Phó Thủ tướng thúc sớm kết luận đúng sai vụ Asanzo

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chúng ta phải xử lý sớm, nghiêm những sai phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, sớm kết luận đúng sai vụ Asanzo.
Vụ Asanzo: Có vi phạm sẽ xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu Việt Nam Asanzo chính thức khởi kiện Báo Tuổi trẻ TP HCM Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan nói về vụ Asanzo

Chiều 31/7, tại cuộc họp đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 về cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại, logistic, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhắc đến việc chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ và vụ việc liên quan đến Công ty CP tập đoàn Asanzo.

Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục triển khai công tác cải cách với hàng hóa xuất nhập khẩu theo tinh thần vừa tạo thuận lợi thương mại nhưng tăng cường chống gian lận thương mại, bám sát nhiệm vụ được giao tại Quyết định 824/QĐ-TTg 2019 về phê duyệt Đề án Tăng cường quản lý Nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ.

pho thu tuong thuc som ket luan dung sai vu asanzo
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp về cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại, logistic. Ảnh: VGP.

“Nhiệm vụ này gác cửa là của Tổng cục Hải quan. Chúng ta phải xử lý sớm, nghiêm những sai phạm, sớm kết luận đúng sai liên quan đến vụ Asanzo", Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết còn nhiều trường hợp khác, phải triển khai quyết liệt, mạnh mẽ vấn đề này.

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhấn mạnh phải phát hiện và xử lý nghiêm một số vụ để làm gương, nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

"Các đồng chí đã phát ngôn rồi phải bám sát và làm cho chắc. Tổng Cục trưởng đã nói sẽ sớm có kết luận về vấn đề này, cần phối hợp với các Bộ Công Thương, Công an, các bộ khác, có kết luận, đừng để kéo dài”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý.

Trước đó một ngày, tại buổi họp báo của Văn phòng Thường trực Ban 389 Quốc gia, ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, hiện tại, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã giao Bộ Công an, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, Bộ Khoa học và Công nghệ... tập trung phối hợp để xác định làm rõ những hành vi đúng sai vụ Asanzo.

Theo quy định, đến ngày 30/8/2019, cơ quan chức năng sẽ có kết luận chính thức. “Kết quả vụ việc sẽ được thông báo với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện, nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu Việt Nam, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng”, ông Thế khẳng định.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile