của TP. Hà Nội tại tòa A1, tòa A5 khu Pháp Vân - Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai
Phó Thủ tướng trao đổi với lãnh đạo TP Hà Nội trong chuyến kiểm tra tại Khu cách ly tập trung (tòa A1, tòa A5 khu Pháp Vân - Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai)

Phó Thủ tướng tin tưởng vào trí lực của Thủ đô để làm được việc này và chỉ đạo “cơ sở nào có năng lực, máy móc xét nghiệm PCR cứ triển khai, chỉ cần CDC Hà Nội khẳng định làm được thì triển khai ngay, giấy phép nộp lên Bộ sẽ xử lý sau”.

Việc cần làm ngay là thực hiện xét nghiệm nhanh không dùng lực lượng nhân viên y tế mà “hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu. Đây là việc rất đơn giản, người dân làm được thì lực lượng y tế sẽ tập trung nhân lực cho nhiệm vụ chuyên môn chống dịch”.

Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội cần rà soát lại năng lực xét nghiệm, nhanh chóng tìm phần mềm để liên thông kết quả xét nghiệm giữa các đơn vị thực hiện xét nghiệm từ cấp xã phường đến thành phố.

Phó Thủ tướng đánh giá cao TP đã chú ý đến các đối tượng shipper, chợ, siêu thị, nhà trọ… và cho rằng đơn vị, doanh nghiệp lớn của Trung ương trên địa bàn phải thực hiện nghiêm hơn nữa giãn cách theo quy định của TP, như thế mới hiệu quả.

Theo Phó Thủ tướng, Hà Nội cần tận dụng toàn bộ cơ sở vật chất hiện có để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh; Bên cạnh đó, cần trách nhiệm, sáng tạo, nắm bắt thực tế, kết hợp với những hướng dẫn chuyên môn của các bộ ngành để vận dụng linh hoạt, phù hợp hơn với từng địa bàn, bảo vệ an toàn cho TP. Hà Nội đang thực hiện tốt Chỉ thị 16 và đang có thời gian để bình tĩnh xử lý mọi tình huống.

“Hà Nội cần nỗ lực, giữ được yên, làm việc với tinh thần cao nhất bảo vệ Thủ đô, sau đó sẽ có vai trò như “anh cả” chi viện cho các tỉnh thành khác, quét sạch dịch bệnh”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Tiếp thu các chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định các phần việc cụ thể sẽ được TP triển khai ngay lập tức trên tinh thần quyết tâm cao nhất. Đồng chí Bí thư Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy luôn sát sao với công tác phòng chống dịch, thường xuyên chỉ đạo, trực tiếp kiểm tra cơ sở nhằm chấn chỉnh để công tác phòng chống dịch bệnh của TP tốt hơn nữa và đề ra các giải pháp kịp thời phù hợp với thực tiễn.

"TP sẽ có tổng đài hỏi đáp để ghi nhận trả lời phản ánh của người dân, kể cả điều phối hoạt động giữa các tầng điều trị và quyết tâm cao nhất để bảo vệ thành quả chống dịch ở Thủ đô", Chủ tịch UBND TP cho biết.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile